Chủ nhật, 04/06/2017 - 14:00

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa

Theo đại diện của lực lượng người Kurd YPG, một chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa chuẩn bị được tiến hành trong một vài ngày tới.

Các lực lượng lượng dân chủ Syria (SDF), liên minh bao gồm các chiến binh người Kurd và Ả-Rập được hỗ trợ bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã cố gắng bao vây Raqqa từ hồi tháng 11-2016 trong một chiến dịch nhiều giai đoạn nhằm ép khủng bố IS rời khỏi thành phố này.

Cuộc tấn công mới vào Raqqa sẽ tạo ra thêm nhiều áp lực lên IS, nhất là vào thời điểm nhóm khủng bố này đang thất thủ ở nhiều nơi tại Syria, đồng thời sắp mất cả thành trì Mosul ở Iraq.

Phiến quân do Mỹ hậu thuẫn đã tiến sát đến nội thành Raqqa
Phiến quân do Mỹ hậu thuẫn đã tiến sát đến nội thành Raqqa

“Lực lượng của chúng tôi đã đến ngoại ô Raqqa, một chiến dịch quân sự lớn sẽ bắt đầu trong một vài ngày tới”, đại diện của lực lượng người Kurd, ông Nouri Mahmoud cho hay.

Trong khi đó, đại diện quân đội Mỹ, Đại tá Ryan Dillon từ chối đưa ra thông tin về thời điểm hoạt động giải phóng Raqqa sẽ bắt đầu nhưng xác nhận, SDF đang chỉ cách nội thành Raqqa 3km ở phía bắc và đông, và 10km ở phía tây.

Vào hôm 30-5, Mỹ cho biết, nước này đã bắt đầu cung cấp thêm nhiều vũ khí cho SDF nhằm giúp sức cho hoạt động tái chiếm Raqqa mặc dù điều này khiến đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại do nó có thể khiến người Kurd trở nên mạnh hơn, từ đó tăng tầm ảnh hưởng của lực lượng này ở khu vực miền bắc Syria.

Mỹ ước tính có khoảng 3.000 đến 4.000 tên khủng bố đang cố thủ trong Raqqa. Nếu nơi này thất thủ, Deir Ezzor sẽ là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq và Syria.

Theo Đặng Vũ/Reuters

An ninh thủ đô