Thứ bảy, 11/01/2020 - 12:49

Lời nói cuối cùng của phi công máy bay Ukraine trước khi bị Iran bắn rơi

Dân trí

Iran đã thừa nhận đã vô tình bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1. Các dữ liệu điều tra bắt đầu được tiết lộ, trong đó có lời thoại cuối cùng của phi công chiếc máy bay xấu số.

Lời nói cuối cùng của phi công máy bay Ukraine trước khi bị Iran bắn rơi - 1
Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters)

Đài truyền hình quốc gia Iran hôm nay 11/1 dẫn thông cáo của quân đội nước này cho biết, Iran thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay chở khách của hãng hàng không Ukraine International Airlines hồi đầu tuần do "lỗi con người". Giới chức Iran sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để xác định các bên chịu trách nhiệm, thông cáo cho hay.

Liên quan đến vụ rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine International Airlines, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết, các nhà điều tra Ukraine đã được tiếp cận bản ghi âm đoạn hội thoại giữa phi hành đoàn với trạm kiểm soát không lưu. Theo đó, lời thoại cuối cùng của phi công là “bình yên và mọi thứ vẫn ổn”.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine rơi sáng 8/1 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Tehran, Iran. Vụ tai nạn khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 11 công dân Ukraine, còn lại là ccs công dân Đức, Anh, Thụy Điển và Afghanistan. Giới chức Iran và Ukraine ban đầu nói rằng, vụ tai nạn có thể do trục trặc kỹ thuật khiến động cơ máy bay bốc cháy.

Vụ rơi máy bay xảy ra trùng thời gian Iran phóng hàng chục tên lửa tấn công hai căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa việc Mỹ không kích giết tướng cấp cao Qassem Soleimani. Canada và một số nước phương Tây khẳng định có dữ liệu tình báo tin cậy cho thấy Iran đã bắn nhầm máy bay Ukraine.

Ban đầu giới chức Iran tuyên bố sẽ giữ hai hộp đen để tự phân tích và điều tra. Tuy nhiên, Tehran sau đó đổi ý và cho biết có thể sẽ nhờ đến một quốc gia khác phân tích dữ liệu hộp đen, đồng thời phối hợp điều tra với các bên liên quan.

Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran

Minh Phương
Tổng hợp