Lý do ông Tập Cận Bình cử “cánh tay phải” tới Triều Tiên

Dân trí Thay vì đích thân tới Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điều quan chức được xem là cánh tay phải của ông sang quốc gia láng giềng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bình Nhưỡng đang lâm vào thế bế tắc.
>>Thế khó của ông Tập Cận Bình
>>Ông Tập Cận Bình có thể lỡ chuyến thăm Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (Ảnh: AFP)

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, quan chức quyền lực thứ 3 trong Bộ Chính trị Trung Quốc, sẽ tới Triều Tiên vào ngày 8/9. Ông Lật được xem là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Lật sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9. Chuyến đi của chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tới Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng ông Tập Cận Bình sẽ không tới Triều Tiên như các thông tin do truyền thông đăng tải trước đó.

Ông Lật Chiến Thư sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Triều Tiên kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cũng đã xác nhận thông tin về chuyến thăm của chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, song không nói rõ ông Lật sẽ ở lại Triều Tiên trong thời gian bao lâu.

Thông tin về chuyến thăm của ông Lật Chiến Thư tới Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bắc Kinh vẫn đang viện trợ đáng kể cho Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Mỹ hồi cuối tháng 8 nói rằng ông không tin Trung Quốc “đang giúp sức cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên” như Bắc Kinh từng làm trước đây.

Ông Lật Chiến Thư tới Triều Tiên khi mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6. Cuối tháng 8, ông Trump đã hủy chuyến đi được lên kế hoạch từ trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố chấm dứt việc đình chỉ các hoạt động tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc sau nhiều tháng tạm hoãn.

Năm ngoái, mối quan hệ giữa Triều Tiên và đồng minh thân cận Trung Quốc đã xấu đi khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng do các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Tuy vậy, mối quan hệ này đã ấm dần lên trong năm nay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc 3 lần kể từ tháng 3.

Suy tính của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình đón ông Kim Jong-un tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Ông Tập Cận Bình đón ông Kim Jong-un tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Triều Tiên hồi tháng 7 đã tiết lộ với truyền thông Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng đã mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Tuy nhiên ông Tập Cận Bình rốt cuộc đã không tới Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng việc cử ông Lật Chiến Thư sang quốc gia láng giềng là sự sắp xếp “phù hợp nhất” của Trung Quốc.

“Trong bối cảnh ông Trump đang tăng cường giọng điệu chỉ trích Trung Quốc về thương mại và Triều Tiên, việc ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng có thể sẽ càng củng cố thêm suy nghĩ (của ông Trump) rằng Bắc Kinh chưa đủ nhiệt tình trong vấn đề phi hạt nhân hóa (Triều Tiên). Trong khi đó, việc cử ông Lật như một quan chức đại diện cấp cao (tới Bình Nhưỡng) được xem như một động thái thiện chí (của Trung Quốc) với Triều Tiên, trong khi vẫn tránh suy nghĩ của ông Trump”, Zhang Baohui, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, nhận định.

Chuyên gia Boo Seung-chan tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên Yonsei ở Seoul cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã đưa ra một quyết định chiến lược khi bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc bằng cách cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ.

“Nếu ông Tập Cận Bình vẫn tới Bình Nhưỡng ngay cả khi ông Trump đã cảnh báo, điều đó sẽ khiến cho vấn đề áp thuế của Mỹ với Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn”, chuyên gia Boo nói, đề cập tới cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh khi hai nước liên tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau.

Theo chuyên gia Boo, nếu ông Tập Cận Bình một mực tới Triều Tiên và đi ngược lại với mong muốn của Mỹ trong việc “gây sức ép” với Bình Nhưỡng, Washington có thể tiến hành thêm các động thái thương mại cứng rắn, từ đó khiến Bắc Kinh càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu của mình.

“Tuy nhiên, việc đó (ông Tập Cận Bình không tới Triều Tiên) không có nghĩa là mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên sẽ xấu đi. Ông Tập đã cẩn trọng lựa chọn cánh tay phải, người mà ông tin tưởng (tới Triều Tiên), điều đó sẽ cho Bình Nhưỡng thấy rằng (mối quan hệ song phương) vẫn quan trọng với Bắc Kinh. Chiến lược của Trung Quốc không thay đổi, do vậy mối quan hệ và chính sách của Trung Quốc với Triều Tiên cũng không thay đổi”, chuyên gia Boo cho biết thêm.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 9/9 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên, bên cạnh ngày sinh nhật của hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Theo Lu Chao, chuyên gia về Triều Tiên tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, việc ông Tập Cận Bình cử Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư tới lễ kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc vẫn muốn duy trì động lực trong việc phát triển mối quan hệ với Triều Tiên dù ông Tập Cận Bình không có mặt tại sự kiện.

