Luật hoá trừng phạt Nga đưa EU lệ thuộc hoàn toàn Mỹ

Việc luật hoá trừng phạt Nga đã chuyển EU từ phụ thuộc- bị ràng buộc, bị chi phối bởi Mỹ - sang lệ thuộc - mất tự chủ trong chính hành động của mình...
>>Tổng thống Putin thề đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ
>>Vì sao châu Âu “nổi đóa” với Mỹ vì lệnh trừng phạt Nga?
>>Thượng viện Mỹ "gây sức ép" với Tổng thống Trump về dự luật trừng phạt Nga

Trừng phạt Nga được luật hoá khiến EU mất tự chủ hoàn toàn

Việc lệnh trừng phạt Nga được luật hoá tại Mỹ đã gây phản ứng dữ dội nhất không phải từ Nga, mà từ EU – đồng minh lâu đời của Mỹ bên bờ đông Đại Tây Dương. Bởi Washington được nhìn nhận là chỉ xem trọng mục đích của mình hơn là lợi ích của đồng minh, đối tác.

Điều đó đã được thể hiện rất rõ ràng qua phản ứng của Brussels. Ngay sau khi nghị sĩ hai đảng của Mỹ đạt thoả thuận, tờ Bild am Sonntag của Đức đã dẫn lời người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Mỹ :

“Luật trừng phạt Nga có thể gây ra những hậu quả khôn lường, không chỉ với sự đoàn kết của khối G7, mà còn với an ninh năng lượng và lợi ích kinh tế của EU. Ảnh hưởng của biện pháp trừng phạt rất rộng, bao gồm cả nỗ lực đa dạng hóa nguồn năng lượng của EU”.


Người Mỹ đưa Châu Âu vào vòng xoáy lệ thuộc

Người Mỹ đưa Châu Âu vào vòng xoáy lệ thuộc

Theo Brussel thì việc mở rộng trừng phạt Nga lần này của Mỹ liên quan tới các vấn đề của riêng Washington - về cáo buộc Nga gây nhiễu loạn bầu cử Mỹ- chứ không phải vấn đề quốc tế như lệnh trừng phạt trước đây mà Mỹ và EU phối hợp với nhau để gây sức ép đối với Nga.

Giới chức tại Đức thể hiện sự phẫn nộ khi cho rằng dự luật tạo ra sức ép lên chính phủ Mỹ buộc phải ưu tiên xuất khẩu năng lượng Mỹ, tạo việc làm cho người Mỹ, đặt lợi ích Mỹ lên trên lợi ích của các đồng minh, theo Financial Times.

Dư luận đã đặt vấn đề: Châu Âu có mức phát triền như ngày nay, EU có thể ra đời và khẳng định vị thề như hiện nay là hoàn toàn nhờ vào lợi ích Mỹ, vậy việc đồng cam cộng khổ với người bảo trợ thì có gì đâu mà ầm ĩ?

Quả thật, Châu Âu điêu tàn sau Thế chiến II không thể “vươn mình đứng dậy sáng loà” chỉ sau hơn một thập kỷ, nếu không có nguồn lợi ích khổng lồ từ đồng minh bên bờ tây Đại Tây Dương đổ vào lục địa già với Kế hoạch Marshall vĩ đại (1947 – 1951).

Có thể nhận định rằng, không có lợi ích Mỹ thì nguyên tắc liên hiệp tại Châu Âu không thể được hiện thực hoá dễ dàng như vậy. Bởi ngay sau khi Thế chiến I kết thúc, năm 1916 Ngoại trưởng Pháp lúc đó là ông Aristide Briand đã đề xuất ý tưởng thành lập một liên hiệp Châu Âu.

Tuy nhiên, ý tưởng vĩ đại của nhà chính trị kiệt xuất ấy đã không thể trở thành hiện thực trong thời đại của ông. Điều đó chứng tỏ việc liên hiệp tại Châu Âu phải có những điều kiện đặc biệt, tạo ra sự tương đồng trong nền tảng lợi ích và đó chính nguồn lực từ Kế hoạch Mashall.

Ngay sau khi Kế hoạch Marshall kết thúc, Hiệp ước Paris được ký kết cho ra đời Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) vào năm 1951, rồi Hiệp ước Rome 1958 cho đời Cộng đồng Kinh tế châu Âu và Cộng đồng Năng lượng Nguyên tử châu Âu.

Năm 1967, với Hiệp ước hợp nhất đã cho ra đời Cộng đồng châu Âu (EC), để rồi đến năm vào năm 1991 với Hiệp ước Maastricht cho ra đời Liên minh châu Âu (EU) và dần mở rộng lên 28 quốc gia, đưa EU trở thành một trong 3 trụ cột kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay.


