Lộ diện điệp viên nắm quyền lực chỉ sau Thủ tướng Ấn Độ

Dân trí Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval là một điệp viên huyền thoại, được mệnh danh là “James Bond” của nước này. Ông cũng được coi là nhân vật nắm giữ nhiều quyền lực nhất tại Ấn Độ chỉ sau Thủ tướng Narendra Modi.


Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Bloomberg

Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Bloomberg

Ajit Doval từng bí mật hoạt động tình báo tại Pakistan trong vòng 7 năm, khai thác thông tin từ các phần tử nổi dậy tại khu vực Kashmir đầy bất ổn. Đã có lần, Doval tự cải trang thành người lái xe kéo để thâm nhập vào một nhóm phiến quân trong nhà thờ Sikh ở Ấn Độ. Giờ đây, nhiều người coi Ajit Doval là nhân vật quyền lực nhất Ấn Độ chỉ sau Thủ tướng Modi.

Thủ tướng Modi bổ nhiệm ông Ajit Doval vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, một vị trí có tầm ảnh hưởng lớn hơn Bộ trưởng Quốc phòng hay Bộ trưởng Ngoại giao ở nước này. Ông Doval nắm trong tay quyền phụ trách đàm phán với Pakistan trong bối cảnh New Delhi và Pakistan có nhiều mâu thuẫn. Ông cũng gặp gỡ các nhà sản xuất vũ khí để thảo luận về các tiềm năng chiến lược, ứng phó với các cuộc tấn công quân sự.

Tầm ảnh hưởng chiến lược

Kể từ khi đảm nhiệm vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Ajit Doval đã có nhiều đóng góp trong việc đưa ra những chính sách cứng rắn đối với các nước láng giềng.

“Mỗi chiến lược trong khu vực đều ảnh hưởng đến an ninh quốc gia theo cách riêng, không nước nào giống nước nào. Lịch sử của mỗi quốc gia gắn liền với lý lịch của cố vấn an ninh của quốc gia đó”, cựu giám đốc tình báo R. K. Sawhney cho biết.


Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. (Ảnh: Blomberg)

Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. (Ảnh: Blomberg)

Với dáng người thấp, ăn vận gọn gàng, ông Doval rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng và cũng rất ít trả lời phỏng vấn. Sáu người thân cận với Doval trong nhiều năm cho biết ông đang giám sát các vấn đề ngoại giao nhạy cảm nhất của Ấn Độ.

Không lâu sau khi nhậm chức, Thủ tướng Narendra Modi đã cử ông Doval tới Afghanistan với tư cách đặc phái viên. Ông Doval cũng tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Bhutan.

Ông Doval cũng là đại diện đặc biệt phụ trách đàm phán giữa Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề tranh chấp biên giới. Nhiệm vụ này ngày càng khó khăn hơn khi Bắc Kinh lên kế hoạch đầu tư hàng triệu USD cho các hệ thống giao thông vận chuyển qua Kashmir, khu vực mà cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Doval đã tới Bangkok để tham dự cuộc họp bí mật với người đồng cấp Pakistan trong một nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

“James Bond” của Ấn Độ

Có nhiều nhận định cho rằng Ajit Doval là James Bond của Ấn Độ, với nhiều câu chuyện và giai thoại về ông Doval trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia.

Năm 1988, ông Doval hoạt động tình báo tại Đền Vàng, Amritsar, phía Tây Bắc Ấn Độ. Ông đã đóng giả người kéo xe và thuyết phục các chiến binh đang chiếm giữ bên trong ngôi đền rằng ông là một nhà hoạt động Pakistan và đến giúp họ thành lập một quốc gia độc lập mang tên Khalistan.

Quân đội Ấn Độ đã hai lần tấn công ngôi đền thờ đạo Sikh này trong 4 năm, bao gồm một cuộc tấn công năm 1984 khiến hàng trăm binh sĩ và người hành hương thiệt mạng. Vụ việc này đã khiến người Sikh trên toàn thế giới phẫn nộ, dẫn tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Indira Gandhi - người đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công năm 1984.

