Lý do khiến Anh trở thành "miền đất hứa" hút người nhập cư

Dân trí Nền kinh tế ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp và chính sách nhân đạo với người nhập cư là những lý do khiến Anh trở thành vùng đất hấp dẫn đối với người nhập cư.
>>Cuộc sống “chui rúc” của người di cư đánh đổi tính mạng để vào Anh
>>Người nhập cư trái phép vào Anh nhất quyết “xua” tuần duyên Pháp cứu mạng
>>Trò “mèo vờn chuột” trong hành trình liều lĩnh của di dân vượt biên vào Anh

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 1

Nhóm người nhập cư Iran bị lực lượng an ninh phát hiện tại Calais. (Ảnh: Guardian)

Trong bức thư gửi các nghị sĩ Pháp trong cuộc tham vấn về luật tị nạn và di trú mới của Pháp hồi năm 2018, một nhóm người nhập cư từ Sudan cho biết ngày càng nhiều người nhập cư từ các nơi trên thế giới đổ về thành phố Calais, Pháp với hy vọng có thể đặt chân đến Anh. Lý do cho làn sóng dịch chuyển này là bởi Pháp không có nhiều động thái để giúp người nhập cư tìm việc làm, đào tạo họ và giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

“Ngày càng nhiều người tới Calais vì họ đã nghe được những câu chuyện tương tự như câu chuyện của chúng tôi: đó là mất quá nhiều thời gian để có công việc tại Pháp, do vậy mọi người muốn rời đi. Phải chờ đợi quá lâu và không có quyền gì cả. Chúng tôi không có quyền làm việc, không có lớp học tiếng Pháp. Việc phải chờ đợi mà không biết có tương lai hay không, không biết có được chấp nhận hay không, đó là điều rất khó khăn về mặt tâm lý”, Guardian dẫn nội dung bức thư của nhóm người nhập cư viết.

Xu hướng người nhập cư hướng về thành phố cảng Calais để vượt biên vào Anh đã xuất hiện từ hơn 10 năm nay. Trại tị nạn trong rừng của người nhập cư ở Calais, nơi từng là chỗ trú chân của khoảng 10.000 người với hy vọng có thể vào Anh, đã bị Pháp dẹp bỏ vào năm 2016. Tuy nhiên, hàng trăm người nhập cư vẫn bám trụ tại đây để tìm cách sang Anh.

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 2

Bản đồ khu vực Calais và eo biển Anh (Ảnh: WSJ)

Theo nhóm người nhập cư từ Sudan, hệ thống di trú của Pháp vẫn còn nhiều vấn đề khiến nhiều người quyết tâm tìm cách vào Anh.

“Các khóa đào tạo được phân bổ không công bằng. Một số người nhập cư được nhận 4 đến 5 khóa học tiếng Pháp một năm, trong khi những người khác không được nhận khóa nào. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là rất khó tìm việc làm (tại Pháp). Chúng tôi muốn việc làm. Một vài người trong số chúng tôi đã ở Pháp 3 năm nhưng vẫn không có gì cả”, thư gửi các nghị sĩ Pháp của nhóm người nhập cư cho biết.

Theo các tổ chức từ thiện, nhiều người nước ngoài không thể chấp nhận cuộc sống khắc nghiệt tại các trại tị nạn ở Pháp, đặc biệt là các chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép của cảnh sát Pháp. Do vậy, họ đã tìm cách vượt biên sang Anh.

Ngoài ra, trong giai đoạn Anh đang chuẩn bị cho tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều người nhập cư nhận định đây là thời điểm “vàng” để họ đặt chân tới Anh vì các chính sách di trú trong tương lai của Anh, sau khi nước này chính thức rời khỏi EU, có thể sẽ khắc nghiệt hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng các đối tượng buôn người đã tìm ra nhiều tuyến đường mới dễ dàng hơn để đưa người nhập cư từ Pháp vào Anh. Đây có thể là lý do khiến nhiều người nhập cư tìm cách vượt biên sang Anh hơn so với trước đây.

