Chủ nhật, 14/08/2016 - 10:30

Lực lượng vũ trang Ukraine khai hỏa Donetsk: Sẵn sàng chiến đấu

Lực lượng quân đội Kiev không ngừng bắn phá vào các khu vực của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Trong những ngày qua pháo binh Ukraine đã gây ra hơn 400 “cú đánh”, sử dụng vũ khí hạng nặng và súng cối, họ đã vi phạm thoả thuận ngừng bắn Minsk (tháng 9/2014) ở vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho biết rằng, tất cả các nhóm của Lực lượng vũ trang Ukraine nằm trên biên giới với Crimea và Donbass luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện, sẵn sàng tiếp nhận những câu “trả lời” từ nước cộng hòa nhân dân này.

Người đứng đầu nhà nước Cộng hoà nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko cho biết, đã ra lệnh thắt chặt các lệnh giới nghiêm, tất cả các bộ trưởng rút ngắn kỳ nghỉ và đưa quân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Theo ông, các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine có thể bắt đầu từ ba hướng.

“Tăng cường số lượng các biện pháp an ninh, bao gồm lệnh cấm nghỉ phép và triệu hồi những bộ trưởng đang trong kỳ nghỉ. Đến nay, sau ba ngày lực lượng vũ trang đã chuẩn bị được các hầm tránh bom, 70 phần trăm trong số đó đã sẵn sàng sử dụng”, ông nói.

Chuẩn bị cho xung đột khắp nơi

Nỗi lo lắng của người đứng đầu nhà nước cộng hòa nhân dân Donetsk không phải là không có cơ sở. Lực lượng an ninh Ukraine đã bắn vào các khu vực tiền tuyến của nhà nước Cộng hoà nhân dân Donetsk trên 300 lần, họ sử dụng pháo binh và súng cối, đây là những vũ khí buộc phải rút ra khỏi tiền tuyến hơn 30 km. Ukraine đã kí vào Hiệp đinh Minsk nhưng họ đang dần dần phá vỡ nó.

Thị trấn Staromykhailivka đã hứng chịu rất nhiều loạt tấn công từ các đơn vị của Ukraine, ngoài ra ở cả Trudovskoy và Aleksandrovka phía tây của Donetsk, Zaitsev và đội quân du kích “đỏ” ở Gorlovka, Yasinovataya và làng Mineralne cũng như vùng lân cận của nó đều bị quân đội Ukraine bắn phá.

Ukraine không những không rút các thiết bị kỹ thuật quân sự mà hiện nay còn tiếp tục chuyển đến mặt trận nhiều loại vũ khí hiện đại. Từ báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm qua (13/8) rằng, Kiev đã tập trung một số lượng lớn các công nghệ tiên tiến nhất. Báo cáo sau đó cho rằng, chúng đều nằm trong tất cả các khu vực chính của mặt trận.

Trong đó, tập trung ở Gorlovka một trung đội pháo bắn phản lực “Grad”, trung đội pháo nòng ngắn 152 mm “Hyacinth-B”, một đội pháo tự hành “Akatsya” cỡ nòng152 mm , đội pháo tự hành 2S1 “Gvozdika” cỡ nòng 122 mm và đội pháo D- 30 “MSTA-B” cỡ nòng 120 mm.

Ngoài ra, còn có các vị trí đóng quân của một đại đội xe tăng, một đội súng cối 82-mm, trung đội súng cối tự hành “Nona-S” và hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn và trung “Osa”.

Ukraine vẫn tiếp tục kéo đến các thiết bị quân sự và binh lính của lực lượng vũ trang của Ukraine
Ukraine vẫn tiếp tục kéo đến các thiết bị quân sự và binh lính của lực lượng vũ trang của Ukraine

Về hướng Donetsk họ đã phát hiện thấy một trung đội pháo tự hành 2S1 “Gvozdika” cỡ nòng 122 mm, đội súng cối 120 mm, đội súng cối 82 mm và nhiều đại đội xe tăng.

Ở Mariupol cũng phát hiện đến một trung đội pháo bắn phản lực “Grad”, hai đội pháo tự hành “Akatsiya” cỡ nòng 152-mm, đội pháo nòng 122-mm D-30, đội pháo cối 120 mm và một trung đội chống tăng “Rapier”, tư lệnh Donetsk Dennis Sinenko cho biết.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi người đứng đầu của nước Cộng hòa nhân dân Lugansk, Igor Carpenter nói rằng, toàn bộ Lugansk sẽ được giải phóng... và thống nhất lại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Poroshenko vào ngày 11/8 tùy tiện bổ nhiệm quân sự và chính quyền dân sự trong 5 địa phương ở khu vực Stanichno-Luhansk, chúng được đặt dưới sự kiểm soát của Kiev.

Đó là ở Niznya Alder, Verkhnya Alder, Malinovoye, Plotinus và Pshenichnoye. Theo ông Igor Carpenter, hành động đơn phương như vậy của chính quyền Kiev hiển nhiên không phù hợp với điều khoản 4, 9, 11, 12 của hiệp định Minsk, được ký bởi chính quyền Kiev. Hơn nữa, họ vi phạm Hiến pháp và pháp luật “Về địa phương tự trị” ở Ukraine.

Ukraine vi phạm gói giải pháp về việc giải quyết hòa bình ở Donbass
Ukraine vi phạm "gói giải pháp" về việc giải quyết hòa bình ở Donbass

Theo Carpenter, Donbass không cần đến Gauleiters và Capo, họ chỉ cần có một cuộc bầu cử chính quyền địa phương bình thường.

Ông cũng nói thêm rằng, rất mong muốn có sự giúp đỡ của Nga, Pháp và Đức (những nước tuân thủ đảm bảo thỏa thuận Minsk), nhân dân nước Cộng hoà đã 4 lần thực hiện cuộc bầu cử chính quyền địa phương.

“Với các cư dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời Lugansk, tôi đảm bảo với bạn rằng chúng tôi không quên các bạn. Tất cả Lugansk sẽ được giải phóng khỏi ách nô lệ của phát xít và hợp nhất lại. Nguyên nhân hoãn lại là bởi vì chúng tôi đang tìm kiếm một cách để giảm thiểu thương vong và phá hoại nhiều cơ sở hạ tầng”, ông Igor Carpenter nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt