Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ

Dân trí Mỹ đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Huawei như liên kết với chính phủ Trung Quốc, vi phạm lệnh trừng phạt Iran, đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ hay cạnh tranh về công nghệ tương lai trước khi đưa ra lệnh cấm cứng rắn với tập đoàn này.
>>Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei
>>Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ
>>Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ - 1

Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ không mấy suôn sẻ kéo dài suốt 10 năm giữa Mỹ và Huawei đã bị đẩy lên một nấc thang căng thẳng mới vào tuần trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh với tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Huawei thực hiện các hành vi bất hợp pháp, song vẫn chưa rõ tập đoàn này gần đây đã mắc phải “tội danh” cụ thể nào khiến Washington giận dữ và giáng đòn trừng phạt. Lệnh cấm của chính quyền Trump nhằm vào Huawei thậm chí khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ.

Điều gì khiến Huawei trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Mỹ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến thương mại căng thẳng kéo dài suốt một năm qua và Huawei rơi vào thế bị mắc kẹt ở giữa. Trong bối cảnh này, Huawei có thể trở thành “quân bài” mặc cả quan trọng.

Huawei là tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc với tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới và là một trong số ít những công ty có khả năng cung cấp các thiết bị kết nối 5G dành cho các nhà mạng không dây. Năm ngoái, Huawei đã đạt doanh thu 105 tỷ USD, cao hơn cả tập đoàn máy tính IBM.

Tổng thống Trump từng đề xuất rằng ông có thể xem xét giảm nhẹ lệnh cấm vận với Huawei như một phần trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

Mối quan hệ với chính phủ 

Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo sau cuộc điều tra kéo dài một năm và kết luận rằng Huawei đã gây ra mối đe dọa an ninh đối với Mỹ. Báo cáo cho biết Huawei và ZTE, một công ty viễn thông khác của Trung Quốc, đã hành động thay cho chính phủ Trung Quốc. Báo cáo cũng khuyến cáo không nên cho phép Huawei và ZTE vận hành hạ tầng thiết yếu kiểm soát mạng không dây của Mỹ.

Huawei khẳng định hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ từ lâu vẫn nghi ngờ Huawei thực hiện hành vi do thám dựa trên các mạng lưới công nghệ mà tập đoàn này vận hành.

Mặc dù Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc gián điệp, song Mỹ vẫn không cho phép Huawei tham gia các hợp đồng băng thông rộng và mạng không dây. Ngoài ra, chính quyền Trump còn tìm cách gây sức ép toàn cầu để ngăn các nước mua các thiết bị viễn thông của Huawei.

Mối quan hệ với Iran

Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ - 2

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị áp giải tại Canada (Ảnh: Yahoo)

Đầu năm nay, chính quyền Trump đã đưa ra cáo buộc hình sự nhằm vào Huawei, cho rằng tập đoàn này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Liên quan tới vụ việc này, Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi, đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ.

Huawei bị nghi ngờ lừa dối các tổ chức tài chính và chính phủ Mỹ về các mối quan hệ làm ăn với Iran. Trong số các cáo buộc nhằm vào Huawei, Mỹ cho rằng ông Nhậm Chính Phi đã khai báo sai sự thật với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) năm 2007 khi xác nhận Huawei không vi phạm bất kỳ luật xuất khẩu nào của Mỹ, đồng thời khẳng định Huawei không giao dịch trực tiếp với bất kỳ công ty nào của Iran.

Huawei chối bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố không nhận tội. Trung Quốc gọi các cáo buộc của Mỹ là chiến dịch bôi nhọ. Bà Mạnh Vãn Chu cũng phủ nhận cáo buộc, trong khi ông Nhậm Chính Phi nói với CNN rằng ông không có kế hoạch tới Mỹ - nơi ông có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố.

Đánh cắp sở hữu trí tuệ

Chính quyền Trump cũng kiện Huawei vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ nhà mạng Mỹ T-Mobile.

Theo cáo buộc của Mỹ, trong suốt nhiều năm, Huawei đã tìm cách đánh cắp công nghệ thử nghiệm điện thoại độc quyền của T-Mobile, hay còn gọi là “Tappy”. Huawei từng cung cấp điện thoại cho T-Mobile và được phép tiếp cận một số thông tin về Tappy nhờ vào mối quan hệ đó.

Các nhân viên của Huawei được cho là đã đề nghị T-Mobile gửi những thông tin như các hình ảnh, thông số kỹ thuật và số seri của nhiều linh kiện. Chính phủ Mỹ còn cáo buộc ban lãnh đạo Huawei đã hứa thưởng cho các nhân viên trong công ty thu thập được các thông tin bí mật của đối thủ. Huawei một lần nữa bác bỏ những cáo buộc này.