“Chuyến thăm (của ông Lật) đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn duy trì mối quan hệ với đảng và nhà nước Triều Tiên ở cấp cao, và là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Trung Quốc đối với chiến lược của Triều Tiên”, ông Lu nhận định.

Chuyên gia Lu cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Mặt khác, Trung Quốc vẫn thúc đẩy Triều Tiên có các bước đi cụ thể hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo Michael Kovrig, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, ông Lật Chiến Thư có đủ năng lực chính trị và kinh nghiệm đối ngoại để hiểu rõ về cách tiếp cận của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kovrig cho rằng chuyến đi của ông Lật tới Triều Tiên cho thấy hình ảnh của Bình Nhưỡng đã được cải thiện trong mắt Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Israel ném 792 quả bom, tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria trong 18 tháng
Israel ném 792 quả bom, tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria trong 18 tháng

(Dân trí) - Quân đội Israel thừa nhận trong 18 tháng qua họ đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công, sử dụng 792 quả bom và tên lửa, nhằm vào hàng trăm mục tiêu nghi là thuộc về Iran tại Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:46

Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong phòng làm việc
Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong phòng làm việc

(Dân trí) - Thị trưởng tại thành phố du lịch Cebu nổi tiếng hôm nay 5/9 đã bị các tay súng không rõ danh tính bắn chết tại phòng làm việc và là thị trưởng thứ 3 bị sát hại trong vòng 3 tháng tại Philippines.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:15

Nga hé lộ chi tiết cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại
Nga hé lộ chi tiết cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại

(Dân trí) - Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ kéo dài hơn một tuần với sự tham gia của quân đội Nga, Trung Quốc và Mông Cổ. Đây được coi là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:05

Hộp cơm bằng vàng của vị vua từng giàu nhất thế giới "không cánh mà bay"
Hộp cơm bằng vàng của vị vua từng giàu nhất thế giới "không cánh mà bay"

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ đang điều tra một vụ trộm hộp cơm bằng vàng có đính kim cương vốn thuộc về một vị vua từng giàu có nhất thế giới.

Thứ tư, 05/09/2018 - 01:22

Nga đưa dàn tàu chiến hùng hậu tới gần Syria: Một mũi tên trúng nhiều đích
Nga đưa dàn tàu chiến hùng hậu tới gần Syria: Một mũi tên trúng nhiều đích

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng việc Nga triển khai lực lượng hải quân hùng hậu tới Địa Trung Hải ngoài khơi Syria hồi cuối tháng 8 và là đợt triển khai lớn nhất của Nga trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh có thể ẩn chứa nhiều thông điệp gửi phương Tây.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:23

Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên
Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên

(Dân trí) - Một máy bay có người lái có cánh của hãng chế tạo Airbus đã lần đầu bay vượt qua độ cao kỷ lục hơn 23.000 m, độ cao có thể khiến máu người bị sôi lên nếu không có biện pháp bảo vệ.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:21

Pháp "tiên phong" cấm dùng điện thoại di động trong trường học
Pháp "tiên phong" cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thế giới cấm học sinh sử dụng điện thoại di động và các thiết bị kết nối Internet cầm tay trong nhà trường cho dù quyết định này đang gây ra không ít tranh cãi.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:59

Mỹ điều các tàu sân bay chủ lực tập trận, gửi thông điệp tới Nga, Trung Quốc
Mỹ điều các tàu sân bay chủ lực tập trận, gửi thông điệp tới Nga, Trung Quốc

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay chủ lực tới tập trận tại các vùng biển quan trọng dường như gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc và Nga.

Thứ tư, 05/09/2018 - 10:39

Siêu bão đổ bộ Nhật Bản: Sân bay ngập trong biển nước, xe tải bị gió cuốn phăng
Siêu bão đổ bộ Nhật Bản: Sân bay ngập trong biển nước, xe tải bị gió cuốn phăng

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại trong khi hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng sau khi siêu bão Jebi mạnh nhất 25 năm đổ bộ vào Nhật Bản sáng 4/9.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:55

Ông Kim Jong-un tái xuất sau nửa tháng vắng bóng
Ông Kim Jong-un tái xuất sau nửa tháng vắng bóng

(Dân trí) - Sau 15 ngày vắng bóng trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới dự lễ tang của ông Ju Kyu-chang - người được xem là “bộ não” của chương trình tên lửa Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:31

Báo Anh: Nga điều 1.000 xe tăng tới gần biên giới Ukraine
Báo Anh: Nga điều 1.000 xe tăng tới gần biên giới Ukraine