“Rất sáng tạo”

Một lần, cảnh sát ước tính chỉ có nhiều nhất 40 chiến binh bên trong Đền Vàng nhưng ông Doval cho rằng con số thực tế phải gấp 5 lần. Ông thuyết phục chính phủ thay đổi kế hoạch tấn công, cắt nguồn cung điện nước khi thời tiết vô cùng oi nóng. Sau 9 ngày, các chiến binh bên trong ngôi đền đã đầu hàng.


(Ảnh: Bloomberg)

(Ảnh: Bloomberg)

“Nhìn chung, người Ấn Độ rất tuân thủ các nguyên tắc. Ông Doval thấy được điểm quan trọng nhất của các nguyên tắc và đó chính là điều khiến ông trở nên khác biệt. Ông ấy rất sáng tạo và có tư duy cấp tiến”, cựu binh Ấn Độ Karan Kharb cho biết.

Tầm ảnh hưởng của ông Doval đối với Thủ tướng Modi kéo theo nhiều chỉ trích từ phía các chính trị gia đối lập, đồng thời gây ra sự bất mãn trong chính quyền của ông Modi.

“Ấn Độ muốn biết ai là người đưa ra các chính sách đối ngoại: điệp viên Doval hay là các nhà ngoại giao? Đất nước này không an toàn khi các vấn đề ngoại giao nằm trong tay một điệp viên”, một lãnh đạo thuộc đảng Aam Aadmi viết trên trang cá nhân.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông Doval bãi nhiệm, đặc biệt là sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh đến Pakistan hồi tháng 8 vừa qua. Ông Doval đã rút khỏi đoàn tháp tùng vào phút cuối và không có lý do nào được đưa ra.

Lý lịch của ông Doval không xuất hiện trên bất cứ trang web nào của chính phủ. Bản lý lịch mà ông trình bày trong một bài giảng hồi tháng 8/2015 tại Mumbai tiết lộ ông sinh năm 1945 tại Garhwal, một vùng phía bắc Ấn mang tên Uttarakhand, và tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế của Đại học Agra vào năm 1967 trước khi gia nhập lực lượng an ninh.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Năm 1972, ông Doval chuyển đến Cục Tình báo, nơi ông đã làm việc trong 30 năm, bao gồm cả thời gian làm việc tại khu vực Jammu và Kashmir đầy bất ổn ở phía Bắc Ấn Độ. Ông thành thạo tiếng Urdu, ngôn ngữ chính được sử dụng tại Pakistan. Năm 2014, ông Doval từng công khai đã sống tại Pakistan trong 7 năm, phẫu thuật thẩm mỹ để xóa dấu vết bấm lỗ tai - dấu hiệu chứng tỏ ông có nguồn gốc Hindu.

Cựu giám đốc cảnh sát ở Punjab, ông S.S. Virk, cho biết: “Tôi chưa thấy ai có thể đảm nhận nhiệm vụ mà ông Doval đang làm. Ông ấy là một cố vấn xuất sắc.”


Ông Ajit Dova hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2014. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Ajit Dova hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2014. (Ảnh: Bloomberg)

Những người biết ông Doval miêu tả ông là một người ham học. Ông không ngừng tìm cách thuyết phục các nhà ngoại giao nước ngoài và các quan chức quốc phòng cấp cao, ủng hộ đảng Bharatiya Janata của ông Modi.

“Doval có tầm ảnh hưởng lớn hơn các cố vấn an ninh quốc gia tiền nhiệm, một phần vì uy tín và kinh nghiệm của ông trong các vấn đề tình báo và an ninh", Sameer Patil, người từng phục vụ trong Ban thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết.

