Lý do khiến Pháp “theo chân” Mỹ dội hỏa lực vào Syria

Giới quan sát cho rằng, phối hợp với Mỹ tấn công Syria sẽ giúp Pháp thực hiện cam kết sát cánh với đồng minh, khẳng định vị trí trên bàn cờ Trung Đông.
>>Tàu chiến gặp sự cố vào phút chót, Pháp dùng kế hoạch B khi không kích Syria
>>5 sai lầm chiến lược Mỹ, Anh, Pháp phạm phải khi tấn công Syria
>>Tổng thống Pháp tiết lộ về cuộc không kích vào Syria

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Pháp Manuel Macron đã cam kết theo đuổi chính sách công bằng trong các vấn đề quốc tế. Thế nhưng ngày 14/4 vừa qua, Pháp lại bất ngờ điều máy bay chiến đấu Rafale phối hợp với Anh và Mỹ tham gia cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở bị cho là chứa vũ khí hóa học của chính phủ Syria.


Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: Zee News.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh: Zee News.

Theo các chuyên gia phân tích, trong khi Đức tuyên bố đứng ngoài cuộc vì bận rộn giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ, Anh đang cấp tập với hành trình rời khỏi Liên minh Châu Âu, thì Pháp dường như có lợi thế hơn trong thực hiện cam kết sát cánh mạnh mẽ cùng đồng minh, nhờ sự ổn định về kinh tế, chính trị trong nước. Hơn nữa, chiến lược này sẽ giúp Pháp trở lại và mở rộng ảnh hưởng tại bàn cờ Trung Đông.

Tránh vết xe đổ

Tại cuộc gặp Tổng thống Nga Putin ở Cung điện Versailles, Paris hồi năm 2017, Tổng thống Macron đã vạch ra “giới hạn đỏ” về vũ khí hóa học mà chính phủ Syria không thể vượt qua. “Bất cứ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào tại Syria sẽ bị trừng phạt và đáp trả ngay lập tức. Khi đặt ra “giới hạn đỏ” mà không thể kiểm soát chúng một cách nghiêm khắc, thì đó là một sự yếu kém. Mà sự yếu kém thì không phải là lựa chọn của tôi”, ông Macron nói.

Chuyên gia chính trị François Heisbourg tại London cho rằng, chính vì đã đặt ra “giới hạn đỏ” đó mà ông Macron sẽ không thể lùi bước. “Tổng thống Pháp phải đối diện với “giới hạn đỏ” do chính ông vẽ ra cách nay khoảng 1 năm. Và có lẽ ông ấy sẽ phải trả giá khá đắt nếu không thực hiện những điều cần phải làm trong trường hợp như thế này”, ông Heisbourg nói.

Hơn nữa, ông Macron dường như cũng muốn tránh lặp lại sai lầm của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2013. Vào thời điểm đó, ông Obama cũng vạch ra “giới hạn đỏ” với Syria, nhưng rồi khi bị bắt buộc phải ra lệnh tấn công, nhà lãnh đạo này đã thay đổi ý kiến, chỉ vài giờ trước lúc các máy bay chiến đấu của Mỹ và Pháp vào vạch xuất phát. Điều đó khiến cho uy tín của Mỹ với các đồng minh ở Châu Âu và Trung Đông bị sụt giảm nghiêm trọng. “Chắc chắn ông Macron không muốn đi theo vết xe đổ này”, ông Heisbourg khẳng định.

Không thể thiếu Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Macron cho biết, ông đã thuyết phục tổng thống Donald Trump duy trì quân đội trên lãnh thổ Syria, bất chấp trước đó ông Trump đã bày tỏ ý định rút quân ra khỏi quốc gia Trung Đông này trong thời gian sớm nhất. Theo quan điểm của Pháp, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria là một yếu tố quan trọng để kiềm chế tham vọng của các bên liên quan, kể cả với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên trong NATO. Hơn nữa, Tổng thống Emmanuel Macron cần sự hỗ trợ của người đồng cấp Donald Trump để tạo dựng uy tín và thực hiện các chính sách đối với Trung Đông.

