Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump

Đội luật sư bảo vệ ông Trump tại phiên tòa luận tội có ông Starr - từng đưa ông Clinton ra tòa, ông Dershowitz - lo tranh cãi hiến pháp và phế truất tổng thống.
>>Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện
>>Hạ viện Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa phải "trả giá" nếu cản trở luận tội ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt tay vào lập đội luật sư sẽ bảo vệ ông tại phiên tòa luận tội mà Thượng viện sẽ mở sắp tới.

Tính tới ngày 17-1, thành phần đội luật sư biện hộ của ông Trump gồm có các nhân vật: Pat Cipollone, Jay Sekulow, Ken Starr và Alan Dershowitz, theo hãng tin Reuters. Đội luật sư biện hộ sẽ do hai ông Cipollone - luật sư Nhà Trắng và Sekulow - luật sư riêng của ông Trump dẫn đầu.

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump - 1

Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone sẽ dẫn đầu đội luật sư biện hộ ông Trump tại phiên tòa luận tội. Ảnh: THE YESHIVA WORLD

Quá trình lập đội luật sư biện hộ vẫn đang tiếp tục. Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết bà Pam Bondi - cố vấn của ông Trump và là cựu tổng chưởng lý bang Florida, ông Robert Ray - cựu luật sư độc lập cũng sẽ tham gia vào đội. Cựu luật sư độc lập Ray từng tiếp nối vị trí dẫn đầu của ông Starr trong cuộc điều tra ông Clinton.

Có một người có tầm quan trọng lớn nhưng không được đưa vào đội luật sư biện hộ cho ông Trump trong phiên tòa sắp tới. Đó là ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của ông Trump, người có vai trò lớn trong vấn đề Ukraine.

Ông Starr - từng đưa ông Clinton ra tòa luận tội vụ Lewinsky

Nổi bật nhất trong đội luật sư này là ông Starr - một cựu luật sư độc lập, từng là một thẩm phán liên bang, từng giữ một chức vụ cao cấp trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Ông Starr chính là người từng mở đường đưa Tổng thống Bill Clinton đến phiên tòa luận tội tại Quốc hội Mỹ năm 1998.

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump - 2

Luật sư Ken Starr được đánh giá là nhân vật đáng gờm trong đội luật sư biện hộ ông Trump. Ảnh: NBC NEWS

Ông Starr là người thực hiện và ra báo cáo điều tra về chuyện tình ái của ông Clinton với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky, đề xuất tới 11 cáo buộc. Hạ viện sau đó thống nhất hai cáo buộc: Phản bội lời thề và cản trở công lý. Năm 1999, Thượng viện mở phiên tòa xét xử nhưng tuyên ông Clinton trắng án.

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump - 3

Luật sư Ken Starr (phải), người từng đưa Tổng thống Bill Clinton (trái) đến phiên tòa luận tội tại Quốc hội Mỹ năm 1998. Ảnh: CNN

Năm 2016, ông Starr bị mất chức chủ tịch Đại học Baylor sau khi một công ty luật điều tra ra các lãnh đạo trường bao che bê bối tấn công tình dục trong trường. Ông Starr bị chỉ trích đã nhắm mắt làm ngơ bê bối tình dục nội bộ trường, dù với chuyện tình ái của ông Clinton thì tích cực theo đuổi phanh phui.

Ông Dershowitz - lo tranh cãi hiến pháp và phế truất tổng thống

Bên cạnh ông Starr trong đội luật sư sẽ biện hộ cho ông Trump còn có một nhân vật đáng nể nữa, đó là ông Dershowitz - một luật sư hiến pháp kỳ cựu hàng đầu.

Ông Dershowitz là nhân vật nổi tiếng trong hệ thống tư pháp Mỹ cả hàng thập niên qua. Ông vốn là giáo sư giảng dạy một thời gian dài tại Trường Luật Đại học Harvard, và là một thành viên của “Đội luật sư mơ ước” năm 1995 từng cãi thắng cho nam diễn viên O.J.Simpson thoát khỏi các cáo buộc giết vợ và một người bạn của vợ. Trong số các thân chủ trước đây của ông Dershowitz còn có võ sĩ quyền Anh Mike Tyson, nhà truyền giáo Jim Bakker.