Cuộc chiến công nghệ tương lai

Công nghệ của Huawei được đánh giá là đóng vai trò quan trọng cho tương lai của mạng không dây 5G - công nghệ mà Mỹ khao khát thống trị trên toàn thế giới.

Huawei là tập đoàn đứng đầu về 5G, cung cấp công nghệ hỗ trợ cho mạng lưới không dây. Đối thủ chính của Huawei là Nokia và Ericsson. Tuy nhiên, Huawei vẫn được xem là công ty lớn hơn, có khả năng cung cấp công nghệ 5G nhanh hơn và rẻ hơn.

Washington mong muốn các công ty viễn thông Mỹ sẽ dẫn đầu công nghệ 5G. Mặc dù Mỹ hầu hết tránh sử dụng công nghệ kết nối của Huawei, song thiết bị của Huawei vẫn thịnh hành tại các vùng nông thôn của Mỹ. Ngoài ra, công nghệ của Huawei cũng phổ biến tại châu Âu, châu Á và một số khu vực khác.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Báo CNN của Mỹ liệt kê ra 5 lý do cho thấy việc đảng Dân chủ đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội không phải là điều dễ dàng và có thể gây ra tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:34

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:19

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân
Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:56

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

(Dân trí) - Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng có xu hướng tăng nhiệt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:46

Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib
Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:41

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón
Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón

(Dân trí) - Bang Washington của Mỹ đã ban hành một luật cho phép dùng thi thể người chết thành phân bón hữu cơ. Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới Trung Đông do lo ngại mối đe dọa từ Iran trong thời gian gần đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:54

Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đang hợp tác cùng với Nga để chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:46

Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria
Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phần tử khủng bố Al-Nusra đã phóng 17 tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:12

Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công
Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tin rằng Mỹ và đồng minh sẽ tránh tấn công Iran vì các nước này sẽ vấp phải sự phản kháng tương xứng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn
Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt giống Huawei lên một công ty chuyên về camera giám sát của Trung Quốc. Động thái này làm gia tăng các lo ngại rằng mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ còn khốc liệt hơn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:23

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp
Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp

(Dân trí) - Mỹ đã hai lần triển khai các máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom Nga tới gần khu vực Alaska trong hai ngày liên tiếp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:12

Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo những nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela vẫn chưa dừng lại.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển
Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển

Theo một công trình nghiên cứu mới công bố, nhiều thành phố ven biển ở Mỹ, trong đó có Miami và New York, có thể biến mất trong đại dương vào cuối thế kỷ này khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:40

Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn
Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn

Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài đang làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm kéo dài, có thể đẩy Libya vào nguy cơ chia cắt vĩnh viễn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:36

Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei
Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump hạn chế các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei đã tạo ra cú đánh trực diện vào điểm yếu nhất của tập đoàn viễn thông khổng lồ được xem là niềm tự hào của Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:06

Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường
Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Trung Quốc đã công khai cáo buộc hàng chục công ty, trong đó có những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, vì gây ô nhiễm môi trường và vi phạm các tiêu chuẩn giám sát, trong bối cảnh giới chức lo ngại rằng nền kinh tế phát triển chậm đang ảnh hưởng tới cuộc chiến 5 năm chống ô nhiễm.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:44

Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới
Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới

Ngày 21-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông dự định đề cử bà Barbara Barrett, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Aerospace, vào vị trí Bộ trưởng Không quân, theo đài CNN.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:17

Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe
Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ đề nghị truyền thông và dư luận thế giới gọi tên người Nhật theo đúng thứ tự họ-tên thay vì tên-họ như hiện tại. Cụ thể, Thủ tướng Shinzo Abe phải được gọi đúng là Abe Shinzo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:54

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ
3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù tương quan lực lượng của Iran được cho là “lép vế” hơn so với Mỹ, song Tehran cũng có những vũ khí lợi hại nhất định có thể giúp nước này giành ưu thế nếu xảy ra xung đột quân sự với Washington.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:25

Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"
Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"

Câu chuyện cá voi ở Na Uy mới đây lại khiến thiên hạ đồn đại về những điệp viên động vật trong quân đội một số nước. Chúng được cho là được huấn luyện để thu thập tin tức tình báo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:29

Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội
Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ được cho là đã tổ chức một cuộc họp khẩn bàn về việc có nên đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội hay không, trong bối cảnh các quan chức Nhà Trắng liên tiếp từ chối ra điều trần trong các cuộc điều tra liên quan tới ông Trump ở cơ quan lập pháp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:25