Người nhập cư từ các nơi đổ về Pháp thường chờ trực ở thành phố Calais, sau đó lẻn vào các thùng hàng hoặc xe tải đi qua eo biển Manche để vào Anh. Tuy nhiên, đây là hành trình nguy hiểm và nhiều người đã phải bỏ mạng. Do vậy, nhiều người đã sử dụng hình thức di chuyển khác là đi thuyền để vượt qua eo biển từ Pháp sang Anh.

Sự hấp dẫn của nước Anh

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 3

Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều người nhập cư. (Ảnh minh họa: Getty)

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số lý do khiến ngày càng nhiều người nhập cư muốn tìm kiếm cuộc sống mới tại Anh.

Nhiều người muốn nhanh chóng đoàn tụ với người thân trong gia đình, những người đã tới Anh trước đó. Việc có người thân hoặc cộng đồng người cùng quê ở Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người nhập cư khi họ mới chân ướt chân ráo tới. Cộng đồng này có thể giúp họ tìm việc làm, giảm bớt chi phí thuê nhà và tránh được những rủi ro khi tới định cư ở một đất nước mới.

Ngoài ra, ngôn ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều người nhập cư biết một chút tiếng Anh và điều này có thể giúp họ gặp thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc làm cũng như thích nghi với cuộc sống mới tại Anh, ít nhất là dễ dàng hơn so với việc nhập cư vào các quốc gia mà họ không hề biết ngôn ngữ.

Thị trường lao động và việc làm tại Anh được cho là “thỏi nam châm” hút người nhập cư từ các nước, đặc biệt là những nước ngoài EU. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Anh là lý do khiến nhiều người nhập cư muốn tới Anh.

Theo trang phân tích Trading Economics, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh tính đến tháng 8 năm nay là 3,9%, trong khi tại Pháp trong quý 2 năm nay là 8,5%. Điều này đồng nghĩa với việc người nhập cư có thêm nhiều cơ hội hơn để tìm việc làm tại Anh. Ngoài ra, người nhập cư có thể làm các công việc với mức lương cao hơn tại Anh so với các nước khác.

Một số chuyên gia nhận định trong số các nước châu Âu, Anh có chính sách dành cho người nhập cư nhân đạo hơn và có nhiều phúc lợi dành cho người nhập cư. Người nhập cư có thể được hưởng các chế độ trợ cấp cho cuộc sống của họ tại Anh, thậm chí có thể xin lưu trú dài hạn.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra những phát ngôn cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, bao gồm hành vi đe dọa của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:25

Bên trong "Nhà Trắng dưới nước" từng phục vụ 8 đời tổng thống Mỹ
Bên trong "Nhà Trắng dưới nước" từng phục vụ 8 đời tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Du thuyền USS Sequoia từng được mệnh danh là “Nhà Trắng dưới nước” khi nó là phương tiện đi lại phục vụ cho 8 đời Tổng thống Mỹ trong 44 năm.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:52

Phía sau nơi xuất xứ của xe tải chở 39 thi thể tại Anh
Phía sau nơi xuất xứ của xe tải chở 39 thi thể tại Anh

(Dân trí) - Bulgaria, nơi xuất xứ xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Anh, đang trở thành điểm nóng của các băng đảng buôn người tại châu Âu.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:26

Đài Loan lần đầu tiên công khai nhờ Mỹ đánh giá năng lực quân sự
Đài Loan lần đầu tiên công khai nhờ Mỹ đánh giá năng lực quân sự

(Dân trí) - Đài Loan đã lần đầu tiên đề xuất Mỹ một cách công khai về việc hỗ trợ đánh giá năng lực quân sự của hòn đảo, trong bối cảnh các chuyên gia cho rằng Đài Loan dường như đang cảm nhận được mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:04

