Trung Quốc:

Lộ mặt một loạt tướng quân đội "tay nhúng chàm"

Thời gian gần đây, một loạt tướng quân đội của Trung Quốc đã bị bãi bỏ tư cách đại biểu quốc hội.
>>Bắt tướng quân đội, ông Tập Cận Bình điệu hổ ly sơn
>>Hé lộ tài sản khủng khiếp của tướng quân đội hám gái

Theo Tân Hoa xã, ngày 3/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã ra thông cáo về việc chấm dứt tư cách đại biểu của 4 người: Vương Nghĩa Phương, Lư Thuần Kiệt, Điền Tu Tư và Chu Lâm Hòa. Trong đó, Điền Tu Tư và Chu Lâm Hòa là tướng trong quân đội.

Thượng tướng Điền Tu Tư, Ủy viên Trung ương các khóa 17, 18, từng giữ các chức Chính ủy Quân khu Tân Cương, Chính ủy Quân khu Thành Đô, Chính ủy Không quân, từ tháng 8/2015 là Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của quốc hội. Điền Tu Tư là Thượng tướng thứ 3 “ngã ngựa”, sau Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng.

Tư bị bắt hôm 5/7. Tư công tác tại Quân khu Lan Châu gần 40 năm, có quan hệ chặt với Quách Bá Hùng. Hùng từng là Tư lệnh Lan Châu, có biệt danh “Hổ Tây Bắc”, đã đề bạt rất nhiều cán bộ từ quân khu này. Sau khi Hùng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy, Tư đã thăng tiến rất nhanh. Chỉ trong 7 năm (2002-2009), Tư từ cấp trưởng quân đoàn lên trưởng quân khu, tới 2012 được phong hàm Thượng tướng.

Từ trái qua: Điền Tu Tư, Chu Lâm Hòa và Trương Minh
Từ trái qua: Điền Tu Tư, Chu Lâm Hòa và Trương Minh

Báo điện tử Quan sát cho biết, ấn tượng sâu sắc của mọi người về Điền Tu Tư là “thế mạnh” và “bá đạo”. Ông ta thường lớn tiếng quát mắng cấp dưới ngay trong các cuộc họp. Có một cán bộ chỉ vì một câu nói của Tư mà bị lao động cải tạo 2 năm trong oan ức.

Dư luận cho rằng, việc Điền Tu Tư bị điều tra có liên quan đến việc Quách Bá Hùng bán lon.

Hồi đầu năm nay, nhà văn Trần Hy, nguyên cán bộ văn nghệ thuộc Cục Chính trị Quân khu Lan Châu, cho xuất bản “Truyện Quách Bá Hùng”, trong đó tố cáo việc Hùng bán chức và đề cập đến chuyện năm 2012, Tư hối lộ Hùng 50 triệu NDT (175 tỷ VND) để có được chức Chính ủy Không quân, dù không có chuyên môn gì về quân chủng kỹ thuật này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng thì viết: “Đằng sau chuyện Điền Tu Tư chuyển từ Chính ủy Tân Cương về làm Chính ủy Thành Đô, rồi nhảy vọt làm Chính ủy Không quân, luôn thấy có cái bóng của Từ Tài Hậu”. Trong số tội danh của Hậu có việc nhận hối lộ 12,3 triệu USD.

Hồi tháng 3/2016, Tướng Dương Xuân Trường ở Viện Khoa học quân sự từng nói: “Các vụ án tham nhũng của Hậu và Hùng phản ánh hai người nắm quyền quá lớn”. Ông nói trên đài truyền hình: “Quyền lực của họ quá lớn! Giả sử một người bỏ ra 20 triệu NDT để lấy chức tư lệnh quân khu, thì người trước đó đã bỏ ra 10 triệu NDT hết hy vọng”.

Về Chu Lâm Hòa, trong thông báo đình chỉ chức vụ của ông này, trang web của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc viết: “Chu Lâm Hòa, Thiếu tướng, nguyên Cục trưởng Quân nhu vật tư xăng dầu Tổng cục Hậu cần, do quân đội bầu ra, có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật, bản thân tự xin bỏ chức vụ đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 12”.

“Ngày 18/8, Ủy ban bầu cử Bộ bảo đảm Hậu cần Quân ủy (tên mới của Tổng cục Hậu cần sau khi cải cách quân đội đầu năm 2016) đã quyết định chấp nhận để Chu Lâm Hòa thôi chức”, bản thông báo nêu rõ.

Tư liệu công khai cho thấy, Hòa sinh năm 1955, người Giang Tô, tốt nghiệp Học viện Chỉ huy hậu cần, tháng 11/2003 là Cục phó Quân nhu vật tư xăng dầu, được thăng cấp Cục trưởng tháng 12/2007. Cục này đảm nhiệm việc cấp phát vật tư, quân lương, xăng dầu cho toàn quân.