 EU sẽ không thể cười nụ với việc Mỹ luật hoá trừng phạt Nga

EU sẽ không thể cười nụ với việc Mỹ luật hoá trừng phạt Nga

Cũng nên biết rằng, trong số 17 nước nhận nguồn tài trợ trực tiếp từ khi Kế hoạch Marshall, hiện chỉ có Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngoài EU. Điều đó cho thấy cốt lõi của EU là lợi ích Mỹ và đó cũng là lý do khiến EU trở thành "độc nhất vô nhị", dù có nhiều liên minh đã ra đời, nhiều cộng đồng đã hình thành trên thế giới hiện nay.

Vậy thì “chia ngọt sẻ bùi” với đồng minh bảo trợ cũng là việc cần làm và nên làm, sao mà EU lại phản ứng dữ dội như vậy?

Theo giới phân tích, việc Mỹ luật hoá trừng phạt Nga gây thiệt hai về lợi ích chỉ làm cho EU thất vọng, còn khi EU giận dữ thì vấn đề không còn là lợi ích nữa.

Có thể thế rằng, sau khi lệnh trừng phạt Nga được luật hoá tại Mỹ thì việc xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách từ kinh tế - thương mại đến hợp tác - đầu tư của EU đã gần như rơi vào thế bị động hoàn toàn.

Khi tham gia liên minh cấm vận Nga với lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Obama áp đặt, EU không mất thế chủ động của mình, bởi thời gian và cách thức áp đặt lệnh trừng phạt được linh hoạt trên cơ sở so sánh tương quan lợi – hại.

Tuy nhiên, khi lệnh trừng phạt được luật hoá tại Mỹ thì điều đó hoàn toàn do người Mỹ quyết định, trong khi lợi ích trong quan hệ Nga - Mỹ không tương đồng với lợi ích trong quan hệ Nga - EU.

Điều đó cho thấy, việc luật hoá trừng phạt Nga đã chuyển EU từ phụ thuộc - bị ràng buộc, bị chi phối bởi Mỹ - sang lệ thuộc - mất tự chủ trong chính hành động của mình.

Mỹ quá quyết liệt tước bỏ quyền lợi của EU

Trong khi tính chất của việc luật hoá trừng phạt Nga đưa EU vào chỗ mất tự chủ, song trong cách thức thực thi Washington cũng lại không xem trọng đồng minh. Người Mỹ đã quá quyết liệt trong việc tước bỏ quyền lợi của EU.


 Lợi ích của EU không phải là điều người Mỹ quan tâm

Lợi ích của EU không phải là điều người Mỹ quan tâm

Chưa khi nào Washington là xem thường các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương như lúc này, đặc biệt là việc luật hoá trừng phạt Nga. Ngay cả khi người Mỹ mang tiền cứu giúp Châu Âu trong Kế hoạch Marshall vĩ đại thì đồng minh cũng không bị Wahington xem thường như vậy.

Bởi trong tổng số tiền 12,271 tỷ USD đổ vào châu Âu từ năm 1947 đến 1951 với 17 nước được tiếp nhận nhưng không có sự tương đồng. Như Anh nhận nhiều nhất với 3,297 tỷ USD, Pháp nhận 2,296 tỷ USD, Đức nhận 1,448 tỷ USD, Ý nhận 1,204 tỷ USD, Hà Lan nhận 1,128 tỷ USD…

Điều đó chứng tỏ kế hoạch của người Mỹ được xây dựa trên kế hoạch của các quốc gia tiếp nhận. Nghĩa là khi “được cho tiền” Châu Âu cũng không mất tự chủ, vậy mà nay "bị tước bỏ" nhưng Châu Âu lại không hề được đoái hoài.

Còn nhớ, trước và sau Hội nghị G-20, Thủ tướng Angela Merkel đã liên tục công khai chỉ trích Mỹ, sau khi Tổng thống Trump từng thẳng thừng tấn công Berlin về chính sách quốc phòng, thương mại và hợp tác quốc tế.

Vậy nhưng giới chính trị truyền thống Mỹ còn thể hiện sự quyết liệt hơn trong hành động của mình, bởi sự công kích của ông Trump - và ngay cả chính sách của Nhà Trắng nếu không thân thiện - đều không nguy hại bằng việc luật hoá trừng phạt Nga, trực tiếp tước bỏ quyền lợi của EU.