Trong bài báo được đăng tải thời gian đó, ông Doval đã đưa ra nhiều ý kiến về chính sách đối ngoại quyết đoán cùng việc phát triển quân đội. Ông cảnh báo rằng sự phát triển của Trung Quốc là "không phải là một sự trỗi dậy đảm bảo hòa bình".

“Ấn Độ vẫn chưa phát huy tối đa tiềm lực. Chúng ta phải tăng sức mạnh của mình và có những bước tiến xứng đáng với tiềm năng”, ông Doval nhận định.

Nhật Minh

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Hòa bình vẫn xa tầm với
Hòa bình vẫn xa tầm với

Thỏa thuận ngừng bắn-được xem là cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, đã chính thức kết thúc tối 19-9 (theo giờ Việt Nam) với tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn của lực lượng quân đội Chính phủ Syria.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:00

Đại sứ EU trổ tài nói tiếng Việt để hỏi đường đi xe buýt
Đại sứ EU trổ tài nói tiếng Việt để hỏi đường đi xe buýt

(Dân trí) - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet thể hiện khả năng nói tiếng Việt khá thành thạo khi hỏi đường người dân địa phương trước khi cùng đại sứ các quốc gia thành viên EU có những trải nghiệm thú vị trên một chuyến xe buýt tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:00

Tổng thống Syria kiên quyết giữa lựa chọn dầu và khủng bố
Tổng thống Syria kiên quyết giữa lựa chọn dầu và khủng bố

Trước khi Mỹ tiến hành can thiệp quân sự, Tổng thống Bashar Al- Assad từ chối cho phép đường ống dẫn dầu của Mỹ đi qua quốc gia Syria.

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:00

Răn đe Triều Tiên, Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tới Hàn Quốc
Răn đe Triều Tiên, Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ hôm nay 21/9 đã triển khai hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer tới Hàn Quốc trong một động thái nhằm cảnh báo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:04

Maidan trên Quảng trường Đỏ ở Nga: Ukraine quá tự tin?
Maidan trên Quảng trường Đỏ ở Nga: Ukraine quá tự tin?

Việc Ukraine đưa ra lời cảnh báo sẽ có Maidan trên Quảng trường Đỏ vào thời điểm này được xem như quá xa vời với thực tế.

Thứ tư, 21/09/2016 - 04:00

Tổng thống Obama ngầm chỉ trích Donald Trump tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Obama ngầm chỉ trích Donald Trump tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua 20/9, ông Barack Obama đã ngầm chỉ trích các chính sách nhập cư và thương mại của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump dù không nêu đích danh tên của vị tỷ phú này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:29

Trung Quốc nói sở hữu radar có thể phát hiện máy bay tàng hình cách xa 100km
Trung Quốc nói sở hữu radar có thể phát hiện máy bay tàng hình cách xa 100km

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu về công nghệ quân sự của Trung Quốc mới đây đã gây “sốc” với tuyên bố phát triển thành công loại radar có khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở xa 100km, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:20

Đài Loan bị nghi xây cơ sở quân sự trái phép trên đảo Ba Bình
Đài Loan bị nghi xây cơ sở quân sự trái phép trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 20/9 đưa tin có các dấu hiệu cho thấy Đài Loan đang âm thầm xây dựng các cơ sở trái phép có thể phục vụ mục đích quân sự ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:52

Ấn Độ: Người qua đường bỏ mặc cô gái trẻ bị đâm dao tới chết
Ấn Độ: Người qua đường bỏ mặc cô gái trẻ bị đâm dao tới chết

(Dân trí) - Một làn sóng giận dữ đã dấy lên sau khi xuất hiện video cho thấy một cô gái trẻ bị đâm hàng chục nhát cho đến chết giữa thanh thiên bạch nhật ở đường phố New Delhi (Ấn Độ) sáng 20/9 song người qua đường vẫn bỏ mặc vô cảm.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:59

Tên lửa Redut khai hỏa trong diễn tập bảo vệ bờ biển ở Kamchatka
Tên lửa Redut khai hỏa trong diễn tập bảo vệ bờ biển ở Kamchatka

Các đơn vị tên lửa của Lực lượng bảo vệ bờ biển thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Kamchatka.

