Thứ tư, 27/02/2019 - 11:42

Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng

Dân trí

Sau khi đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng vào sáng 26/2, đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã di chuyển hướng về phía bắc, có thể để bảo dưỡng chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Ông Kim Jong-un bước xuống tàu tại ga Đồng Đăng

 

 

Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước xuống ga Đồng Đăng sáng 26/2. (Ảnh: Reuters)

Đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào chiều 23/2. Sau hành trình dài 4.000 km và hơn 66 giờ đồng hồ qua các thành phố Thiên Tân, Vũ Hán, Nam Ninh và Bằng Tường thuộc miền trung Trung Quốc, tàu đã tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào 8 giờ sáng ngày 26/2.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuống ga Đồng Đăng và lên xe ô tô để về Hà Nội, đoàn tàu được nhìn thấy quay trở lại hướng bắc.

“Đoàn tàu đặc biệt mà Chủ tịch Kim sử dụng được nhìn thấy di chuyển từ Bằng Tường về phía Nam Ninh”, nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết.

Giới quan sát nhận định đoàn tàu Triều Tiên di chuyển về hướng bắc có thể để bảo dưỡng. Mục đích của việc bảo dưỡng này là để chuẩn bị cho hành trình trở về Triều Tiên của ông Kim Jong-un.

Các nguồn tin khác phỏng đoán đoàn tàu Triều Tiên có thể đỗ tại khu vực nào đó tại Trung Quốc, chẳng hạn Bắc Kinh hoặc Quảng Châu. Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Kim Jong-un có thể đáp máy bay tới khu vực này và lại đi tàu về Bình Nhưỡng.

Một số ý kiến khác đồn đoán rằng trong hành trình di chuyển từ Hà Nội về Bình Nhưỡng sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể chỉ sử dụng phương tiện duy nhất là máy bay.

Hãng thống tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un sẽ "thăm chính thức, hữu nghị" Việt Nam vào ngày 1-2/3 sau hai ngày thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

 Theo thông báo của Nhà Trắng, trong ngày làm việc đầu tiên vào hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ họp riêng khoảng 20 phút lúc 18h30 tại khách sạn Metropole trước khi dự tiệc tối cùng 4 trợ lý. Hiện lịch trình làm việc cho ngày hội nghị thứ hai chưa được tiết lộ.

Thành Đạt

Theo Yonhap