Theo các chuyên gia, Pháp đã có sự “nhượng bộ” khi quyết định cùng Mỹ tấn công Syria. Hãng tin Sputnik dẫn lời nhà nghiên cứu Benjamin Hautecouverture từ Viện nghiên cứu Chiến lược cho biết, mặc dù Tổng thống Macron và Tổng thống Donald Trump có quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Pháp vẫn cần Mỹ để đạt được mục đích trong nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh, phòng thủ và kiểm soát vũ khí.

“Tổng thống Macron xác định ngay từ đầu rằng Mỹ và Pháp là đồng minh thân thiết, do vậy trong mọi hoàn cảnh Pháp cần phải phối hợp chặt chẽ với Mỹ”.

Paris có thể một mình thực hiện cuộc tấn công Syria, song để cuộc tấn công diễn ra hiệu quả thì cần phải có sự hợp tác với Mỹ và Anh. “Thời gian gần đây, Pháp đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ về chính trị và ngoại giao của nhiều quốc gia, không chỉ riêng Mỹ mà còn Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia. Mục đích là tạo ra một khối liên minh vững chắc để đảm bảo quyền lợi và vị trí của Pháp, cũng như tạo ra sự đồng thuận rộng rãi cho bất cứ cuộc tấn công nào”, ông Benjamin nói.

Mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông

Mục đích cuối cùng của việc tham chiến tại Syria là Pháp đang muốn trở lại bàn cờ Trung Đông. Vai trò của Pháp bị giảm hẳn từ năm 2013 do việc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama vào giờ chót, đã rút lại quyết định đánh Damascus, trong lúc Paris tuyên bố đã sẵn sàng. Tầm ảnh hưởng của nước này lại càng thêm mờ nhạt kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria.

“Trên trận địa Syria, ai cũng nhận thấy chính quyền Tổng thống Assad cùng với đồng minh là Nga và Iran đang giành lợi thế. Trong khi Pháp và nhiều nước phương Tây khác – tham gia hỗ trợ cho lực lượng đối lập hoặc các nhóm phiến quân lại đang thất thế. Dù Mỹ và Pháp đang mất ảnh hưởng tại Syria nhưng họ không muốn chấp nhận sự thật này, không muốn nhường cuộc chơi cho Nga và Iran”, ông Benjamin nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, Pháp đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao và quân sự tại khu vực Trung Đông. Minh chứng cụ thể là việc Pháp cùng với Mỹ, Anh phóng hơn 100 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria bị cáo buộc liên quan đến chương trình vũ khí hóa học, hôm 14/4. Chưa hết, Pháp cũng phối hợp với các đối tác soạn thảo dự thảo nghị quyết về Syria, nhằm giải quyết vấn đề vũ khí hóa học, vấn đề chính trị và nhân đạo.

Bước đi đầy rủi ro

Những tính toán của Tổng thống Macron, dù được xem là tăng cường lợi ích của nước Pháp, nhưng lại bao hàm nhiều rủi ro. Trước hết, Pháp một lần nữa lại bị chỉ trích theo chân Mỹ kích động chiến tranh, trong lúc Paris muốn đóng vai trò trọng tài giữa Nga và Mỹ để giải quyết khủng hoảng Syria đã kéo dài.

Rủi ro tiếp theo đó là Tổng thống Macron đang kỳ vọng vào khả năng giữ Mỹ ở lại trên trận địa Syria, thuyết phục Washington duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên chưa rõ liệu ông Donald Trump có chiều lòng nước Pháp hay không khi luôn một mực khẳng định sa lầy vào cuộc chiến Syria cũng như theo đuổi thỏa thuận hạt nhân Iran không có lợi cho nước Mỹ, đặc biệt ảnh hưởng tới chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà ông theo đuổi bấy lâu nay.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Lập đường dây nóng đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên
Lập đường dây nóng đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc-Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên và Hàn Quốc hôm nay 20/4 chính thức thông đường dây nóng trực tiếp đầu tiên trong lịch sử kết nối nhà lãnh đạo của 2 nước trước thềm hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:52

