Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”

Dân trí Mặc dù chính quyền Mỹ đã công bố các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei gần đây song Washington được cho là khó có thể dồn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vào bước đường cùng.
>>Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
>>Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ
>>Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei

Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường” - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ảnh: Reuters)

Nếu thực hiện một cách nghiêm túc và lâu dài, lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với việc bán các công nghệ của Washington cho tập đoàn Huawei có thể khiến gã khổng lồ về thiết bị viễn thông của Trung Quốc “tê liệt” hoạt động kinh doanh.

Nếu lệnh cấm đó được áp dụng mở rộng với nhiều công ty Trung Quốc hơn như tin đồn, chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ có thể sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế không chỉ cho Trung Quốc, mà còn cho các doanh nghiệp Mỹ và quốc tế. Về lâu dài, thế giới có thể sẽ chia thành hai khối công nghệ tách biệt và thù địch nhau, từ đó có thể dẫn tới những tác động “thảm họa” cho các mối quan hệ quốc tế trong tương lai.

Mặc dù vẫn có những lý do hợp lý để tin rằng viễn cảnh chiến tranh lạnh Mỹ - Trung về công nghệ có thể né tránh được, song nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn.

Tuần trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc ồ ạt tung hô những tuyên bố mang đậm tinh thần dân tộc về việc Huawei vẫn có thể phát triển thịnh vượng bất chấp lệnh cấm của Mỹ, cũng như cách Trung Quốc phát triển công nghệ của riêng nước này để thay thế cho công nghệ Mỹ nhằm tạo ra lợi thế kinh tế riêng của Bắc Kinh. Tuy nhiên, cả hai mục tiêu trên đều không dễ dàng đạt được.

Thế khó của Trung Quốc

Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường” - 2

Huawei là một trong những hãng viễn thông dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G (Ảnh: Reuters)

Các thiết bị viễn thông và điện thoại di động của Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các thành phần từ Mỹ, đặc biệt là chất bán dẫn và phần mềm. Một số thành phần thậm chí khó có thể thay thế bằng các sản phẩm không phải do Mỹ sản xuất. Ngay cả khi Trung Quốc tìm đến các nhà cung cấp khác như Hàn Quốc hay Nhật Bản, sản phẩm của các nước này thông thường cũng sử dụng bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ nếu họ bán sản phẩm cho Huawei. Đây cũng là lý do khiến Panasonic và Hitachi tuần trước dừng chuyển các lô linh kiện thiết yếu cho Huawei.

Theo SCMP, Huawei được cho là có khả năng sống sót trong bối cảnh Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu vì tập đoàn này cũng có một công ty bán dẫn riêng là HiSilicon. Công ty này cho phép Huawei hoạt động độc lập mà không cần tới chip do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, các sản phẩm của HiSilicon vẫn phải phụ thuộc vào thiết kế từ nước ngoài. Ví dụ, hệ thống chip của HiSilicon sử dụng bộ xử lý do ARM, một công ty của Anh, sản xuất. Tuần trước, ARM đã cắt đứt mọi liên kết với Huawei vì thiết kế của ARM cũng có bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc tuyên bố họ không lo lắng. Đối mặt với chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, Bắc Kinh đã lên kế hoạch rót mọi nguồn lực để đầu tư cho chương trình phát triển thiết kế, chip bán dẫn và phần mềm của riêng mình.

Tuy vậy, thành tích của Trung Quốc trong lĩnh vực này không mấy khả quan. Vào cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, chính phủ Trung Quốc từng theo đuổi chương trình “sáng tạo bản sắc” nhằm thiết kế chip riêng của nước này và đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty như Grace Semiconductor nhưng vẫn không thành công.

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm sản xuất chip nội địa dựa trên công nghệ nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn. Dự án sản xuất chip nhớ DRAM Fujian Jinhua của Trung Quốc đã sụp đổ vào năm ngoái bởi chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp thiết kế từ hãng chip khổng lồ Micron của Mỹ.

Hơn 12 năm sau khi được thành lập để sản xuất chip nhớ NAND, Yangtze Memory Technologies, công ty từng được xem là đối thủ của Samsung, vẫn bị tụt hậu ít nhất 5 năm so với gã khổng lồ từ Hàn Quốc. Giới hoài nghi nhận định các ông chủ của công ty Trung Quốc thành công trong lĩnh vực phát triển bất động sản hơn là sản xuất chip.

Trung Quốc cũng không có thêm thành tựu nào trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Sau gần 20 năm với sự hậu thuẫn của nhà nước, các công ty Trung Quốc vẫn không thể cho ra đời một hệ điều hành nội địa cho máy tính cá nhân để đối trọng với Microsoft Windows. Thành tích tốt nhất của Trung Quốc là xây dựng một hệ điều hành giống như Windows XP dù Microsoft đã dừng phát triển Windows XP từ hơn 10 năm nay.

Bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ trong suốt 10 năm qua, Trung Quốc vẫn chưa đạt được thành công rõ rệt trong việc phát triển hệ điều hành điện thoại thông minh.

