Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump

Dân trí Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bất đồng quan điểm sâu sắc về hàng loạt chi tiết trong cuộc điều tra gây tranh cãi.
>>Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump
>>Thêm quan chức Mỹ cung cấp lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump
>>Trung tá Lục quân Mỹ ra điều trần điều tra luận tội Tổng thống Trump

Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, các nhà lập pháp từ 2 đảng lớn nhất của Mỹ ngày 10/11 tiếp tục thể hiện sự khác biệt trong định hướng về cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã thể hiện 2 chiến lược hoàn toàn khác nhau về việc sẽ đưa nhân vật nào ra điều trần liên quan tới nghi vấn ông Trump gây áp lực lên Ukraine nhằm gây bất lợi cho đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm sau.

Trong khi đảng Dân chủ cố gắng tập trung và phát triển cuộc điều tra theo phạm vi hẹp thì đảng Cộng hòa lại muốn mở rộng bằng cách đưa càng nhiều nhân vật càng tốt để chứng minh rằng những gì ông Trump làm không có gì đáng quan ngại.

“Đây rõ ràng là một vụ việc đơn giản và rõ ràng. Tổng thống đã vi phạm luật. Ông ấy thực hiện cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine (Volodymyr Zelensky) và yêu cầu một cuộc điều tra đối thủ”, nghị sĩ đảng Dân chủ Jackie Speier nhận định trên ABC News.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa không muốn chỉ tập trung vào cuộc điện thoại ngày 25/7 giữa 2 lãnh đạo, hay các sự kiện diễn ra vào những tháng gần đây. Thay vào đó, họ muốn mở rộng cuộc điều tra tới cả cha con ông Joe Biden trong vài năm trở lại đây.

Trên NBC, nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul cho rằng: “Thật bất công khi đối xử với ông Trump theo một tiêu chuẩn và ông Biden theo một tiêu chuẩn khác”.

Ông Paul cho rằng hành động của ông Trump trong việc sử dụng “đòn bẩy” để khiến Ukraine và thực hiện chương trình nghị sự theo ý ông, là một trong những hành động mà các quan chức Mỹ từ 2 đảng thường làm trong những năm gần đây.

Đảng Cộng hòa được cho muốn làm giảm vai trò tới mức tối đa của ông Trump trong chiến dịch gây áp lực cho Ukraine và danh sách các nhân chứng tiềm năng mà họ tung ra hôm 9/10 cho thấy họ sẽ tiếp tục theo đuổi con đường này.

Đảng Cộng hòa muốn đưa những cái tên ra điều trần như Hunter Biden, - con trai ông Joe Biden, doanh nhân Devon Archer (người có quan hệ với ông Hunter), người tố giác ẩn danh ông Trump về cuộc điện đàm tháng 7, doanh nhân người Mỹ gốc Ukraine Alexandra Chalupa, người từng hợp tác với ủy ban quốc gia đảng Dân chủ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho rằng đảng Dân chủ sẽ xem xét đề nghị của đảng Cộng hòa, tuy nhiên cuộc điều tra luận tội sẽ không bị “biến thành công cụ để kích hoạt cuộc điều tra sai lệch” về cha con ông Biden hay chiến dịch bầu cử năm 2016 hay biến tướng thành việc trả đũa người tố giác.

Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump - 2

Cha con ông Joe Biden và Hunter Biden (Ảnh: Reuters)

Một số đảng viên Dân chủ vào ngày 9/10 đã thẳng thắn bác bỏ yêu cầu từ các nhà làm luật đảng Cộng hòa.

Nghị sĩ Speier, thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, quan ngại về “mối đe dọa to lớn liên quan tới tính mạng của người tố giác vào lúc này”. Bà cho rằng việc đưa cá nhân này ra điều trần là không cần thiết vì các nhân chứng khác có mặt trong cuộc điện đàm của ông Trump sẽ ra cho lời khai.

“Điều duy nhất mà người tố giác có thể nói rằng người này nghe về nội dung cuộc điện đàm từ người khác. Chúng ta có những người trực tiếp góp mặt trong cuộc điện thoại. Vì vậy, chúng ta sẽ có bằng chứng trực tiếp, không phải là gián tiếp”, bà Speier nói.

Nữ nghị sĩ cũng cho rằng việc đưa ông Hunter Biden ra điều trần là không liên quan, vì ông không có mối liên hệ với cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky. Một số nhân chứng mà đảng Cộng hòa yêu cầu có thể sẽ được phép ra điều trần, bao gồm 1 số quan chức đã từng đưa ra lời khai kín trước đó với các ủy ban Hạ viện.

Một số nhà lập pháp Cộng hòa trong khi đó tập trung vào quá trình điều tra luận tội hơn là các cáo buộc chống lại ông Trump. Nghị sĩ Mac Thornberry cho rằng cuộc điều tra hiện có dấu hiệu rằng đây là cách tiếp cận một chiều, đậm tính đảng phái chống lại ông Trump. Ông cho rằng nếu ông Trump gây áp lực cho Ukraine như cáo buộc, hành động này là không hợp lý nhưng không đáng để bị luận tội.