Tờ Tân Kinh cho biết, Hòa là viên tướng 13 trong ngành hậu cần quân đội và tướng thứ 5 của cơ quan Tổng cục Hậu cần bị “ngã ngựa” từ sau Đại hội 18. Bốn người trước là Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Trung tướng Lưu Tranh, Phó Tham mưu trưởng Phù Lâm Quốc và Phó Cục trưởng Quân nhu vật tư xăng dầu Chu Quốc Thái - “Cha đẻ” áo chống đạn của Trung Quốc.

Chu Lâm Hòa là cấp dưới trực tiếp của Cốc Tuấn Sơn, đồng thời là sếp trưởng của Chu Quốc Thái. Tội lỗi cụ thể của Chu Lâm Hòa hiện chưa được công bố, nhưng có tin nói ông ta dính vào việc xà xẻo khoản kinh phí khổng lồ được chi cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Trước đó, ngày 22/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng đã thông báo bãi bỏ tư cách của 3 đại biểu Dương Lỗ Dự, Đào Thục Cúc và Trương Minh. Trong đó, Trương Minh là Thiếu tướng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu Tế Nam, “do vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng nên xin từ chức”.

Tân Kinh báo cho biết, Trương Minh nguyên là Phó Tham mưu trưởng Tập đoàn quân 38, sau là Cục phó Cục Tác chiến/ Bộ Tổng Tham mưu, Cục trưởng Không quân của Lục quân, Cục trưởng Quy hoạch chiến lược/ Bộ Tổng Tham mưu. Ông này được điều chuyển về làm ở Quân khu Tế Nam từ tháng 12/2014.

Mạng Sina cho biết, Trương Minh sinh 1957 là một viên tướng trưởng thành từ cơ sở, được đánh giá cao, nhưng ngay sau khi được đưa về Tế Nam đã bị cơ quan kiểm tra kỷ luật quân ủy điều tra. Có tin trong thời gian giữ chức Cục trưởng Không quân của Lục quân, Minh đã nhận hối lộ hàng chục triệu NDT để cho một công ty trúng thầu.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
9 thiếu niên bị cưa đôi người vì chống IS
9 thiếu niên bị cưa đôi người vì chống IS

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết dã man 9 thiếu niên được cho là thành viên của một nhóm chống IS bằng cách dùng cưa máy cắt đôi cơ thể của các nạn nhân, trang tin Iraqi News đưa tin ngày 4/9.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:35

Chuyện hậu trường của hội nghị G20 ở Trung Quốc
Chuyện hậu trường của hội nghị G20 ở Trung Quốc

(Dân trí) - Khi lãnh đạo thế giới đến Hàng Châu, Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong 2 ngày 4-5/9, giới quan sát sẽ không chỉ để ý đến những chương trình nghị sự lớn của họ mà cả những tiểu tiết ẩn giấu sau đó là những ý nghĩa sâu xa.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:22

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản
Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản

(Dân trí) - Ba tên lửa của Triều Tiên phóng đi sáng nay 5/9 ở vùng biển Nhật Bản đã bay được khoảng 1.000km, trong đó có ít nhất một tên lửa đã rơi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:11

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1 không có đối thủ trên thế giới
Pháo phản lực phóng loạt TOS-1 không có đối thủ trên thế giới

Bài viết của chuyên gia quân sự Sebastien Roblin trên tạp chí National Interest đã đưa ra nhận định rằng, pháo phản lực phóng loạt TOS-1 của Nga là loại vũ khí không có đối thủ xứng tầm trên thế giới.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:00

Trung Quốc mở yến tiệc xa hoa thiết đãi lãnh đạo G20
Trung Quốc mở yến tiệc xa hoa thiết đãi lãnh đạo G20

(Dân trí) - Tối qua 4/9, Trung Quốc đã tổ chức một buổi yến tiệc thiết đãi các nhà lãnh đạo G20 tại khách sạn Tây Hồ, thành phố Hàng Châu của nước này nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại đây.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:14

Mỹ nhẹ nhàng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ sa lầy ở Syria?
Mỹ nhẹ nhàng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ sa lầy ở Syria?

Mỹ dường như muốn đẩy Thổ Nhĩ Kỳ sa lầy trong chiến sự Syria khi liên tiếp thể hiện thái độ khó hiểu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:00

Australia “nhắc nhở” Trung Quốc về vấn đề Biển Đông tại G20
Australia “nhắc nhở” Trung Quốc về vấn đề Biển Đông tại G20

(Dân trí) - Trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã hối thúc Bắc Kinh giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:32

Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo giữa lúc lãnh đạo G20 nhóm họp
Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo giữa lúc lãnh đạo G20 nhóm họp

(Dân trí) - Sáng ngày 5/9, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, Hàn Quốc cho hay, trong bối cảnh các lãnh đạo thế giới đang tham dự thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:25

IS mất quyền kiểm soát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ
IS mất quyền kiểm soát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát và bị đẩy lùi khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là bước tiến mới nhất trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:07

Hốt hoảng khi thấy hai con trăn lớn chiến đấu trên nóc nhà
Hốt hoảng khi thấy hai con trăn lớn chiến đấu trên nóc nhà

Theo Daily Mail, một gia đình ở bang Queensland, Australia đã vô cùng sợ hãi khi phát hiện ra hai con trăn khổng lồ đang chiến đấu với nhau trên nóc nhà.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:00