Sự tồn tại của Huawei

Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường” - 3

Tổng thống Trump trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. (Ảnh: Tribune News Service)

Tất cả những lý do trên giải thích cho việc Huawei sẽ không thể tồn tại nếu Mỹ kéo dài lệnh cấm vận. Tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ để duy trì hoạt động kinh doanh và cạnh tranh với các đối thủ. Đây cũng là lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc chưa thể phát triển thịnh vượng ngay cả khi tìm cách tự chủ về công nghệ, dù Chủ tịch Tập Cận Bình cố đẩy mạnh sáng kiến này.

“Trung Quốc không thể thành công nếu trông cậy hoàn toàn vào công nghệ nội địa. Sẽ chỉ mất thêm thời gian cho hoạt động sáng tạo của riêng Trung Quốc”, ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn Huawei thừa nhận tuần trước.

Phát biểu của ông Nhậm Chính Phi cho thấy rằng dù nỗ lực tự chủ về công nghệ của Trung Quốc được hậu thuẫn mạnh mẽ đến đâu, điều đó cũng khó có thể thay thế cho dòng chảy công nghệ toàn cầu.

Về lâu dài, nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược trên thì kết quả rõ rệt nhất là sự cô lập về công nghệ. Trung Quốc có thể tạo ra một khối gồm những nước đồng minh cùng sử dụng hệ thống, tiêu chuẩn và phần mềm của Trung Quốc. Tuy nhiên nếu tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới, những nước thuộc khối này sẽ mãi đi sau về công nghệ và phải trả chi phí cơ hội rất lớn cho sự phát triển kinh tế của họ.

Tính toán của Mỹ

Tuy vậy, viễn cảnh không mấy tươi sáng này vẫn có thể tránh được. Mặc dù vẫn có những tiếng nói “diều hâu” tại Mỹ muốn dồn Huawei vào chân tường, song điều này cũng sẽ mang lại những thiệt hại cho Mỹ.

Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc là những khách hàng lớn của các công ty Mỹ, do vậy các công ty này có thể chịu thiệt hại đáng kể từ lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền Mỹ. Hơn nữa, lợi ích lớn nhất của Mỹ vẫn là đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về thuế quan.

Theo đó, chính quyền Mỹ nhiều khả năng sẽ không đặt mục tiêu “tiêu diệt” Huawei, mà chỉ muốn kiềm tỏa gã khổng lồ của Trung Quốc. Bằng việc cấm Huawei tiếp cận với các công nghệ tiên tiến của Mỹ, Washington có thể khiến tập đoàn này trở nên kém hấp dẫn hơn với tư cách là một đối tác của các đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới, từ đó khiến Huawei trở nên suy yếu đáng kể. Điều này cũng đủ làm hài lòng giới tình báo Mỹ, vốn coi sự thống trị toàn cầu của Huawei là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông
Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Tướng Mỹ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, đồng thời kêu gọi “hành động tập thể” để buộc Bắc Kinh phải hành xử có trách nhiệm.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích
Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích

(Dân trí) - Một tàu du lịch chở 33 hành khách, phần lớn là các khách du lịch từ Hàn Quốc, đã bị lật trên sông Đa-nuýp tại thủ đô Budapest, Hungary vào tối qua, khiến 7 người thiệt mạng và ít nhất 19 người đang mất tích.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:24

Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ
Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Tướng lĩnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiếp tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về sức mạnh quân sự của nước này và cảnh báo nguy cơ đối đầu với Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Venezuela công bố chỉ số siêu lạm phát giữa lúc khủng hoảng
Venezuela công bố chỉ số siêu lạm phát giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Venezuela đã công bố mức lạm phát trong năm 2018 và con số này chỉ bằng 1/10 so với ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:00

Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe
Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một nhóm người Việt Nam với cáo buộc làm giả giấy phép lái xe để giúp các đồng hương nhận bằng lái xe tại Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:47

Iran tuyên bố sẵn sàng cho khả năng chiến tranh với Mỹ
Iran tuyên bố sẵn sàng cho khả năng chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran tuyên bố nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ, tuy nhiên Tehran vẫn mong muốn hạ nhiệt căng thẳng với Washington thông qua đối thoại.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:30

Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga
Sự cố hy hữu trong lễ đón ông Kim Jong-un tại Nga

(Dân trí) - Người đứng đầu dàn quân nhạc Nga đã tiết lộ một sự cố hy hữu tại lễ đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi cuối tháng 4.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:47

Châu Âu lâm vào thế khó trong thương chiến Mỹ - Trung
Châu Âu lâm vào thế khó trong thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Là đối tác thương mại hàng đầu với cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, liên minh châu Âu (EU) đang lâm vào thế khó khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nước đang leo thang dồn dập mỗi ngày.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:26

Trung Quốc không muốn đối đầu Mỹ ở Biển Đông
Trung Quốc không muốn đối đầu Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tái khẳng định rằng Bắc Kinh không muốn bất kỳ cuộc đối đầu nào với Mỹ ở Biển Đông.

Thứ tư, 29/05/2019 - 05:28

Ai chiếu laser vào phi công Australia trên Biển Đông?
Ai chiếu laser vào phi công Australia trên Biển Đông?