Vị thế của EU giảm rất nhiều qua hành động của Washington

Vị thế của EU giảm rất nhiều qua hành động của Washington

Việc Washington còn khiến Brussles mất nhiều hơn những lợi ích có thể liệt kê, đo đếm, đó là vị thế trong ngoại giao quốc tế. Trong quan hệ với các đối tác, hiệu ứng tiêu cực từ lối hành xử của Mỹ khiến EU mất nhiều trong lượng.

Ngày 31/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker từng cáo buộc chính quyền Mỹ đang tìm kiếm những thoả thuận riêng rẽ với từng nước EU, từ đó nhằm phá vỡ tính thống nhất của khối này.

Nay với việc luật hoá trừng phạt Nga mà không đếm xỉa gì đến EU, Washington còn thể hiện qua rõ ràng hơn sự xem thường Brussels, đưa đồng minh xuống một vị thế thấp hơn rất nhiều - vị thề của người lệ thuộc.

Theo Ngọc Việt

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Tàu chiến Nga đồng loạt phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân
Tàu chiến Nga đồng loạt phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân

(Dân trí) - Một lễ diễu binh quy mô lớn dưới sự thị sát của Tổng thống Vladimir Putin đã diễn ra hôm qua 30/7 nhằm kỷ niệm Ngày Hải quân thường niên của Nga với sự tham gia của nhiều tàu chiến, trực thăng, tàu ngầm thuộc các đơn vị của quân đội Nga.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:00

Mỹ sắp hoàn thành căn cứ quân sự 11 tỷ USD tại Hàn Quốc
Mỹ sắp hoàn thành căn cứ quân sự 11 tỷ USD tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã tốn tới 30 năm để di chuyển căn cứ quân sự ra khỏi thủ đô Seoul, ra ngoài tầm tấn công của hỏa lực từ Triều Tiên.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:58

Tướng Mỹ: Sẵn sàng dùng lực lượng quân sự áp đảo Triều Tiên
Tướng Mỹ: Sẵn sàng dùng lực lượng quân sự áp đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Sau vụ thử tên lửa liên lục địa cuối tuần qua của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo, thời gian đối thoại với Triều Tiên đã hết, trong khi đó tướng quân đội Mỹ tuyên bố Washington và các đồng minh sẵn sàng dùng vũ lực với Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:19

Mỹ đánh chặn thành công tên lửa giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên
Mỹ đánh chặn thành công tên lửa giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ ngày 30/7 thông báo đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mới nhất sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:59

Hơn 750 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Nga
Hơn 750 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Nga

(Dân trí) - Hơn 750 nhà ngoại giao của Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga trước ngày 1/9 chính vì những chính sách của Washington, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sau khi nghị viện Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới với Moscow.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:15

Toan tính Trung Quốc khi bất ngờ dịu giọng với Ấn Độ
Toan tính Trung Quốc khi bất ngờ dịu giọng với Ấn Độ

Đối với biên giới Trung Quốc, nếu chiến tranh Trung-Ấn bùng nổ lúc này là điều vô cùng bất lợi cho Bắc Kinh.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:12

Thế giới “dậy sóng” vì Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa
Thế giới “dậy sóng” vì Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa

(Dân trí) - Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên vào đêm 28/7 đã khiến Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới “đứng ngồi không yên”, nhất là khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:05

Ảnh con gái tổng thống cho con bú gây "bão" mạng xã hội
Ảnh con gái tổng thống cho con bú gây "bão" mạng xã hội

(Dân trí) - Bức ảnh chụp con gái của Tổng thống Kyrgyzstan cho con bú khi chỉ mặc đồ lót được đăng trên mạng xã hội đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề cho con bú nơi công cộng và những quan điểm trái chiều về cơ thể người phụ nữ.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 04:30

Muôn màu cuộc sống ngày hè ở Triều Tiên
Muôn màu cuộc sống ngày hè ở Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng tin Sputnik đã đăng tải những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thực về cuộc sống thường nhật của người dân Triều Tiên trong những ngày hè tháng 7.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:45

Cảnh sát Philippines bắn chết thị trưởng nghi dính líu ma túy
Cảnh sát Philippines bắn chết thị trưởng nghi dính líu ma túy

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Ozamiz đã bị bắn chết trong một cuộc truy quét của cảnh sát Philippines hôm nay 30/7 do có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép ở nước này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:42

Mỹ điều hai máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều hai máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Không quân Mỹ ngày 29/7 đã điều hai máy bay ném bom B-1B tới bán đảo Triều Tiên để đáp trả vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:40

Mỹ sẽ tấn công cơ sở vũ khí Triều Tiên trong năm tới?
Mỹ sẽ tấn công cơ sở vũ khí Triều Tiên trong năm tới?

(Dân trí) - Tờ Dailymail (Anh) dẫn các nguồn tin quân sự cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ra lệnh tấn công quân sự nhằm vào một cơ sở vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong năm tới.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Sri Lanka “nhượng” cảng chiến lược cho Trung Quốc trong 99 năm
Sri Lanka “nhượng” cảng chiến lược cho Trung Quốc trong 99 năm

(Dân trí) - Chính phủ Sri Lanka ngày 29/7 đã ký thỏa thuận trị giá 1,12 tỷ USD cho phép một tập đoàn nhà nước Trung Quốc khai thác cảng nước sâu Hambantota trong vòng 99 năm, bất chấp sự phản đối của các đảng đối lập vì lo ngại vấn đề an ninh.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 09:19

Lộ diện đối thủ đầu tiên của Tổng thống Trump trong bầu cử Mỹ 2020
Lộ diện đối thủ đầu tiên của Tổng thống Trump trong bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 dường như đã bắt đầu nóng lên khi nghị sĩ John Delaney mới đây tuyên bố sẽ ra tranh cử, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng đã rục rịch chuẩn bị cho cuộc bầu cử này ngay từ bây giờ.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:44

Cựu trợ lý kể chuyện được ông Obama "làm mối"
Cựu trợ lý kể chuyện được ông Obama "làm mối"

(Dân trí) - Phó chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã có những chia sẻ thú vị về việc ông Obama từng đưa ra lời khuyên hẹn hò cho bà và một nhân viên khác trong chính quyền.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:00

Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran lần thứ hai trong tuần
Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran lần thứ hai trong tuần

(Dân trí) - Tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã nổ súng bắn cảnh cáo các tàu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 28/7 trên vịnh Ba Tư sau khi bị chặn đầu. Trước đó 4 ngày, một vụ việc tương tự cũng từng xảy ra ở khu vực này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:27

Ông Trump thất vọng về Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên
Ông Trump thất vọng về Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất thất vọng về Trung Quốc khi Bắc Kinh chỉ nói mà không làm trong vấn đề Triều Tiên.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:25

Nga yêu cầu Romania giải thích việc chặn chuyến bay chở Phó Thủ tướng
Nga yêu cầu Romania giải thích việc chặn chuyến bay chở Phó Thủ tướng

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Romania khi ngăn không cho máy bay chở Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đi qua không phận nước này để tới Moldova.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:49

Nửa năm đầu tiên đầy ồn ào của Tổng thống Trump
Nửa năm đầu tiên đầy ồn ào của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã trải qua nửa năm đảm nhận chức vụ tổng thống thứ 45 của Mỹ. Nhưng dường như đây không phải lần xuất hiện rất thành công của ông Trump, một cựu giám đốc điều hành kiêm ngôi sao truyền hình thực tế.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:36

Cuộc sống của hàng nghìn lao động Triều Tiên ở vùng Vịnh
Cuộc sống của hàng nghìn lao động Triều Tiên ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Để gia tăng nguồn tiền mặt cho đất nước, hàng nghìn người Triều Tiên đang lao động tại những quốc gia vùng Vịnh trong các nhà hàng do Bình Nhưỡng thành lập, hoặc tại các công trường.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:04

Châu Âu sẽ tìm Nga để gỡ rối Dòng chảy phương Bắc-2
Châu Âu sẽ tìm Nga để gỡ rối Dòng chảy phương Bắc-2

Lo ngại trừng phạt Mỹ vào đường ống dầu khí, công ty châu Âu ngưng đổ tiền vào Dòng chảy phương Bắc 2 nhưng phương Tây không thể từ bỏ.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 04:59

Ông Kim Jong-un tươi cười nắm tay cấp dưới khi giám sát phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un tươi cười nắm tay cấp dưới khi giám sát phóng tên lửa

(Dân trí) - Những hình ảnh mới nhất do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười nắm tay cấp dưới khi theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần hai vào tối qua 28/7.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 04:21

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai
Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai

(Dân trí) - Truyền hình Triều Tiên đã chính thức công bố đoạn video ghi lại quá trình phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai của nước này vào đêm qua 28/7.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 03:46

Nhà Trắng rối loạn vì Giám đốc Truyền thông mới
Nhà Trắng rối loạn vì Giám đốc Truyền thông mới

Mâu thuẫn nội bộ chính phủ Mỹ bị đẩy lên cao khi Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng gọi Chánh văn phòng Priebus là “kẻ mắc bệnh tâm thần hoang tưởng”.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 01:54