Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran

Dân trí Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn hoạt động trên biển Ả rập thay vì tiến vào Vịnh Ba Tư để đáp trả mối đe dọa từ Iran như tuyên bố trước đó.
>>B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran
>>Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ
>>Vịnh Ba Tư "dậy sóng" khi Mỹ - Iran leo thang căng thẳng

Máy bay chiến đấu Mỹ cất cánh từ tàu sân bay Abraham Lincoln trên biển Ả rập

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Ả rập ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Fars News của Iran ngày 5/6 đưa tin lý do khiến Mỹ buộc phải để tàu sân bay hoạt động ở bên ngoài phạm vi của Vịnh Ba Tư là vì lo ngại mối đe dọa từ tên lửa Iran.

“Khó khăn khi phải đối mặt với những diễn biến quân sự tại Vịnh Ba Tư và sự răn đe của Iran là lý do khiến nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln phải ở cách xa 720km khỏi khu vực căng thẳng bên ngoài eo biển Hormuz, bởi vì các tên lửa của Iran là mối đe dọa thực sự đối với sự an toàn của các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ”, Fars News bình luận.

Truyền thông Mỹ gần đây đưa tin sau nhiều tuần được triển khai tới khu vực Trung Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln vẫn hoạt động trên biển Ả rập và chưa đi qua eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Ba Tư như tuyên bố trước đó của sĩ quan chỉ huy tàu này.

Theo AP, vị trí của USS Abraham Lincoln cách bờ biển Oman khoảng 320km. Truyền thông Iran cho biết nước này dự đoán tàu sân bay của Mỹ sẽ thực hiện hành trình tới Bahrain, tuy nhiên tàu này cho đến nay vẫn chưa di chuyển.

Theo Fars News, Mỹ muốn tránh leo thang căng thẳng với Iran khi chưa đưa tàu sân bay vào Vịnh Ba Tư. Động thái này của Washington có thể làm giảm bớt nguy cơ xảy ra chiến tranh trong khu vực.

“Lầu Năm Góc di chuyển tàu sân bay Lincoln ở ngoài khơi vùng biển Vịnh Ba Tư vì rất khó bảo vệ được tàu sân bay này trong vùng biển nhỏ hơn như vùng Vịnh”, Fars News nhận định, đồng thời cho rằng một tàu sân bay sẽ dễ dàng hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa như tàu ngầm nếu hoạt động ở ngoài đại dương.

Truyền thông Iran cho biết quyết định của Mỹ khi duy trì tàu sân bay ở khoảng cách như vậy là do lo ngại năng lực tên lửa của Iran. Các tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 500km.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tàu sân bay Mỹ tới gần Vịnh Ba Tư nhưng không neo đậu tại căn cứ ở Bahrain”, Fars News cho biết.

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran - 2

Bản đồ khu vực eo biển Hormuz (Ảnh: BBC)

Hải quân Iran không thực sự quá mạnh. Hồi tháng 2, Iran đã tiến hành cuộc tập trận hải quân tại Vịnh Ba Tư và gần eo biển Hormuz với sự tham gia của máy bay không người lái, tên lửa, tên lửa chống hạm, tàu ngầm phóng tên lửa hành trình và ngư lôi. Tuy nhiên, một cựu quan chức Mỹ từng cảnh báo nếu xảy ra xung đột, hải quân Iran dễ dàng bị đánh bại.

Các sĩ quan chỉ huy trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã nói với AP rằng từ vị trí hoạt động hiện tại trên biển Ả rập, Mỹ vẫn có thể phản ứng nhanh chóng với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực.

“Chúng tôi không muốn vô tình leo thang căng thẳng”, Putnam Browne, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Lincoln, cho biết.

Khi được hỏi về lý do không đưa tàu sân bay USS Abraham Lincoln đi qua eo biển Hormuz, chuẩn đô đốc John FG Wade, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln, nói rằng lực lượng của ông có thể thực hiện mệnh lệnh “bất kể nơi nào và bất kỳ khi nào cần thiết”. Ông Wade thừa nhận Iran đã tạo ra “mối đe dọa” thực sự trong khu vực.