Nghi phạm khủng bố vụ 11/9 bị bắt giữ ở Syria
Nghi phạm khủng bố vụ 11/9 bị bắt giữ ở Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Washington hậu thuẫn vừa bắt giữ một nghi phạm có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố Mỹ ngày 11/9/2001.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 05:02

Nga trút “mưa” hỏa lực tấn công phiến quân tại Syria
Nga trút “mưa” hỏa lực tấn công phiến quân tại Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Nga ngày 19/4 đã trút hỏa lực mạnh mẽ để đánh bật các phiến quân tại khu vực phía nam thủ đô Damascus của Syria.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:31

Ông Trump muốn một mình "mặt đối mặt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên?
Ông Trump muốn một mình "mặt đối mặt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đạt kết quả đột phá với càng ít quan chức tham gia càng tốt.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:03

Mỹ chỉ gần 1 tỷ USD phát triển tên lửa hành trình siêu thanh
Mỹ chỉ gần 1 tỷ USD phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã lựa chọn nhà thầu Lockheed Martin và duyệt chi gần 1 tỷ USD làm chi phí để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh mới.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 03:43

Bên trong kho vũ khí hóa học của phiến quân tại Syria
Bên trong kho vũ khí hóa học của phiến quân tại Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm được cho là nơi sản xuất vũ khí hóa học của các nhóm khủng bố tại Syria giữa lúc các bên vẫn đang tranh cãi về vấn đề này.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 03:02

Nga sẽ đưa ra bằng chứng Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của liên quân
Nga sẽ đưa ra bằng chứng Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của liên quân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ sớm cung cấp bằng chứng cho thấy hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu hồi cuối tuần trước, Sputnik đưa tin ngày 20/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:51

Mỹ "đính chính" thông tin vũ khí tham gia tấn công Syria
Mỹ "đính chính" thông tin vũ khí tham gia tấn công Syria

(Dân trí) - 5 ngày sau vụ không kích Syria, Lầu Năm Góc ngày 19/4 đã đính chính một số thông tin liên quan đến vũ khí tham gia cuộc không kích này.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:29

Nga: Lực lượng khủng bố cản trở chuyên gia hóa học điều tra ở Syria
Nga: Lực lượng khủng bố cản trở chuyên gia hóa học điều tra ở Syria

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết các phần tử khủng bố ở Douma dường như đang ngăn các chuyên gia quốc tế điều tra khu vực nghi là hiện trường vụ tấn công vũ khí hóa học, trong khi phía Mỹ nói có bằng chứng Nga và Syria đang kéo dài thời gian để “thanh tẩy” các dấu vết của vụ tấn công.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:22

5 năm đầy thách thức với tân Chủ tịch Cuba hậu kỷ nguyên Castro
5 năm đầy thách thức với tân Chủ tịch Cuba hậu kỷ nguyên Castro

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có thể sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó có việc thúc đẩy mối quan hệ vốn nhiều sóng gió với Mỹ, trong nhiệm kỳ 5 năm tới khi lãnh đạo quốc đảo Caribe này.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:40

Tháp truyền hình cao 600m đổ sập tại Mỹ, 1 người chết
Tháp truyền hình cao 600m đổ sập tại Mỹ, 1 người chết

(Dân trí) - Tháp truyền hình cao 600m tại bang Missouri, Mỹ bất ngờ đổ sập khiến ít nhất một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương hôm 19/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 11:18

Nga nói tìm thấy vũ khí hóa học Đức và lựu đạn Anh tại Syria
Nga nói tìm thấy vũ khí hóa học Đức và lựu đạn Anh tại Syria

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã tìm thấy các container chứa chất clo từ Đức và các lựu đạn khói của Anh tại Đông Ghouta - khu vực vừa được giải phóng khỏi phiến quân ở Syria.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan thả nghi phạm IS bị Malaysia truy nã
Thái Lan thả nghi phạm IS bị Malaysia truy nã