Reuters thu thập được một bản thông báo từ ông Dershowitz gửi cho phía ông Trump nói ông sẽ tranh luận tại phiên tòa về các tranh cãi hiến pháp về chuyện luận tội và phế truất khỏi ghế tổng thống.

Trong thông báo ghi rõ “Giáo sư Dershowitz là một người phi đảng phái khi nói về chuyện hiến pháp - ông ấy từng phản đối chuyện luận tội Tổng thống Bill Clinton và từng bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton”. Nên lời nói của ông tại phiên tòa sẽ có sức mạnh của sự khách quan.

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump - 4

Luật sư Alan Dershowitz sẽ lo tranh cãi phần hiến pháp và phế truất tổng thống. Ảnh: NYT

Các nguồn tin trong đội ngũ tư pháp của ông Trump cho biết sở dĩ ông muốn đưa ông Dershowitz vào đội luật sư biện hộ ông tại phiên tòa sắp tới vì ấn tượng với bề dày kiến thức hiến pháp của ông.

Cả hai ông Starr và Dershowitz đều từng là luật sư của ông Jeffrey Epstein -một nhà tài chính bị buộc tội tấn công tình dục. Ông này chết trong nhà tù ở New York năm ngoái.

Trong suốt quá trình điều tra luận tội ông Trump, cả ông Starr và ông Dershowitz đều bảo vệ vị tổng thống Mỹ này rất tích cực trong các cuộc phỏng vấn trên truyền thông.

Đảng Dân chủ lập đội công tố viên

Về phía đảng Dân chủ, đầu tuần này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lập một đội công tố viên gồm 7 người để theo đuổi truy tố ông Trump tại phiên tòa Thượng viện sẽ mở. Lãnh đạo đội công tố viên này là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - cựu công tố viên liên bang ở Los Angeles.

Chuyện còn khúc mắc bây giờ là liệu Thượng viện có cho phép triệu tập nhân chứng lấy lời khai tại tòa hay không, có công nhận chứng cứ mới hay không.

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump - 5

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, cựu công tố viên liên bang ở Los Angeles, dẫn đầu đội công tố viên tại phiên tòa xét xử ông Trump. Ảnh: NEWSWEEK

Phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ được Thượng viện mở vào tuần sau (ngày 21-1). Sau một tháng lần lữa, Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đầu tuần này đã chính thức chuyển các cáo buộc sang Thượng viện.

Hạ viện thông qua hai cáo buộc với ông Trump vào ngày 18-12. Một là lạm dụng quyền lực khi làm áp lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - người đang chạy đua giành đề cử đại diện đảng Dân chủ cạnh tranh vị trí tổng thống với ông trong kỳ bầu cử 2020, hai là cản trở Hạ viện điều tra.

Theo Reuters, khả năng lớn Thượng viện, do đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ tuyên ông Trump trắng án. Muốn phế truất ông Trump sẽ phải cần tới 2/3 trong 100 thượng nghị sĩ ủng hộ. Mà tới thời điểm này vẫn chưa có ai trong số 53 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ điều này.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Số ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ ở Trung Quốc tăng chóng mặt lên 198 người
Số ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ ở Trung Quốc tăng chóng mặt lên 198 người

(Dân trí) - Giới chức y tế thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, chỉ trong vòng 2 ngày qua đã có thêm 136 ca nhiễm vi rút corona gây viêm phổi, nâng tổng số ca nhiễm vi rút lạ này tại Vũ Hán lên 198 người.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:55

Cha Meghan trách con gái "bán rẻ" Hoàng gia Anh
Cha Meghan trách con gái "bán rẻ" Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Thomas Markle, cha đẻ của Công nương Meghan, cho rằng việc con gái và con rể - Hoàng tử Anh Harry quyết định từ bỏ tước vị là hành động "bán rẻ" Hoàng gia Anh.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:57

Tổng thống Mỹ: Xây bức tường biển bao quanh New York là ngu ngốc
Tổng thống Mỹ: Xây bức tường biển bao quanh New York là ngu ngốc

Ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Một bức tường biển siêu to được xây dựng quanh New York để bảo vệ thành phố khỏi những cơn bão hiếm hoi, là tốn kém, ngu ngốc, không thân thiện với môi trường.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:37

Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada
Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada

