Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Chưa lần nào trong lịch sử Mỹ yêu cầu luận tội tổng thống lại được đưa ra ở thời điểm tới gần một cuộc bầu cử tổng thống.
>>6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
>>Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

Lần thứ 4 trong lịch sử Mỹ, Hạ viện bước vào con đường đi tới một cuộc luận tội tổng thống. Tuy nhiên, chưa lần nào trong hơn 150 năm qua tiến trình này lại được mở ra trong bối cảnh sắp tới gần một cuộc bầu cử tổng thống.

Cả Richard Nixon và Bill Clinton đều bị Hạ viện yêu cầu luận tội khi đã ở nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 và không còn phải đối mặt với một cuộc bầu cử nào nữa. Nhưng lần này lại khác, yêu cầu luận tội được đưa ra trong bối cảnh sắp tới gần cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và ông Donald Trump muốn tái đắc cử.

Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Non Perele

Con dao hai lưỡi đối với đảng Dân chủ

Yêu cầu luận tội của Hạ viện được đưa ra sau khi Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine để tiến hành điều tra con trai cựu Tổng thống Joe Biden, đồng thời là một trong những ứng cử viên đang tìm kiếm đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống năm 2020.

Điều này có thể sẽ tác động tới đảng Dân chủ trong việc sẽ lựa chọn ai trong số 19 ứng cử viên hiện nay ra tranh cử Tổng thống năm 2020.

Dư luận sẽ tập trung nhiều hơn vào Joe Biden, người đang được nhắc tới trong vụ “lùm xùm” của Tổng thống Donald Trump với phía Ukraine. Nhiều người cho rằng, việc ông Trump tìm cách “đi đêm” với đối tác nước ngoài để hạ bệ Joe Biden cho thấy ông Trump dường như coi Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất sẽ đối mặt trực tiếp với mình trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Nếu vậy, đây sẽ là lợi thế lớn cho cựu Tổng thống Joe Biden cũng như đảng Dân chủ. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Trump cũng có thể liên tiếp đưa ra những cáo buộc đối với Joe Biden như chiến lược đã từng làm với đối thủ Hilary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016, thì bản thân ông Joe Biden cũng sẽ chịu nhiều rủi ro.

Đó sẽ là phép thử lớn nhất đối với ông Biden trong vai trò một ứng cử viên Tổng thống.

Cử tri nghĩ gì?

Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Monmouth cho thấy 25% các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ không nghĩ rằng ông Trump nên bị luận tội. Trong khi đó chỉ có 2% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump nên bị luận tội.

Cũng trong cuộc thăm dò của Monmouth, 57% cử tri nói rằng Trump không nên tái đắc cử năm 2020 và bây giờ là lúc để cho người khác làm Tổng thống. Tuy nhiên chỉ có 35% nói rằng họ muốn thấy ông bị luận tội và bãi nhiệm.

Điều này cho thấy các cử tri cho rằng “số phận” của Tổng thống Trump nên được quyết định bởi công chúng trong cuộc bỏ phiếu tháng 11/2020 chứ không phải bởi Quốc hội trong cuộc luận tội trước đó.

Cần phải nhắc lại rằng, đảng Dân chủ đã trở lại nắm đa số ở Hạ Viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm ngoái bằng cách thúc đẩy những vấn đề liên quan đến đời sống hàng ngày của các gia đình. Và khi quy trình luận tội được tiến hành, thì sự quan tâm dành cho những vấn đề như chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng, học phí đại học đều sẽ bị giảm đi.

Việc vội vàng với quy trình luận tội cũng sẽ càng khiến dư luận tin vào tuyên bố của Tổng thống Trump rằng đây là một “cuộc săn phù thủy”.

Cho dù Hạ viện có thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, thì khi chuyển lên Thượng viện, với thế đa số hiện nay, đảng Cộng hòa cũng sẽ dễ dàng “tuyên trắng án” cho Tổng thống Trump.

Việc được “giải tội” khi đó có thể sẽ trở thành lợi thế cho ông Trump – người đã từng lật ngược tình thế trong cuộc bầu cử năm 2016 và đã đắc cử mặc dù thua đối thủ về số phiếu phổ thông.

Khi đó, không chỉ sự ủng hộ của các cử tri truyền thống của đảng Cộng hòa, các cử tri đang dao động có thể sẽ quay lưng lại với đảng Dân chủ với thất bại trong việc luận tội và quay sang ủng hộ ông Trump.

Nếu tỷ lệ ủng hộ việc luận tội Tổng thống không thay đổi trong các cuộc thăm dò dư luận tiếp theo, Đảng Dân chủ có thể sẽ phải xem xét lại chiến lược của mình và tính đến tình thế nguy hiểm mà ứng viên Tổng thống của họ sẽ gặp phải trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử
Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà không tin Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:40

Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý
Nga - NATO: Đề nghị đầy ẩn ý

Nga vừa có động thái mới: đề nghị không triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu. Trước viễn cảnh hiệp ước INF không còn hiệu lực, cần hiểu thế nào về “hiểm ý” này của Nga?

