Thứ sáu, 14/12/2018 - 21:26

Lực lượng thân Mỹ đánh bật IS khỏi thủ phủ của khủng bố ở Syria

Dân trí

Lực lượng người Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã thực hiện những cuộc tấn công vào các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Hajin, đánh bật các phần tử này ra khỏi nơi được coi là thủ phủ trên danh nghĩa của IS tại Syria.

Lực lượng SDF ở Syria (Ảnh: AFP)
Lực lượng SDF ở Syria (Ảnh: AFP)

Almasdar News đưa tin, SDF ngày 13/12 với sự hỗ trợ của Mỹ lực lượng Mỹ đã phát động trận chiến quyết liệt ở khu vực thung lũng sông Euphrates và đánh bật IS ra khỏi sào huyệt của chúng ở Hajin, nơi những kẻ cực đoan nhận là thủ phủ trên danh nghĩa tại Syria.

Theo đó, SDF đã phá vỡ hàng rào phòng thủ của IS ở trung tâm thành phố và giành lại được quyền kiểm soát. Sau khi bị thất thủ ở sào huyệt, các tay súng IS bắt đầu di chuyển lực lượng xuống khu vực ngoại ô phía nam Hajin vào buổi chiều cùng ngày.

Theo Almasdar News, tuy đã giành được thành tựu bước đầu trong cuộc đối đầu, nhưng SDF vẫn đang giao tranh quyết liệt với IS và có thông tin rằng các tay súng khủng bố đang lên kế hoạch tấn công đáp trả SDF để giành lại khu vực bị lực lượng này giành quyền kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/12 cho biết Ankara sẽ đưa quân vào khu vực Manbij nếu dân quân người Kurd, nòng cốt của lực lượng SDF không rời khu vực này.

“Chúng tôi quyết tâm sẽ đảm bảo ổn định và an ninh ở khu vực phía đông sông Euphrates. Nếu Manbij vẫn còn lực lượng người Kurd, chúng tôi sẽ tiến vào thành phố này”, ông Erdogan cho biết.

Mặc dù là đồng minh với nhau, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có quan điểm trái ngược về lực lượng người Kurd. Trong khi Washington hậu thuẫn lực lượng này chống IS ở Syria thì Ankara lại cáo buộc SDF có liên hệ với có Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ gắn mác là khủng bố trong nhiều năm qua.

Ngày 12/12, ông Erdogan cảnh báo Ankara sẽ sớm tấn công quân sự vào phía đông sông Euphrates, nơi lực lượng người Kurd đang đóng quân.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động 2 chiến dịch ở Syria mang tên Olive Branch và Euphrates Shield chống lại người Kurd. Trong cuộc họp báo sau sự kiện hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng, ông Edorgan tuyên bố Ankara sẽ sớm đẩy lùi các lực lượng “khủng bố” ra khỏi phía đông sông Euphrates

Tình hình Syria trong tuần qua đã nóng trở lại. Ở “chảo lửa” Iblib, lực lượng quân đội Ả-rập Syria (SAA) tiếp tục mở các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.

Đức Hoàng

Theo Almasdar News