(Dân trí) - Một học giả đã đưa ra phán đoán về lực lượng bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công bằng tia laser nhằm vào các phi công lái trực thăng Hải quân Australia khi bay qua Biển Đông.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:12

Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020
Ông Trump được dự báo tái đắc cử tổng thống 2020

(Dân trí) - Ít nhất 3 mô hình đang dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020, một dự đoán dựa trên việc kết hợp vài yếu tố, trong đó có các số liệu kinh tế và lợi thế đương nhiệm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:54

Ông Trump mâu thuẫn với "cánh tay phải" về vấn đề Triều Tiên và Iran
Ông Trump mâu thuẫn với "cánh tay phải" về vấn đề Triều Tiên và Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai đưa ra những phát ngôn đối nghịch với cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm “diều hâu” John Bolton trong những ngày qua về vấn đề Triều Tiên và Iran.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn đội quân đặc nhiệm nữ Iran “kunoichi” sát thủ
Bí ẩn đội quân đặc nhiệm nữ Iran “kunoichi” sát thủ

Các thành viên của đội nữ đặc nhiệm Iran này có võ nghệ cao cường, tinh thần chiến đấu cao, có học thức cao, biết nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa...

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:16

Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông
Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Các phi công hải quân của Australia đã bị tấn công bởi laser khi họ thực hiện các chuyến bay qua khu vực Biển Đông. Lực lượng tàu dân quân không chính thức của Trung Quốc được cho là thủ phạm của những vụ việc này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:11

Iran nói Mỹ không thể phát động chiến tranh vì Tehran quá mạnh
Iran nói Mỹ không thể phát động chiến tranh vì Tehran quá mạnh

(Dân trí) - Một quan chức cấp của Iran khẳng định rằng họ đang sở hữu “sức mạnh tuyệt đối” tại khu vực Trung Đông và điều này có thể triệt tiêu khả năng phát động chiến tranh của Mỹ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 11:06

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương
Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng tại các quốc đảo ở Thái Bình Dương giữa lúc có nhiều quan ngại về vai trò ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:49

Mua 105 tiêm kích F-35 đắt đỏ, Nhật Bản khẳng định vị thế ở châu Á
Mua 105 tiêm kích F-35 đắt đỏ, Nhật Bản khẳng định vị thế ở châu Á

(Dân trí) - Việc Nhật Bản mua 105 máy bay chiến đấu đắt đỏ F-35 của Mỹ sẽ giúp nước này tái khẳng định vai trò đi đầu về an ninh trong khu vực, nhưng cũng gây ra một thách thức mới với quân đội Trung Quốc, vốn đã tăng cường hoạt động ra khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:46

Vợ cũ tỷ phú giàu nhất thế giới quyên góp nửa gia tài làm từ thiện
Vợ cũ tỷ phú giàu nhất thế giới quyên góp nửa gia tài làm từ thiện

(Dân trí) - Bà MacKenzi Bezos, vợ cũ ông chủ tập đoàn Amazon và là người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới, đã cam kết cho đi một nửa tài sản của mình để làm từ thiện.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:55

Sau Philippines, Malaysia trả lại 450 tấn rác cho hàng loạt quốc gia
Sau Philippines, Malaysia trả lại 450 tấn rác cho hàng loạt quốc gia

(Dân trí) - Malaysia đang lên kế hoạch trả lại 9 container rác thải nhựa được chuyển từ nước ngoài sau khi Philippines có động thái tương tự.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:49

Nước Mỹ “oằn mình” vì hơn 500 trận lốc xoáy quần thảo trong tháng qua
Nước Mỹ “oằn mình” vì hơn 500 trận lốc xoáy quần thảo trong tháng qua

(Dân trí) - Tháng 5 đã trở thành một trong những tháng tệ nhất với một số bang của nước Mỹ khi người dân phải hứng chịu những hậu quả từ hơn 500 trận lốc xoáy và hiện tại mối đe dọa vẫn chưa dừng lại tại đây.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:46

Kinh tế Việt Nam được dự báo sớm vượt Singapore
Kinh tế Việt Nam được dự báo sớm vượt Singapore

(Dân trí) - Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của ngân hàng DBS Bank cho biết nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore vào năm 2029.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:30

Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga
Ba Lan muốn mua 32 “tia chớp” F-35A của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nhà thầu Lockheed Martin nhằm thay thế cho các máy bay đã có từ thời Liên Xô cũ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:30

Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ
Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, sang Mỹ để đáp trả cuộc chiến thương mại của Washington.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:07

Phái đoàn Mỹ bất ngờ bỏ họp Liên Hợp Quốc để tẩy chay Venezuela
Phái đoàn Mỹ bất ngờ bỏ họp Liên Hợp Quốc để tẩy chay Venezuela

(Dân trí) - Phái đoàn Mỹ đã đứng dậy và bỏ ra ngoài khán phòng tổ chức hội nghị về giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc (LHQ) tài trợ nhằm phản đối đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela lên nắm quyền chủ tịch luân phiên của diễn đàn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:01