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin, quân đội Nga dường như đã điều 1.000 xe tăng tới gần khu vực biên giới với Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Moscow chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:07

Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa
Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa

(Dân trí) - Cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đều đưa ra những cảnh báo đáng quan ngại về chiến dịch tấn công nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an về Iran giữa lúc căng thẳng
Ông Trump chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an về Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ chủ trì cuộc họp an ninh của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề Iran.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:08

Mỹ cảnh báo đáp trả chớp nhoáng nếu Syria dùng vũ khí hóa học
Mỹ cảnh báo đáp trả chớp nhoáng nếu Syria dùng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 4/9 cảnh báo, Mỹ sẽ đáp trả "chớp nhoáng và thích đáng" nếu Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học "một lần nữa". Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Turmp cũng cảnh báo quân đội Syria "không nên liều lĩnh" tấn công Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:24

Tiết lộ thư mật Tổng thống Syria gửi Mỹ ngay trước cuộc nội chiến
Tiết lộ thư mật Tổng thống Syria gửi Mỹ ngay trước cuộc nội chiến

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad năm 2010 đã gửi thư mật cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama để đề nghị nối lại các cuộc hòa đàm với Israel, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ trong một cuốn sách mới phát hành.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:17

5 câu hỏi lớn trước thềm trận chiến “sinh tử” tại Syria
5 câu hỏi lớn trước thềm trận chiến “sinh tử” tại Syria

(Dân trí) - Cuộc chiến tại Syria có thể sắp bước vào giai đoạn kết thúc khi lực lượng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã “lên dây cót” cho cuộc tấn công toàn lực nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:38

Thủ tướng Campuchia cảnh báo cho các bộ trưởng lười biếng thôi việc
Thủ tướng Campuchia cảnh báo cho các bộ trưởng lười biếng thôi việc

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo những bộ trưởng lười biếng có thể bị mất chức nếu họ tiếp tục không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:10

Chuyến bay 50.000 USD gây tranh cãi của Thủ tướng New Zealand
Chuyến bay 50.000 USD gây tranh cãi của Thủ tướng New Zealand

(Dân trí) - Dư luận New Zealand đã có phản ứng trái chiều về việc Thủ tướng Jacinda Ardern có thể khiến ngân sách tốn 50.000 USD do bà đã sắp xếp chuyến bay riêng trong chuyến công du nước ngoài để có thêm thời gian chăm sóc con gái mới sinh.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:58

65 tuổi, Tổng thống Nga Putin vẫn bơi hàng km mỗi ngày
65 tuổi, Tổng thống Nga Putin vẫn bơi hàng km mỗi ngày

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin duy trì thói quen tập thể dục 90 phút mỗi ngày, và có thể bơi hàng kilomet.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:40

“Chảo lửa” Idlib rung chuyển bởi các cuộc không kích
“Chảo lửa” Idlib rung chuyển bởi các cuộc không kích

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã thực hiện 30 đợt không kích vào 16 vị trí do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận vào hôm nay 4/9 bất chấp cảnh báo của Mỹ, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:35

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ Nhật Bản, 1 triệu người được khuyến cáo sơ tán
Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ Nhật Bản, 1 triệu người được khuyến cáo sơ tán

(Dân trí) - Giới chức Nhật Bản đã ra khuyến cáo sơ tán đối với hơn 1 triệu người dân và hủy hàng trăm chuyến bay khi bão Jebi đổ bộ vùng duyên hải phía tây nước này. Đây là cơn bão mạnh nhất 25 năm qua ở Nhật Bản.

Thứ ba, 04/09/2018 - 05:11

Bị bắt vì cáo buộc tình dục, tỉ phú Trung Quốc thành chủ đề châm biếm
Bị bắt vì cáo buộc tình dục, tỉ phú Trung Quốc thành chủ đề châm biếm

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông (Richard Liu), người bị bắt tại Mỹ vì nghi ngờ phạm tội liên quan đến tình dục, đã trở về Trung Quốc và ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán hàng đầu tại quốc gia này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 05:08

Hàn Quốc "tuyên chiến" với nạn quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh
Hàn Quốc "tuyên chiến" với nạn quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Chính quyền thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã huy động lực lượng đông đảo gồm 8.000 nhân viên có nhiệm vụ lục soát nhà vệ sinh công cộng trên khắp thành phố để dò tìm các camera quay lén phụ nữ, trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ về tệ nạn này đang gia tăng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:32

Ông Kim Jong-un vắng mặt suốt nửa tháng
Ông Kim Jong-un vắng mặt suốt nửa tháng

(Dân trí) - Giới quan sát Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng trong vòng nửa tháng sau một loạt chuyến thị sát dày đặc vào mùa hè năm nay.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:12