Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks

Dân trí Sau vụ việc Ecuador rút quy chế cho phép tị nạn đối với Julian Assange, động thái khiến ông chủ WikiLeaks bị cảnh sát Anh bắt giữ sau 7 năm lẩn trốn, giới quan sát đã có những nhận định về nguyên nhân mà Ecuador đưa ra quyết định này.
>>Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
>>Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks - 1

Ông Assange giơ ngón tay cái trên đường bị áp giải tới tòa án ở Westminster, Anh (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Anh ngày 11/4 xác nhận họ đã bắt Julian Assange, 47 tuổi, tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau khi nhận được sự chấp thuận từ quốc gia Nam Mỹ không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Ecuador Lenin Moreno rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tư pháp Anh, ông Assange bị cáo buộc cấu kết với cựu quan chức phân tích tình báo của lục quân Mỹ Chelsea Manning thực hiện hành vi xâm nhập máy tính và lấy cắp dữ liệu mật của Mỹ. Ông có thể đối mặt với an tù 5 năm tại Mỹ nếu bị kết tội.

Trước đó, phía công tố Mỹ tin rằng, cô Manning đã giao cho ông Assange một phần mật khẩu được lưu trữ trong máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ. Trong nhiều năm qua, WikiLeaks đã tiết lộ hàng loạt tin mật của chính phủ, quân đội Mỹ, đảng Dân chủ…

Trong thông báo ngày 11/4, Tổng thống Moreno cho biết Ecuador đưa ra quyết định rút quy chế tị nạn là hành động tuân thủ theo luật quốc tế. Ông Moreno cáo buộc ông Assange, người đã được cựu Tổng thống Rafael Correa cho phép tị nạn năm 2012, đã vi phạm các quy tắc khi vẫn tiếp tục làm việc khi ở trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Tuyên bố của ông Moreno đi ngược lại sự ủng hộ của chính phủ ông Correa dành cho ông Assange năm 2012.

Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks - 2

Tổng thống Moreno (trái) và cựu Tổng thống Correa (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, sự thay đổi trong quan điểm của chính quyền Ecuador dường như xảy ra tương ứng với các sự kiện diễn ra trong suốt 9 năm qua.

Năm 2010, WikiLeaks công bố hàng nghìn tài liệu mật của Mỹ. Cùng năm đó, Thụy Điển ban hành lệnh bắt giữ ông Assange nhằm xét xử 2 cáo buộc liên quan tới xâm hại tình dục, điều mà ông chủ WikiLeaks đã mạnh mẽ bác bỏ, đồng thời cáo buộc ngược lại rằng đây có thể là động thái nhằm dẫn độ ông về Mỹ. Tháng 12/2010, cảnh sát Anh bắt ông Assange nhưng cho ông tại ngoại nhờ bảo lãnh.

Tới năm 2011, phong trào phản đối Mỹ ở một số nước Mỹ Latin phát triển mạnh mẽ. Cựu Tổng thống Correa thậm chí yêu cầu đại sứ Mỹ rời Ecuador, động thái khiến quan hệ giữa 2 nước xấu đi. Điều này tạo nên tiền đề khiến Ecuador ban hành quy chế tị nạn cho ông Assange vào năm 2012.

Vào tháng 8 năm đó, ông Assange yêu cầu Mỹ dừng “cuộc đi săn phù thủy chống lại WikiLeaks”. 

Cho tới năm 2017, giám đốc CIA Mike Pompeo, người hiện là Ngoại trưởng Mỹ đã nhắc lại vụ việc, cáo buộc WikiLeaks là “tổ chức tình báo thù địch phi nhà nước” và là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ. Một tháng sau đó, Thụy Điển đã hủy bỏ cáo buộc mắc tội tình dục với ông Assange.

Tháng 5/2017, cựu Phó Tổng thống của ông Correa, ông Moreno, trở thành Tổng thống mới của Ecuador. Theo Washington Post, nhằm định vị hình ảnh của bản thân là một chính trị gia trung hòa, khác với khuynh hướng cực tả của ông Correa, ông Moreno muốn xây dựng lại quan hệ kinh tế và chính trị với Mỹ.