Anh cảnh báo phái đoàn G20 về “bẫy tình” của các nữ điệp viên Trung Quốc
Anh cảnh báo phái đoàn G20 về “bẫy tình” của các nữ điệp viên Trung Quốc

(Dân trí) - Phái đoàn Anh tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu được cảnh báo rằng họ có thể trở thành đối tượng săn đón của các nữ điệp viên Trung Quốc xinh đẹp, những người sẵn sàng dùng chiêu mỹ nhân kế để khai thác thông tin mật.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:55

Tổng thống Venezuela bị người biểu tình rượt trên phố
Tổng thống Venezuela bị người biểu tình rượt trên phố

Trong một chuyến thăm được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Venezuela đã bị nhóm biểu tình phản đối đường lối lãnh đạo của ông truy đuổi gắt gao.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Trung Quốc tại G20
Món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Trung Quốc tại G20

(Dân trí) - Khi tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mang theo một món quà đặc biệt, đúng như lời hứa trước đó của ông ở Vladivostok, để tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Đó là một hộp kem Nga.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:49

Xích mích giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ tại G20 vẫn chưa kết thúc
Xích mích giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ tại G20 vẫn chưa kết thúc

(Dân trí) - Trong khi sự cố cãi vã tại sân bay Hàng Châu giữa cán bộ an ninh Trung Quốc và các thành viên tháp tùng Tổng thống Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh G20 chưa kịp lắng xuống thì mới đây, quan chức hai nước tiếp tục lời qua tiếng lại với nhau về số lượng người trong phái đoàn Mỹ được vào trong nhà khách chính phủ của Trung Quốc.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:18

Tình báo Mỹ “nói mát” Trung Quốc về sự cố tại sân bay
Tình báo Mỹ “nói mát” Trung Quốc về sự cố tại sân bay

(Dân trí) - Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã đăng dòng trạng thái mỉa mai cách hành xử của Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter sau sự cố xích mích giữa quan chức hai nước tại sân bay khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống thành phố Hàng Châu hôm 3/9.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:12

Malaysia phá đường dây "gái gọi sinh viên" là nữ sinh Việt
Malaysia phá đường dây "gái gọi sinh viên" là nữ sinh Việt

Trong cuộc họp báo ngày 2/9, cảnh sát Malacca, Malaysia cho biết họ vừa triệt phá một đường dây cung cấp gái gọi là các nữ sinh trong độ tuổi từ 19 đến 21. Các nữ sinh này là người địa phương, người Thái Lan và người Việt Nam.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:00

Tổng thống Obama lên tiếng về sự cố an ninh ở sân bay Trung Quốc
Tổng thống Obama lên tiếng về sự cố an ninh ở sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Sau những tranh cãi xung quanh vấn đề đón tiếp phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị G20 tại sân bay Hàng Châu, Tổng thống Barack Obama cho rằng mọi người không nên “nghiêm trọng hóa” vấn đề, đồng thời cho biết sự cố xảy ra là do sự khác nhau trong phương thức hậu cần ở mỗi nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:17

Xôn xao chuyện Trung Quốc không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama tới dự G20
Xôn xao chuyện Trung Quốc không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama tới dự G20

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama dùng cầu thang thông thường và không có thảm đỏ khi ông bước xuống máy bay tại sân bay thành phố Hàng Châu đã gây ra nhiều suy đoán rằng Tổng thống Mỹ không được Bắc Kinh đón tiếp chu đáo. Trung Quốc đã lên tiếng giải thích về vụ việc này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:50

Động cơ mới T-50 PAK FA đè bẹp F-22
Động cơ mới T-50 PAK FA đè bẹp F-22

Động cơ mới được trang bị cho T-50 PAK FA sẽ cho phép loại máy bay này tăng tốc độ và hoạt động chiến đấu trong thời gian dài.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

IS bị khủng hoảng tài chính trầm trọng
IS bị khủng hoảng tài chính trầm trọng

Bị đánh tơi tả ở Syria và Iraq, đặc biệt bị đánh bật khỏi những nơi thu lợi nhuận khổng lồ, IS đang gặp khó khăn trầm trọng về tài chính.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:00

Thổ điều thêm xe tăng tấn công: Chơi tất tay ở Syria?
Thổ điều thêm xe tăng tấn công: Chơi tất tay ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều thêm nhiều xe tăng tới Syria bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Nga, Syria và sự lo ngại từ Mỹ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công
Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã huy động tới 100.000 người tham gia buổi lễ kỷ niệm vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 8.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:00

Thế giới 360° tuần qua: Tổng thống Obama cảnh báo Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Thế giới 360° tuần qua: Tổng thống Obama cảnh báo Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tuần qua kêu gọi Trung Quốc tránh những hành động phô diễn sức mạnh và cần hành xử có trách nhiệm hơn trong tranh chấp với các nước khác tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác của Washington với các quốc gia trong khu vực.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:22

Báo chí Ấn Độ viết về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi
Báo chí Ấn Độ viết về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Modi

Báo chí Ấn Độ số ra ngày 4/9 đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:00