Trong khi đó, những đảng viên Cộng hòa khác nói rằng họ đồng cảm với việc ông Trump hoãn việc viện trợ quân sự cho Ukraine vì quan ngại về tình trạng tham nhũng. Tuy nhiên, trước đó, các nhân chứng đã khai rằng Nhà Trắng đã gây áp lực cho Kiev để mở cuộc điều tra nhà Biden.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

MỚI NHẤT
Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc
Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:11

Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông
Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc giáo sư, sử gia nổi tiếng của Nga được cho là ném ba lô chứa xác người tình và cũng là cựu sinh viên của ông sau khi sát hại người phụ nữ này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:59

Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử
Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Thứ trưởng Ngoại thương Trung Quốc đã tiết lộ lý do Bắc Kinh mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nắm quyền tại Nhà Trắng thêm 4 năm tiếp theo.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:05

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ
Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ

Theo tiết lộ của ông Gorbachev thì người có trách nhiệm chính là ông Boris Yeltsin - Tổng thống Cộng hòa Nga thuộc Liên bang Xô viết và là tổng thống Nga đầu tiên.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:58

Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường
Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào các dự án mới tại Pakistan dù quốc gia Nam Á này từng được xem là một trong những ưu tiên của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:55

Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm
Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm tàu ngầm USS Grayback mất tích trong suốt hàng chục năm đã không có kết quả vì dựa trên một tài liệu bị dịch thuật sai lệch tọa độ nơi tàu chìm xuống. Sau 75 năm, một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra lỗi sai và xác con tàu đã được phát hiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:04

Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia
Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia

(Dân trí) - Mỹ cho rằng đường băng do Trung Quốc xây dựng tại một tỉnh hẻo lánh ở Campuchia có thể được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:36

Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ
Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ

(Dân trí) - Dù đất nước còn nghèo nhưng Quốc vương Mswati III của eSwatini, một quốc gia ở châu Phi, vẫn mạnh tay chi 16 triệu USD để mua ít nhất hàng chục siêu xe Roll-Royces để tặng cho 15 bà vợ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:43

Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”
Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”

(Dân trí) - Lực lượng “thợ săn đêm” của lục quân Mỹ chuyên vận chuyển các đặc nhiệm khác như SEAL hay Delta Force để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm và tối mật nhất. Tôn chỉ của lực lượng này là “thà chết còn hơn bỏ cuộc”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:12

Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm đối phó với chiến lược sử dụng tàu tuần duyên và bán quân sự núp dưới vỏ bọc “hòa bình” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:48

Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga nên trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh sự phát triển của Nga trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng, phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:40

Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành
Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành

Tổng thống Zelensky của Ukraine vừa triệt thoái quân đội khỏi khu vực ly khai, xung đột của nước này. Triển vọng của vãn hồi hoà bình tại đây ra sao?

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người
Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên đã tiếp cận các tài xế xe tải để tìm hiểu về những “mánh khóe” buôn người sau thảm kịch 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump
Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, một số cựu quan chức trong chính quyền đã tìm cách thuyết phục bà hợp sức để hạ bệ Tổng thống Donald Trump nhằm "cứu đất nước”, báo Washington Post dẫn nội dung chưa công bố trong cuốn hồi ký của bà cho biết.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:15

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã
Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

(Dân trí) - Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là cựu sinh viên của ông và phân xác cô này trong một vụ án rùng rợn gây chấn động khắp nước Nga.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:49

Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga
Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với Ankara.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:19

Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử
Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống Bolivia Evo Morales và Phó Tổng thống Álvaro García Linera đã tuyên bố từ chức sau khi một tổ chức nước ngoài phát hiện sai sót trong kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước, sự việc đã “thổi bùng” bất ổn chính trị tại Bolivia trong những tuần qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:06

Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin
Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin

Một nhóm công dân Đức đã gửi mảng tường 2,7 tấn vốn thuộc về Bức tường Berlin tới Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 30 năm ngày bức tường sụp đổ, như một món quà để nhắc nhở ông Trump về tầm quan trọng của một thế giới không có ngăn cách.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:14

Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên
Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên

(Dân trí) - Các chính trị gia khắp thế giới thường bị chỉ trích về chuyện phớt lờ các câu hỏi khó. Nhưng một thị trưởng tại Chile lại tránh câu hỏi của phóng viên bằng cách bỏ chạy nhanh nhất có thể.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:57

Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng
Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết, nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng 53 tỷ thùng. Phát hiện này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:50

Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”
Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhận định cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tài chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:55

Kẻ thắng, người thua thực sự ở Syria là ai?
Kẻ thắng, người thua thực sự ở Syria là ai?

Bất chấp những diễn biến mới, có 1 thực tế vẫn không thay đổi: Đó là tương lai Syria đang phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài hơn là chính nước này.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:34

Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57
Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại một phần quy trình lắp ráp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:19

Khoảnh khắc máy bay chở khách bốc cháy trên đường băng
Khoảnh khắc máy bay chở khách bốc cháy trên đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Ukraine đã bất ngờ bốc cháy tại sân bay ở Ai Cập do rò rỉ nhiên liệu.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:19