(Dân trí) - Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry được cho là đang có kế hoạch mua một biệt thự hạng sang 27 triệu USD ở Vancouver, Canada sau quyết định bỏ tước vị hoàng gia, trở thành thường dân, hãng tin The Sun cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:03

Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc
Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc

Thông tin về trường hợp tử vong thứ hai làm dấy lên những cuộc thảo luận trên mạng ở Trung Quốc về mức độ nguy hiểm của chủng virus corona mới

Chủ nhật, 19/01/2020 - 02:06

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường
Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng việc giải tán chính phủ là chuyện bình thường mặc dù giới phân tích nhận định đây là “cơn địa chấn” của chính trường Nga.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 01:51

Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước
Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước

(Dân trí) - Các đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Angola và Singapore đồng loạt về nước giữa lúc xuất hiện tin đồn Bình Nhưỡng thay Ngoại trưởng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:05

Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai
Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã dành lời khen cho ngoại hình nổi bật với chiều cao hơn 1,9 mét của Barron Trump - con trai út 14 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:55

Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời
Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc một nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời, vốn phổ biến trong thời kỳ Liên Xô cũ, không thể giải quyết nhiệm vụ chuyển giao quyền lực cũng như sự ổn định của đất nước.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:12

Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực
Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực

(Dân trí) - Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 đã thực hiện những kỹ thuật nhào lộn điêu luyện trong một cuộc diễn tập tại Nga.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:51

Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran
Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại cho những nhà tài trợ chiến dịch tranh cử của mình chi tiết vụ không kích giết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi đầu tháng với những thông tin chưa từng tiết lộ trước đó, Washington Post dẫn một đoạn ghi âm cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:28

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và vợ là nữ diễn viên người Mỹ Meghan sẽ "nghỉ hưu"vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Theo đó, cặp đôi sẽ từ bỏ tước vị, độc lập về tài chính, Điện Buckingham cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng
Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đã thay Ngoại trưởng Ri Yong Ho nhưng người kế nhiệm ông chưa được tiết lộ, trang tin NK News tại Seoul hôm nay đưa tin.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:08

Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”
Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng sự hiện diện quân sự của Washington ở Iraq giúp quốc gia Trung Đông thêm an toàn và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh “dường như có một sự đồng thuận ở Iraq” rằng “lực lượng Mỹ sẽ ở đây dài hạn”.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:02

Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện
Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Tung bằng chứng vào phút chót, nước cờ của đảng Dân chủ có phá được thế phòng thủ vững chắc của đảng Cộng hòa trong tiến trình luận tội Tổng thống Trump?

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:00

Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh
Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh

(Dân trí) - Một máy bay của Nga chở 200 hành khách dự kiến tới Việt Nam đã gặp trục trặc kỹ thuật, khiến động cơ bốc cháy ngay trước khi máy bay cất cánh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:57

Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh
Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng Mỹ đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, và bị chậm chân hơn so với những quốc gia khác.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:51

Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc
Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

(Dân trí) - Có những phụ nữ Việt chọn lấy chồng Trung Quốc với hy vọng có thể tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn nơi xứ người. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như mong ước của họ.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:14

Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt
Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt

(Dân trí) - Một phụ nữ ở bang South Carolina, Mỹ đã bị tuyên án tù 25 năm vì tội giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:29

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay
“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay

(Dân trí) - Thiếu niên 13 tuổi Ryan Pourjam đã gây xúc động mạnh với bài phát biểu tưởng nhớ người cha đã mất trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:26

Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran
Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Iran và các đồng minh tronng khu vực tiếp tục khẳng định hàng trăm binh sĩ Mỹ thương vong vì hai vụ tấn công tên lửa của Tehran hôm 8/1 sau khi Mỹ bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương, chấn động não.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:55

Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt
Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt

Tối 17/1, tại thủ đô Phnôm Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến dự Lễ đón tết cổ truyền 2020 với cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:42

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn
Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei "cẩn trọng trong phát ngôn" sau khi ông Khamenei chỉ trích gay gắt Mỹ cũng như cá nhân ông Trump.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:19

Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam
Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam

(Dân trí) - Một đối tượng buôn người đã bị kết án ở Pháp sau khi bị bắt trong lúc đang chạy trốn ở Đông Sussex, Anh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:12