“Họ không chỉ tạo ra mối đe dọa đối với các chiến dịch của chúng tôi, mà còn đe dọa sự an toàn và an ninh của hoạt động thương mại qua eo biển Hormuz và đó là lý do chúng tôi có mặt ở đây”, Đô đốc Wade cho biết.

Theo giới phân tích, việc Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Hormuz, nơi có khu vực hẹp nhất chỉ rộng khoảng 33km, sẽ khiến các tàu này lọt vào tầm ngắm của lực lượng hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Lực lượng này có thể dễ dàng phóng hỏa lực từ tên lửa, súng máy và máy bay không người lái nhằm vào các tàu Mỹ.

Lý do Mỹ triển khai tàu sân bay

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran - 3

Máy bay và các thủy thủ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại biển Ả rập (Ảnh: Reuters)

Một tháng sau khi triển khai tàu sân bay tới Trung Đông để ứng phó với thông tin do tình báo Mỹ cung cấp, rằng Iran đang chuẩn bị tấn công lực lượng quân sự Mỹ, căng thẳng quân sự tới nay dường như đã hạ nhiệt.

“Có vẻ như căng thẳng đã giảm bớt một chút, tuy nhiên chúng tôi vẫn theo dõi rất chặt chẽ, chúng tôi sẽ không lơ là, chúng tôi vẫn cảnh giác”, một quan chức quốc phòng nói với CNN.

Mặc dù các quan chức Mỹ vẫn chưa công bố thông tin tình báo nào khiến họ phải triển khai tàu sân bay cũng như các tên lửa phòng không tới Trung Đông, song các thông tin mới xuất hiện đã hé lộ phần nào lý do khiến Washington lo lắng tới mức phải tiến hành triển khai nhanh chóng, bắt đầu từ ngày 3/5.

Một số quan chức cho biết sau khi Mỹ gửi các tin nhắn ban đầu tới Iran thông qua một bên thứ ba, Lầu Năm Góc nhận được thông tin tình báo nói rằng chính quyền Iran không thực sự coi những lời cảnh báo của Washington là vấn đề nghiêm túc. Theo đó, Mỹ đã quyết định tiến hành bước tiếp theo đó là công bố thông tin triển khai lực lượng quân sự tới Trung Đông.

Cả Mỹ và Iran đều chưa dừng các tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei ngày 4/6 cảnh báo Mỹ “phải tránh xa” khu vực, trong khi Tổng thống Donald Trump tuần này tuyên bố “vẫn có khả năng” xảy ra chiến tranh với Iran.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo
Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hóm hỉnh thách đấu một nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo sau khi từ chối lên sàn đấm bốc "so găng" với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy
Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy

(Dân trí) - Bà Melania Trump phải đối mặt với các chỉ trích vì đã đeo kính trong lễ tưởng niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh xuống Normandy, Pháp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:34

Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”
Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng phản đối chính sách của Mỹ nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:58

Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa
Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Saudi Arabia đã nâng cấp đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:01

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela
Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có ý định triển khai binh sĩ hay thiết lập căn cứ quân sự tại Venezuela.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:56

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử
Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử

Nếu giành chiến thắng, Việt Nam sẽ tiếp tục đánh dấu một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của mình vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:25

Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START
Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết Moscow đã chuẩn bị để từ hỏ hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ vì Washington dường như không hứng thú với việc đàm phán lại.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:57

Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy
Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy

(Dân trí) - Đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới và các cựu chiến binh hôm nay đã đổ về vùng Normandy của Pháp để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lịch sử của quân Đồng minh lên bãi biển Normandy, mở màn cho cuộc tổng phản công của quân Đồng minh chống Phát xít trên các mặt trận.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:49

Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ
Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ từng bí mật thừa nhận với ông rằng kết quả trưng cầu ý dân để Crimea sáp nhập về Nga là hợp lệ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:05

Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD
Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD

(Dân trí) - Một luật sư Singapore từng mất tích cùng 24 triệu USD đã bị bắt và bị buộc tội lừa đảo. Nếu bị kết án, người này đối mặt 10 năm tù cùng khoản tiền phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh
Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa một số người con không có vai trò trong chính phủ Mỹ sang thăm cấp nhà nước Anh đã làm dấy lên các thắc mắc rằng ngân sách Mỹ có phải chi tiền cho những nhân vật này hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:44

Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump
Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh chụp cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Anh dường như phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo của quốc gia đồng minh thân thiết.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng họ có thể đánh thuế ít nhất thêm 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh sẽ muốn thương lượng trong cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:34

Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn
Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn

Những hợp đồng tiền hôn nhân là cách ôngTrump tránh được những lùm xùm về chia tài sản sau 2 lần ly hôn và giữ được khối tài sản khổng lồ của mình.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:18

Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ
Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận giữa bối cảnh Trung-Mỹ căng thẳng thương mại và Nga-Mỹ đang lạnh nhạt với nhau.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:08

Chưa kịp hưởng lợi, Trung Quốc có thể “mắc bẫy” Vành đai và Con đường
Chưa kịp hưởng lợi, Trung Quốc có thể “mắc bẫy” Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả từ những dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường do chính nước này đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:28

Vì sao nhiều nước châu Á lưỡng lự nghiêng về Mỹ trong cuộc đối đầu Trung Quốc
Vì sao nhiều nước châu Á lưỡng lự nghiêng về Mỹ trong cuộc đối đầu Trung Quốc

(Dân trí) - Dù bày tỏ quan ngại về chiến lược xây dựng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng nhiều nước châu Á vẫn không nghiêng hẳn về Mỹ khi Washington có các động thái “tuyên chiến” thương mại mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:43

Điểm yếu lớn của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc
Điểm yếu lớn của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc

(Dân trí) - Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, Type 001A, mà Bắc Kinh đang đưa vào thử nghiệm, có thể sẽ chỉ vận hành được 6 ngày liên tục trước khi phải được tiếp liệu để hoạt động tiếp. Đây có thể là một điểm yếu lớn làm giảm khả năng tác chiến của nó.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:54

Việt Nam và cơ hội để trở thành thành viên của Hội đồng bảo an LHQ
Việt Nam và cơ hội để trở thành thành viên của Hội đồng bảo an LHQ

10 năm sau lần ứng cử đầu tiên, Việt Nam lại một lần nữa đứng trước cơ hội trở thành thành viên cơ quan uy tín và quyền lực nhất của Liên hợp quốc với nhiệm kỳ hai năm (2020-2021).

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:33

Nhiều người Mỹ tin ông Trump tái đắc cử năm 2020
Nhiều người Mỹ tin ông Trump tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Phần lớn những người được hỏi trong một cuộc thăm dò của CNN tin rằng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chiến thắng nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu tổng thống năm 2020, dù các quan điểm đối với tổng thống về các vấn đề khác ngoài kinh tế nhìn chung vẫn tiêu cực.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:30

Phản ứng hóm hỉnh của Tổng thống Trump khi bà Melania bị “tán tỉnh”
Phản ứng hóm hỉnh của Tổng thống Trump khi bà Melania bị “tán tỉnh”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời đối đáp hóm hỉnh với một cựu binh Thế chiến 2 khi người này đã khen ngợi Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:16

Tổng thống Trump: “Lẽ ra Mỹ không nên tham chiến tại Việt Nam”
Tổng thống Trump: “Lẽ ra Mỹ không nên tham chiến tại Việt Nam”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không hối tiếc vì đã không tham gia chiến tranh Việt Nam vì ông chưa bao giờ ủng hộ cuộc chiến “khủng khiếp” này.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:06

Iran: Tình báo Israel “thêu dệt” cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu
Iran: Tình báo Israel “thêu dệt” cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Iran đã cáo buộc lực lượng tình báo Israel (Mossad) cung cấp thông tin sai sự thật cho Mỹ về nghi vấn Iran tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Oman

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:14

Ông Trump lên tiếng sau cảnh báo “mất kiên nhẫn” của Triều Tiên
Ông Trump lên tiếng sau cảnh báo “mất kiên nhẫn” của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vẫn tin tưởng Triều Tiên muốn đạt được thỏa thuận và để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh lần ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:43