Bỉ bắt giữ 12 di dân trong xe đông lạnh
Bỉ bắt giữ 12 di dân trong xe đông lạnh

(Dân trí) - Cảnh sát Bỉ ngày 29/10 đã phát hiện và bắt giữ 12 di dân trốn trong một xe tải đông lạnh, chỉ một tuần sau vụ phát hiện 39 thi thể di dân trong một xe tải đông lạnh ở Anh.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:30

Hỏa hoạn kinh hoàng nhấn chìm lâu đài di sản 600 tuổi ở Nhật Bản
Hỏa hoạn kinh hoàng nhấn chìm lâu đài di sản 600 tuổi ở Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đang chạy đua thời gian dập tắt đám cháy nghiêm trọng đang thiêu rụi một lâu đài ở Okinawa có từ thế kỷ 14 và là di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:11

Cuộc điện thoại lạ của nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh
Cuộc điện thoại lạ của nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Một nghi phạm đang bị truy nã vì nghi ngờ có liên quan tới vụ 39 người chết trong thùng xe tải ở Anh đã gọi điện cho cảnh sát ngay sau khi tài xế lái phương tiện này bị bắt.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:22

Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS
Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích nghẹt thở tiêu diệt thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 30/10 đã công bố video, hình ảnh và cung cấp thêm thông tin về chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:40

Chile hủy đăng cai hội nghị APEC
Chile hủy đăng cai hội nghị APEC

(Dân trí) - Tổng thống Chile hôm nay thông báo sẽ hủy tổ chức hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại nước này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:52

“Thần đồng” kungfu 9 tuổi trình diễn tuyệt chiêu vắt chân sau đầu
“Thần đồng” kungfu 9 tuổi trình diễn tuyệt chiêu vắt chân sau đầu

(Dân trí) - Một bé gái 9 tuổi ở Trung Quốc đã trở thành “hiện tượng” trên mạng xã hội sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại kỹ năng kungfu điêu luyện như vắt chân sau đầu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:37

Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại?
Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại?

Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra cơ hội để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc sớm khép lại cuộc so găng thương mại.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:17

Nga tố Mỹ “ngạo mạn”, “phi pháp” khi điều quân tới mỏ dầu ở Syria
Nga tố Mỹ “ngạo mạn”, “phi pháp” khi điều quân tới mỏ dầu ở Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ trích Mỹ hành xử “ngạo mạn” khi đưa quân tới bảo vệ các mỏ dầu tại Syria.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới chức Mỹ lúng túng chuyện ông Trump tiết lộ thủ lĩnh IS "rên rỉ" khi chết
Giới chức Mỹ lúng túng chuyện ông Trump tiết lộ thủ lĩnh IS "rên rỉ" khi chết

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng hôm 27/10 rằng thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi “rên rỉ và khóc lóc” trước khi tự kích hoạt áo đánh bom tự sát khi bị các đặc nhiệm Mỹ dồn tới một đường hầm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:31

72 nữ nghị sĩ Anh ủng hộ Công nương Meghan “tuyên chiến” với truyền thông sai lệch
72 nữ nghị sĩ Anh ủng hộ Công nương Meghan “tuyên chiến” với truyền thông sai lệch

(Dân trí) - 72 nữ nghị sĩ Anh đã viết thư cho Công nương Meghan bày tỏ sự ủng hộ nữ Công tước xứ Sussex chống lại những luận điệu “lỗi thời, như trong thời kỳ thuộc địa” của báo chí chống lại cô và gia đình.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:19

Nhật Bản có thể phải chi 6,42 tỷ USD mỗi năm đối phó kiến lửa độc
Nhật Bản có thể phải chi 6,42 tỷ USD mỗi năm đối phó kiến lửa độc

(Dân trí) - Những phát hiện gần đây về các tổ kiến lửa đỏ ở cảng biển tại Tokyo đã làm dấy lên mối lo ngại về việc loại sinh vật có độc này có thể tiếp tục sinh sản và lây lan. Giới chuyên gia dự đoán Nhật Bản có thể phải đối mặt với việc phải chi 6,42 tỷ USD/năm để đối phó với loài kiến độc này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:45

