Thứ hai, 11/03/2019 - 15:58

Luật sư sẽ đề nghị để Đoàn Thị Hương được hủy truy tố

Dân trí

Nhóm luật sư bào chữa đã đề nghị hoãn phiên tòa tự bào chữa của Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên sang ngày 14/3 vì cô quá "sốc" khi bị cáo còn lại được hủy truy tố. Luật sư cho biết, họ cũng sẽ đề nghị để Đoàn Thị Hương được hủy án.

Luật sư sẽ đề nghị để Đoàn Thị Hương được hủy truy tố - 1
Đoàn Thị Hương bị áp giải đến phiên tòa sáng 11/3. (Ảnh Reuters)


Trong một diễn biến khá bất ngờ liên quan đến xét xử các bị cáo trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol tại Kuala Lumpur năm 2017, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) đã đồng ý với đề nghị của bên công tố viên hủy truy tố đối với bị cáo mang quốc tịch Indonesia Siti Aisyah.

Diễn biến bất ngờ này được cho là đã tác động mạnh đến tâm lý của bị cáo Đoàn Thị Hương trong phiên tòa tự bào chữa đầu tiên sau hơn 2 năm đứng sau vành móng ngựa.

Hãng tin CNN cho biết, do quá xúc động, Đoàn Thị Hương chỉ nghẹn ngào nước mắt đọc được 3 dòng đầu trong tài liệu tự bào chữa.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết cô "đã rất sốc trước quyết định thiếu công bằng" khi không được hủy truy tố giống Siti Aisyah. Do vậy, nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương đã quyết định đề nghị ngừng phiên bào chữa của cô. Theo đó, phiên tòa tự bào chữa đầu tiên của Đoàn Thị Hương sẽ được chuyển sang ngày 14/3.

"Đoàn Thị Hương rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không còn tâm trạng nào để bào chưa", ông Teh nói. Ông cũng cho biết thêm, nhóm luật sư của ông cũng sẽ đề nghị bên công tố viên Malaysia hủy truy tố đối với Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do bị nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017.

Hai nghi phạm đã bị đưa ra xét xử kể từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quá trình tố tụng bị trì hoãn nhiều lần. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai bị cáo với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.

Luật sư sẽ đề nghị để Đoàn Thị Hương được hủy truy tố - 2

Siti Aisyah rời tòa án sau khi được hủy truy tố. (Ảnh: AFP)

Tại phiên tòa sáng nay, Thẩm phán Azmin Ariffin của Tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên bố, bị cáo Siti Aishah chỉ được hủy truy tố mà không phải là được tuyên trắng án như đề nghị của luật sư bào chữa.

Quyết định hủy truy tố này được đưa ra dựa theo điều khoản 254 trong Bộ luật Tố tụng Hình sự của Malaysia. Theo đó, bên công tố được phép hủy truy tố đối với bị cáo ở bất cứ giai đoạn nào của tiến trình xét xử.

Straits Times dẫn lá thư được Đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur tiết lộ hôm nay cho biết, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas đã chỉ thị hủy truy tố đối với Siti Aisyah hôm 8/3. Quyết định hủy truy tố được đưa ra sau khi Malaysia xét đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Malaysia và Indonesia.

Minh Phương
Theo Straits Times