(Dân trí) - Một công dân Thái Lan bị nghi là phần tử khủng bố IS và bị Malaysia truy nã đã đươc Thái Lan thả ra sau khi chính quyền nước này xác định đối tượng không có mối liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:01

Israel "bất an" vì vũ khí Nga tính bàn giao cho Syria
Israel "bất an" vì vũ khí Nga tính bàn giao cho Syria

(Dân trí) - Thông tin Nga cân nhắc chuyển tổ hợp phòng không S-300 cho Syria sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh dường như khiến Israel cảm thấy “bất an”.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:42

Nga cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal
Nga cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal

(Dân trí) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, các hành động của Anh sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc là dấu hiệu cho thấy vụ tấn công do chính tình báo Anh dàn dựng hoặc ít nhất là vụ việc có lợi cho họ.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:03

Đảo quốc Cuba có Chủ tịch mới hậu kỷ nguyên Castro
Đảo quốc Cuba có Chủ tịch mới hậu kỷ nguyên Castro

(Dân trí) - Ông Miguel Díaz-Canel ngày 19/4 đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, thay thế ông Raul Castro. Đây là lần đầu tiên Cuba có nhà lãnh đạo không xuất thân từ gia đình Castro kể từ Cách mạng Cuba năm 1959.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:36

Tổng thống Syria trả lại huân chương danh giá nhất cho Pháp
Tổng thống Syria trả lại huân chương danh giá nhất cho Pháp

(Dân trí) - Syria đã trả lại cho Pháp huân chương Bắc đẩu Bội tinh danh giá mà nước này từng trao cho Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2001, sau vụ không kích của liên quân hôm 14/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:18

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa vô điều kiện
Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa vô điều kiện

(Dân trí) - Seoul cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết như yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:45

Syria chỉ bắn 2 tên lửa đáp trả cuộc không kích của Mỹ và đồng minh?
Syria chỉ bắn 2 tên lửa đáp trả cuộc không kích của Mỹ và đồng minh?

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria chỉ khai hỏa 2 tên lửa đánh chặn để đối phó cuộc không kích bằng 105 tên lửa của Mỹ và đồng minh rạng sáng 14/4, Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:36

Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan dưới góc nhìn lịch sử
Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan dưới góc nhìn lịch sử

(Dân trí) - Đại sứ Imanov cho rằng Azerbaijan và Việt Nam tương đồng về mặt lịch sử đấu tranh giành độc lập, trân trọng sự tự do và chủ quyền, đặc biệt tương đồng về lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:05

Nga công bố video con gái cựu điệp viên trước khi bị tấn công tại Anh
Nga công bố video con gái cựu điệp viên trước khi bị tấn công tại Anh

(Dân trí) - Giới chức Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh con gái cựu điệp viên nghi bị đầu độc có mặt tại sân bay ở thủ đô Moscow trước khi tới Anh để thăm cha.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:39

Nga sẽ làm gì với hai tên lửa phóng xịt của liên quân Mỹ tại Syria?
Nga sẽ làm gì với hai tên lửa phóng xịt của liên quân Mỹ tại Syria?

(Dân trí) - Các chuyên gia Nga có thể sẽ tìm cách nghiên cứu hai tên lửa hành trình chưa phát nổ do Syria bàn giao sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:52

Người đồng tính Trung Quốc chật vật tìm kiếm sự thừa nhận của xã hội
Người đồng tính Trung Quốc chật vật tìm kiếm sự thừa nhận của xã hội

(Dân trí) - Dù đồng mạng Trung Quốc đã gây áp lực buộc mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc Sina Weibo gỡ bỏ các lệnh cấm liên quan tới nội dung đồng tính, nhưng “cuộc chiến” tìm kiếm sự ủng hộ của xã hội với LGBT dường như vẫn là chặng đường còn nhiều thách thức.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:41

Hàn- Triều tất bật chuẩn bị cho thượng đỉnh lịch sử
Hàn- Triều tất bật chuẩn bị cho thượng đỉnh lịch sử

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi bộ qua biên giới được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới trong một hành động biểu tượng để bắt đầu các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:30