Thứ tư, 21/09/2016 - 01:15

Vua bộ tộc châu Phi sang Canada làm thuê để nuôi dân
Vua bộ tộc châu Phi sang Canada làm thuê để nuôi dân

(Dân trí) - Ở cương vị người đứng đầu khi nhận thấy người dân của mình còn nghèo đói, vua của bộ tộc Akan, miền nam Ghana, đã quyết định trở lại Canada với công việc làm vườn để kiếm tiền gửi về quê nhà và kêu gọi sự giúp đỡ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:57

Tổng thống Philippines "nặng lời" với châu Âu về chiến dịch chống ma túy
Tổng thống Philippines "nặng lời" với châu Âu về chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/9 đã lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này kêu gọi Manila ngừng chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 12:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên
Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “chiến đấu ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, báo Washington Free Beacon cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:11

Hé lộ gia tài “khủng” của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản
Hé lộ gia tài “khủng” của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada mới đây đã khiến dư luận xứ sở mặt trời mọc xôn xao vì khối tài sản cá nhân khi bà đứng đầu trong danh sách các thành viên thuộc nội các của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:45

Chuyên gia CIA dự đoán Tổng thống Putin tái tranh cử vào 2018
Chuyên gia CIA dự đoán Tổng thống Putin tái tranh cử vào 2018

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2018 và sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn hơn nữa nhằm ngăn đà suy giảm của nền kinh tế, chuyên gia phân tích hàng đầu của CIA (Mỹ) nhận định.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:14

Trung Quốc tìm cách dẹp nạn "con ông cháu cha"
Trung Quốc tìm cách dẹp nạn "con ông cháu cha"

Ông Cai Zhonghua, Giám đốc Sở Chăn nuôi và Nông nghiệp tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, mới đây bị phát hiện lợi dụng chức vụ và quan hệ cá nhân để tuyển 19 người họ hàng, người quen làm công chức. Trong 3 năm qua, hàng triệu nhân dân tệ tiền lương đã được trả cho những người này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:00

Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ
Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ

(Dân trí) - Trạm vũ trụ Thiên cung-1 của Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ và có thể rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017, giới chức Trung Quốc cho biết hôm nay 21/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:49

Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor
Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor

Một chiến thắng nữa lại đến với quân đội Syria, khi mới đây họ đã đập tan tất cả các xe chất đầy bom mà phiến quân khủng bố đã đưa đến tập trung tại căn cứ không quân ở Deir ez-Zor.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:35

Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ
Triều Tiên khoe tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố rằng nước này hiện giờ đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 20/9.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:01

Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng
Máy bay do thám U-2 của Mỹ vỡ thành từng mảnh khi gặp nạn, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi cất cánh ở phía bắc California.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?
Ông Putin tính toán gì với kế hoạch tạo ra KGB phiên bản 2.0?

Việc cải tổ các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật sau những bê bối gần đây sẽ củng cố vị thế của Tổng thống Putin trước cuộc bầu cử năm 2018.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ
Ái nữ nhà Trump bắt đầu được Mật vụ Mỹ bảo vệ

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu được nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ kể từ ngày 19/9, báo USToday cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:39

Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh
Sự khác biệt giữa Barack Obama và Donald Trump qua hai bức ảnh

Trang Indy100 vừa đăng một bài viết so sánh giữa hai tấm ảnh đi trong mưa của Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên tổng thống Donald Trump đang thu hút sự chú ý trên Twitter.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:30

Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc
Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9, ông Barack Obama đã đề cập tới vấn đề Biển Đông đồng thời nhấn mạnh việc tìm kiếm giải pháp hòa bình trong quá trình giải quyết các tranh chấp tại khu vực này.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:55