Video tàu ngầm “sát thủ” Nga lần đầu phóng siêu tên lửa
Video tàu ngầm “sát thủ” Nga lần đầu phóng siêu tên lửa

(Dân trí) - Tàu ngầm năng lượng hạt nhân mạnh hàng đầu thế giới của Nga Knyaz Vladimir phóng thử siêu tên lửa đạn đạo Bulava lần đầu tiên.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:50

Lời kể của phóng viên Anh đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ 39 thi thể trong xe tải
Lời kể của phóng viên Anh đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ 39 thi thể trong xe tải

Phóng viên của tờ Newsquest Essex, Ellis Whitehouse vừa mới chia sẻ về trải nghiệm là người đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong xe đông lạnh ở Anh hôm 23-10. Những ngày qua cũng là những ngày vô cùng bận rộn và vất vả của phóng viên địa phương theo dõi sự kiện chấn động thế giới này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:23

Nghiên cứu cảnh báo nguy cơ phía Nam Việt Nam ngập dưới nước vào năm 2050
Nghiên cứu cảnh báo nguy cơ phía Nam Việt Nam ngập dưới nước vào năm 2050

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu mới cảnh báo nước biển dâng có thể nhấn chìm nhiều thành phố và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân tại các quốc gia ven biển vào năm 2050.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:14

Phó Tổng thống Philippines nêu điều kiện hợp tác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines nêu điều kiện hợp tác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo nói rằng Trung Quốc phải thừa nhận chủ quyền của Manila ở Biển Tây Philippines (cách gọi của Philippines đối với Biển Đông) trước khi cùng hợp tác khai thác dầu khí chung tại khu vực.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:00

Cảnh tượng chen chúc gây sốc bên trong nhà tù giam giữ phiến quân IS
Cảnh tượng chen chúc gây sốc bên trong nhà tù giam giữ phiến quân IS

(Dân trí) - Các tù nhân nằm chen chúc trên nền nhà, có người da bọc xương, có người bệnh tật, có người bị thương tay chân bị băng bó... là những cảnh tượng hiếm thấy bên trong nhà tù chật chội giam giữ hàng nghìn tay súng IS ở đông bắc Syria.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:25

Tướng Mỹ: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, thách thức và đe dọa các quốc gia trong khu vực
Tướng Mỹ: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, thách thức và đe dọa các quốc gia trong khu vực

Theo trang NDTV và The Print, ngày 29/10, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino khẳng định, không có bất cứ chiều hướng giảm sút nào trong thái độ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:15

Cuộc sống “chui rúc” của người di cư đánh đổi tính mạng để vào Anh
Cuộc sống “chui rúc” của người di cư đánh đổi tính mạng để vào Anh

(Dân trí) - Những người di cư tại Pháp sẵn sàng chấp nhận đối mặt với mọi rủi ro, bao gồm cả nguy cơ thiệt mạng, để theo đuổi giấc mơ đặt chân tới Anh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:01

Trung tá Lục quân Mỹ ra điều trần điều tra luận tội Tổng thống Trump
Trung tá Lục quân Mỹ ra điều trần điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trung tá Lục quân Mỹ Alexander Vindman, thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã trở thành quan chức Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp yêu cầu cấm hợp tác từ Nhà Trắng trước đó.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:38

Thái Lan chấn động vụ nữ triệu phú bị giết rồi đổ bê tông giấu vào tủ lạnh
Thái Lan chấn động vụ nữ triệu phú bị giết rồi đổ bê tông giấu vào tủ lạnh

(Dân trí) - Một doanh nhân triệu phú Thái Lan đã được tìm thấy trong tình trạng đã chết, bị đổ bê tông và giấu trong tủ lạnh ngay tại nhà bà.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:35