Tới tháng 3/2018, quan hệ giữa ông Assange và Ecuador đã trở nên xấu đi khi Ecuador ngắt kết nối Internet của ông chủ WikiLeaks vì cho rằng ông vẫn đang tiếp tục làm việc tại tổ chức này. Ecuador cho rằng động thái này sẽ làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ tại châu Âu và Bắc Mỹ, ảnh hưởng tới chiến lược mà ông Moreno đang theo đuổi.

Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks - 3

Quan hệ Mỹ và Ecuador đã được cải thiện kể từ sau khi ông Moreno lên nhậm chức năm 2017. Trong ảnh: Ông Pence (bên trái) bàn bạc với ông Moreno trong chuyến thăm chính thức năm ngoái (Ảnh: Reuters)

Tháng 6/2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới thăm Ecuador, dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn gắn kết lại quan hệ với quốc gia Nam Mỹ. Hai nước đã thảo luận về các thương vụ vũ khí lớn, hoạt động diễn tập quân sự chung và vấn đề chia sẻ thông tin tình báo.

Đến cuối năm ngoái, Đại sứ quán Ecuador đã ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn với ông Assange, bao gồm việc yêu cầu ông phải tự chăm sóc con mèo của ông. Ông chủ WikiLeaks cũng phải hỏi xin phép khi có người tới thăm và phải tự chịu trách nhiệm với đồ ăn và việc giặt là quần áo.

Tới đầu năm nay, WikiLeaks đã chỉ trích chính quyền ông Moreno với các vấn đề liên quan tới điều kiện sống của ông Assange, cũng như cáo buộc Ecuador theo dõi ông chủ Wikileaks và các luật sư của ông. Căng thẳng giữa Ecuador và WikiLeaks đã leo thang kể từ lúc này. Washington Post cho rằng đây là một yếu tố dẫn tới quyết định của ông Moreno. 

Ngoài ra, hãng tin RT cho rằng sự thay đổi chính sách ngoại giao và kinh tế của chính quyền ông Moreno hướng về Mỹ dường như một trong những là nguyên nhân khiến Ecuador rút quyền tị nạn của ông chủ WikiLeaks.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Hai tàu Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13-16/4 tới trong khuôn khổ các hoạt động đang diễn ra của Hải quân Ấn Độ ở Đông Nam Á.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:54

Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn
Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã có sự thay đổi đáng kể không chỉ về diện mạo mà cả tính cách sau 7 năm lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:58

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí
Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí

(Dân trí) - Văn phòng của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết 2 giai đoạn đầu của dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) do Trung Quốc cấp vốn sẽ tiêu tốn 10,7 tỷ USD, giảm 1/3 so với ước tính chi phí ban đầu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:43

Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”
Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”

Nhà sáng lập Julian Assange cùng với WikiLeaks đã công bố hàng loạt thông tin mật trong các năm qua với những bê bối khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:01

Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc
Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc

(Dân trí) - Một hành khách máy bay từ Hàn Quốc đi Thái Lan đã ghi lại đoạn video cho thấy một vật thể bay không xác định trên bầu trời đột ngột tách làm 6 phần rồi biến mất bí ẩn.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:49

Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks
Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cuối cùng bị buộc phải rời Đại sứ quán Ecuador sau 7 năm ẩn dật tại đây, không ít người đặt ra câu hỏi liệu con mèo cưng vẫn thường xuất hiện với ông Assange hiện ở đâu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:25

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks
7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Sau 7 năm sống nương nhờ trong cơ sở ngoại giao của Ecuador, ông chủ WikiLeaks Julian Assange, ngày hôm qua đã bị Anh bắt sau khi quốc gia Nam Mỹ rút lại quy chế tị nạn.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:12

Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế
Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế

(Dân trí) - Bà Maryanne Trump Barry, chị gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nghỉ hưu khỏi vị trí thẩm phán phúc thẩm liên bang tại Philadelphia để giúp chấm dứt một cuộc điều tra về các cáo buộc nói rằng bà tham gia vào các đường dây của đại gia đình Trump để trốn thuế.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:07

F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển
F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiếc máy bay chiến đấu F-35A gặp nạn và rơi xuống biển hồi đầu tuần này đã từng 2 lần gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp trong quá khứ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:57

Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự
Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự

(Dân trí) - Một quan chức vũ trụ cấp cao của Nga tỏ ra hoài nghi với kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt Trăng của Mỹ, cho rằng Mỹ có thể dùng chương trình làm “vỏ bọc” để thử công nghệ quân sự mới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Từng ca ngợi WikiLeaks, song trả lời báo chí ngày 11/4 sau vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không biết tổ chức này và mọi vấn đề liên quan đến WikiLeaks sẽ do Bộ trưởng Tư pháp quyết định.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:12

Thách thức tìm kiếm máy bay F-35A Nhật dưới đáy biển
Thách thức tìm kiếm máy bay F-35A Nhật dưới đáy biển

(Dân trí) - Ba ngày sau khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương, các nhà điều tra vẫn đang đối mặt với thách thức tìm kiếm những gì còn sót lại của tiêm kích tối tân này ở dưới đáy đại dương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc hội đàm 3 bên có cả sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:13

Mỹ sẽ đưa “lá chắn thép” THAAD tới Romania bất chấp Nga phản đối
Mỹ sẽ đưa “lá chắn thép” THAAD tới Romania bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Mỹ sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD sang đồng minh Romania vào thời gian tới, động thái có thể khiến căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:03

Cuba tuyên bố không bỏ rơi Venezuela bất chấp “sự hăm dọa” của Mỹ
Cuba tuyên bố không bỏ rơi Venezuela bất chấp “sự hăm dọa” của Mỹ

(Dân trí) - Cuba tuyên bố sẽ không bao giờ bỏ rơi Venezuela bất chấp những lời hăm dọa của Mỹ về việc sẽ áp lệnh trừng phạt nếu các nước ủng hộ Caracas.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:21

Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao
Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Triều Tiên đã thay nhiều vị trí trong bộ máy lãnh đạo cấp cao sau phiên họp quốc hội khóa mới diễn ra ngày 11/4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ truyền thông quốc gia Triều Tiên cho hay.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:57

Súng chống tăng M72 LAW - “bùa hộ mệnh” của quân tiên phong Mỹ
Súng chống tăng M72 LAW - “bùa hộ mệnh” của quân tiên phong Mỹ

Súng chống tăng hạng nhẹ M72 LAW được cho là "bùa hộ mệnh" của những cánh quân tiên phong Mỹ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:20

Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Dư luận thế giới hiện có những ý kiến trái chiều xung quanh vụ cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hôm nay 11/4 sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:08

Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế
Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã phạt tù 2/3 bị cáo người gốc Việt với cáo buộc cung cấp thông tin giả, thu bất chính hơn 2 triệu USD tiền hoàn thuế từ cơ quan Thuế của Mỹ (IRS). Ba bị cáo sau đó mang số tiền đi mua chip đánh bạc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:41

Quân đội Sudan đảo chính, Tổng thống cầm quyền 30 năm bị phế truất
Quân đội Sudan đảo chính, Tổng thống cầm quyền 30 năm bị phế truất

(Dân trí) - Tổng thống Omar al-Bashir, người lãnh đạo quốc gia châu Phi Sudan trong 30 năm qua, đã bị lật đổ sau một cuộc đảo chính do quân đội nước này tiến hành.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:27

Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ
Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:04

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy
Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

(Dân trí) - Cảnh sát Anh hôm nay 11/4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London sau gần 7 năm xin lưu trú tại đây để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:01

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam
Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ và hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:49

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao?
Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao?

Các nhà tài phiệt Nga đang già đi và đến lúc họ chuyển giao tài sản của mình cho người thừa kế - nhà báo Eduard Steiner viết trên tờ Die Presse (Áo).

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:33