Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát các công trình xây dựng lớn và nhà máy tại Triều Tiên trước thềm một loạt sự kiện quan trọng trong tháng 4.
>>Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng
>>Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 1

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 6/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát các công trường xây dựng tại khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma ở tỉnh Kangwon. Đây là chuyến thị sát thứ hai của ông Kim Jong-un tới dự án du lịch ven biển phía đông Triều Tiên trong 5 tháng.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh các công trình quy mô lớn như khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma “không bao giờ được phép thực hiện theo cách cẩu thả”. Ông cũng cho phép kéo dài thời hạn thi công công trình thêm 6 tháng và hoàn thành trước ngày 15/4/2020 nhân kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 3

Khác với chuyến thị sát vào tháng 11 năm ngoái tới khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma, trong chuyến đi lần này, ông Kim Jong-un không đề cập tới các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Điều này được cho là nhằm giữ bầu không khí hòa dịu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 4

KCNA cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm công trình xây dựng tại khu du lịch Onchon tại Yangdok, tỉnh Nam Phyongan vào ngày 5/4.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 5

Nhiều quan chức quân sự Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát công trình xây dựng tại khu du lịch Onchon. Họ cầm trên tay những cuốn sổ nhỏ để ghi chép khi đi bên cạnh ông Kim Jong-un.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 6

Tuần trước, ông Kim Jong-un cũng có chuyến thị sát tới công trình tại Samjiyon, tỉnh Ryanggang, nơi có khoảng 1.900 căn hộ mới được xây dựng tính đến thời điểm hiện tại.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 7

Samjiyon là khu vực giáp biên giới Trung Quốc và gần ngọn núi thiêng Paekdu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và là nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-un thường tới thăm khu vực này trước thềm các sự kiện quan trọng tại Triều Tiên.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 8

Trong chuyến đi tới Samjiyon hôm 4/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm nhà máy sản xuất khoai tây Samjiyon và trực tiếp quan sát dây chuyền sản xuất.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 9

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đứng cạnh các máy móc hiện đại và trao đổi với các công nhân tại nhà máy khoai tây Samjiyon.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 10

Ông Kim Jong-un cũng tới thăm nhà máy nước uống việt quất tại Samjiyon trong chuyến thị sát gần đây. Đây là một trong số những dự án sắp hoàn thiện của Triều Tiên tại tỉnh Ryanggang.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 11

Ngày 7/8, ông Kim Jong-un tới thị sát trung tâm thương mại Taesong Deparment Store, nơi dự kiến sẽ sớm mở cửa trở lại sau khi được sửa chửa và mở rộng.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 12

"Giờ đây, trung tâm thương mại hiện đại đã được hoàn thiện, có thể cung cấp cho người dân thủ đô nhiều loại thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình, đồ dùng hàng ngày, dụng cụ học tập và đồ dùng sử dụng cho mục đích văn hóa đa dạng chất lượng", KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 13

Đây là chuyến thăm mới nhất trong một loạt chuyến đi "thị sát thực địa" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới các cơ sở kinh tế và công nghiệp chủ chốt của Triều Tiên trước thềm phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa 14 dự kiến diễn ra vào ngày 11/4 tới.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 14

Giới quan sát cho rằng các chuyến thị sát gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới các cơ sở công nghiệp cho thấy ông vẫn giữ lập trường trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, bất chấp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 15

Việc truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đậm nét về các chuyến thị sát tới các dự án kinh tế trọng điểm và quy mô lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là dấu hiệu cho thấy nước này có thể sẽ chính thức thông qua chiến lược tập trung phát triển kinh tế tại phiên họp Quốc hội sắp tới, thay thế cho chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân trước đây.

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên - 16

Tháng 4 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng đối với Triều Tiên và Mỹ. Ngoài phiên họp Quốc hội, Triều Tiên cũng kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, sự kiện quan trọng nhất trong năm của Triều Tiên vào ngày 15/4. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn thứ hai sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 11/4.

Thành Đạt

Ảnh: KCNA/Reuters

MỚI NHẤT
Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường
Hy hữu bé gái ngã từ tầng 26 bật dậy đi lại bình thường

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi tại Trung Quốc đã đứng dậy đi lại bình thường sau khi ngã từ cửa sổ tầng 26 xuống đất.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:20

Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Nga đặt hạm đội biển Đen trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

(Dân trí) - Các tàu chiến và tên lửa bờ biển thuộc Hạm đội biển Đen Nga đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi NATO tiến hành tập trận tại vùng biển này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:30

Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia
Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia

(Dân trí) - Truyền thông Australia đưa tin các đặc vụ Trung Quốc được cho là đã gây sức ép buộc hai người Australia gốc Trung phải cung cấp các thông tin về cuộc điều tra nghi vấn Bắc Kinh can thiệp vào chính trường Canberra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:40

Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất
Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất

(Dân trí) - Hải quân Nga có thể ngừng biên chế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của nước này nếu không khắc phục được vấn đề với ụ nổi PD-50.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:59

Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump
Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump

(Dân trí) - Một nữ nhà báo Phần Lan cho biết cô bị hủy bỏ một giải thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như vì cô từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi giới truyền thông là “gian lận”, “tham nhũng”, “kẻ thù của mọi người”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:46

Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Tochigi đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan tới đường dây trộm cắp quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:20

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản
Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản

(Dân trí) - Để giảm thiểu tình trạng tự tử nghiêm trọng, một tỉnh ở Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến để giúp đỡ cộng đồng và những đối tượng có nguy cơ kết liễu đời mình thông qua hàng loạt chương trình trong đó có sáng kiến mạng lưới người "gác cổng".

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:29

Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO
Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO

(Dân trí) - Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục được hưởng những quyền lợi đặc biệt dành cho nước đang phát triển trong WTO dù đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này khiến Mỹ không hài lòng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:56

Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?
Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?

Hôm nay, 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ công bố Lực lượng vệ binh cách mạng Iran là nhóm khủng bố nước ngoài vì Iran hỗ trợ các nhóm quân sự tại Syria, Lebanon, Iraq, Yemen cũng như các nhóm chống lại Israel.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:53

Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO
Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO

(Dân trí) - Tháng 1/2001, không lâu sau khi trở thành Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin cho biết ông đã ngỏ ý để Nga trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm trước đó. Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối đề nghị này của ông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất
Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất

(Dân trí) - Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 7/4 khẳng định trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:53

Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream
Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream

Chủ một căn nhà cho thuê ở Ireland bí mật lắp camera giả làm thiết bị báo khói trên trần nhà để livestream (phát hình trực tiếp), nhưng lại gặp đúng khách thuê phòng là chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt được quốc hội trong vấn đề ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:35

G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông
G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 đã đồng loạt phản đối các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như động thái cứng rắn của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:27

Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình
Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Một cuộc tranh luận giữa đại diện các đảng phái chính trị ở Nam Phi đã nhanh chóng biến thành một cuộc hỗn chiến khi họ bắt đầu ném ghế vào nhau ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:14

Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài
Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã viết về tiệm café độc đáo nằm ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi phục vụ những món đồ uống lạ nhưng hương vị rất ngon và nổi tiếng như café trứng hay bia trứng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:56

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump
Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump

(Dân trí) - Bất chấp việc Hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump công khai tài chính cá nhân, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, đảng Dân chủ sẽ "không bao giờ" được nhìn thấy bản kê khai thuế của ông Trump.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:23

"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức
"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ từ chức.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:06

Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện
Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela cho biết hệ thống sản xuất và phân phối điện của nước này bị Mỹ cùng một số nước Nam Mỹ tấn công, gây ra tình trạng hỗn loạn trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:33

Chiến sự Libya "nóng" trở lại, Mỹ rút quân khẩn cấp
Chiến sự Libya "nóng" trở lại, Mỹ rút quân khẩn cấp

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho rằng, việc duy trì lực lượng quân sự trên mặt đất lúc này tại Libya là quá nguy hiểm cho binh sĩ Mỹ khi các cuộc giao tranh ở Libya bùng phát dữ dội trở lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:11

Tổng thống Trump: “Mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt”
Tổng thống Trump: “Mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn “rất tốt” mặc dù cả hai không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh gần đây.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:41

Triều Tiên cảnh báo "hậu quả thảm khốc" khi Hàn Quốc quyết định triển khai F-35
Triều Tiên cảnh báo "hậu quả thảm khốc" khi Hàn Quốc quyết định triển khai F-35

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc quyết định triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 do Mỹ sản xuất vào cuối năm nay, cho rằng đây là một động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:31

Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy
Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy

Phiên tranh luận giữa hai ứng viên được lên lịch vào ngày 19-4, hai ngày trước vòng bỏ phiếu thứ hai (21-4).

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:24

Nam Phi: Kẻ săn trộm sừng tê giác bị voi dẫm chết, sư tử ăn thịt
Nam Phi: Kẻ săn trộm sừng tê giác bị voi dẫm chết, sư tử ăn thịt

(Dân trí) - Một kẻ đột nhập vào khu bảo tồn động vật hoang dã của Nam Phi âm mưu ăn trộm sừng tê giác đã gặp phải kết cục bi thảm khi bị voi dẫm chết và sư tử ăn thịt.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:19