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:37

Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông
Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một số tàu tuần duyên Trung Quốc được triển khai ở Biển Đông đã cố ý phát tín hiệu từ các bãi cạn tranh chấp để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:15

Tổng thống Trump nhớ nhầm chuyện Ukraine từng giành Hoa hậu Hoàn vũ
Tổng thống Trump nhớ nhầm chuyện Ukraine từng giành Hoa hậu Hoàn vũ

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhớ lại một lần Ukraine từng đoạt Hoa hậu Hoàn vũ. Tuy nhiên, trên thực tế chưa một người đẹp nào của Ukraine giành danh hiệu này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:30

“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump
“Người trong cuộc” Joe Biden lên tiếng giữa lùm xùm luận tội ông Trump

(Dân trí) - Cựu phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Tổng thống Donald Trump lôi kéo sự giúp đỡ từ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:04

Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac
Hoài niệm của con gái nuôi gốc Việt về cựu Tổng thống Jacques Chirac

Anh Dao Traxel, con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngày 26/9 nói với kênh truyền hình Pháp BFMTV rằng, bà hy vọng được dự đám tang của ông. Pháp sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 30/9.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:26

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc
Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa Trung Quốc

(Dân trí) - Sách Trắng Quốc phòng thường niên của Nhật Bản xác định sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã thay thế Triều Tiên trở thành mối đe dọa chính về an ninh đối với Tokyo.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:12

"Chúng ta chỉ có một hành tinh"
"Chúng ta chỉ có một hành tinh"

(Dân trí) - Đại sứ Anh và Italia có chung nhận định rằng, giống như nhiều nước khác, Việt Nam đang hứng chịu các tác động mạnh của biến đổi khí hậu. Hai nước này mong sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:02

Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng
Chiến lược của ông Trump trong những ngày “bão tố” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Công kích kịch liệt đảng Dân chủ, tấn công người tố giác cuộc điện đàm và "cuồng" mạng xã hội Twitter là cách mà Tổng thống Trump đang làm trong bối cảnh ông đang trở thành tâm điểm của vụ bê bối chính trị liên quan tới cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 12:50

Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Tòa án Nhật Bản xử phúc thẩm nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án tối cao Tokyo ngày 26/9 đã bắt đầu phiên phúc thẩm xét xử nghi phạm trong vụ sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:19

Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại
Trung Quốc ngỏ ý mua thêm hàng hóa Mỹ trước đàm phán thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng mua thêm các sản phẩm từ Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:03

Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin
Tiết lộ về điện thoại “siêu bảo mật” của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Điện thoại cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin được thiết kế đặc biệt với những tính năng bảo mật nghiêm ngặt dành riêng cho nhà lãnh đạo Nga.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA
Người tố giác Tổng thống Trump có thể là sĩ quan CIA

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết một sĩ quan CIA là người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ tranh cử của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13

Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út
Mỹ đưa dàn khí tài quân sự tới Ả rập Xê út

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ triển khai 200 binh sĩ cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar tới Ả rập Xê út sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu gần đây.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:02

Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi
Sau cuộc điện đàm của Trump: Ukraine hứng bão ngoại giao, Nga đắc lợi

Việc công bố bản ghi âm tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky được coi là “thảm họa ngoại giao” với Ukraine.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:00

Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump  - Zelensky"
Người tố cáo ông Trump: "Nhà Trắng cố tình che đậy cuộc điện đàm Trump - Zelensky"

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vừa công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:24

Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản
Công chúa Anh đính hôn với triệu phú bất động sản

(Dân trí) - Công chúa Beatrice, cháu gái của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã đính hôn với bạn trai - triệu phú bất động sản gốc Italia Edoardo Mapelli Mozzi, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:54

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86, thông tin được nhiều hãng tin quốc tế đăng tải ngày 26.9.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:39

Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt
Thị trưởng Hàn Quốc xin lỗi vì xả 1 tấn rác ra bãi biển để mọi người nhặt

(Dân trí) - Một thị trưởng Hàn Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi về chuyện đổ 1 tấn rác thải ra một bãi biển sạch để những nhà vận động môi trường có thứ để thu gom trong Ngày Dọn sạch Bờ biển Quốc tế.

Thứ năm, 26/09/2019 - 05:11

Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea
Tổng thống Zelensky: Ông Trump hứa giúp Ukraine lấy lại Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ hỗ trợ Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:50

Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”
Ông Trump tố “con trai Joe Biden từng rời Trung Quốc với 1,5 tỷ USD”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, đã giành một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc ngay sau một chuyến đi tới Bắc Kinh năm 2013.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:12

Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội
Gập ghềnh thương chiến Mỹ - Trung khi ông Trump vướng lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc vào tháng tới, nguy cơ ông chủ Nhà Trắng bị luận tội được xem là bước ngoặt lớn ảnh hưởng tới tiến trình đạt thỏa thuận với Bắc Kinh.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:50

Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên
Điện thoại thông minh nhan nhản ở Triều Tiên

Các nhà kinh tế học ước tính có đến 6 triệu người Triều Tiên, tương đương 1/4 dân số nước này, đã có điện thoại di động, một công cụ quan trọng để gia nhật nền kinh tế phi chính thức - nguồn thu nhập chính của nhiều người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:51

Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc
Những sắc thái bên trong phòng họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Những bài phát biểu đáng chú ý đã được lãnh đạo các nước truyền tải tới thế giới từ trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York tuần này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:38