Thứ năm, 16/01/2020 - 08:46

Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác

Dân trí

Indonesia đã lắp đặt thêm các thiết bị quét thân nhiệt để kiểm tra các du khách nhập cảnh vào sân bay và cảng biển ở nước này do lo ngại vi-rút lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc có thể lây lan sang quốc gia Đông Nam Á.

Lo vi-rút lạ từ Trung Quốc lây lan, Indonesia siết chặt cảnh giác - 1

Sân bay quốc tế Kualanamu, Indonesia (Ảnh minh họa: Facebook)

Bộ Y tế Indonesia cho biết họ đã lắp đặt các máy quét nhiệt ở mọi điểm kiểm soát nhập cảnh trên khắp cả nước để đo nhiệt độ của những người nhập cảnh vào Indonesia trong bối cảnh Jakarta lo ngại vi-rút lạ gây viêm phổi ở Trung Quốc có thể lây lan sang quốc gia Đông Nam Á.

Tại đảo Riau, cơ quan y tế địa phương và văn phòng y tế cảng biển từ ngày 7/1 đã kích hoạt hệ thống máy quét thân nhiệt ở cảng quốc tế tại Batam, Bintan và Karimun để theo dõi sức khỏe du khách tới từ Singapore.

“Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa phát biện bất cứ hành khách nào có thân nhiệt cao hơn mức bình thường. Nếu chúng tôi tìm thấy họ, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn”, người đứng đầu cơ quan y tế đảo Riau Tjetjep Yudiana phát biểu hôm 15/1.

Cơ quan y tế Batam cho biết họ cũng điều động thêm nhân sự mang máy quét nhiệt tới các điểm nhập cảnh để kiểm tra kỹ lưỡng và phát hiện các trường hợp nghi vấn.

Hai bệnh viện trên đảo Batam cũng ở trong tình trạng sẵn sàng điều trị nếu có bệnh nhân mang vi-rút lạ.

Chính quyền North Sumatra đang tích cực hoạt động kiểm soát trong bối cảnh số lượng du khách từ Trung Quốc đến đảo sẽ tăng cao trong dịp Tết Âm lịch.

Từ tháng 1 tới tháng 11 năm ngoái, khoảng 1,92 triệu du khách Trung Quốc đã tới thăm Indonesia. Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia dự đoán sẽ có 200.000 khách Trung Quốc tới quốc gia Đông Nam Á vào dịp Tết Âm lịch.

Tại Vũ Hán, Trung Quốc, một người đã tử vong trong khi có 41 trường hợp bị phát hiện nhiễm vi-rút lạ đã được ghi nhận. Vi-rút lạ được cho thuộc nhóm corona, một họ vi-rút lớn có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Bộ Y tế Indonesia cũng cảnh báo du khách Indonesia dự kiến tới thăm Hong Kong và Trung Quốc chú ý vào diễn biến phát triển của vi-rút ở các địa phương tới thăm, tránh đến chợ hải sản, hoặc chợ bán động vật sống. Indonesia cũng khuyến cáo du khách nước này tới Trung Quốc cần khám bác sĩ nếu cảm thấy không khỏe.

Chính quyền Thái Lan cũng đang trong tình trạng báo động cao sau khi họ phát hiện một phụ nữ tới từ Vũ Hán, Trung Quốc mang vi-rút viêm phổi lạ. Người phụ nữ này đã được cách ly và đưa tới bệnh viện điều trị.

Nhật Bản, một trong những quốc gia đón nhiều du khách Trung Quốc tới tham quan nhất, cũng đang đẩy mạnh việc lắp đặt máy quét ở khu vực nhập cảnh để ngăn bệnh dịch lan vào nước này.  

Đức Hoàng

Theo Straits Times