Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un

Dân trí Quyết định của Triều Tiên khi thay thế quan chức cấp cao được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán với Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn duy trì động lực đối thoại với Washington.
>>Triều Tiên bất ngờ thay “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un trong đàm phán với Mỹ
>>Phản ứng của Mỹ khi Triều Tiên bất ngờ thay trợ lý “tay phải” của ông Kim Jong-un
>>"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un bị "thất sủng" sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?

Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un - 1

Ông Kim Yong-chol ngồi họp cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018 (Ảnh: NK News)

Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 24/4 đã thông báo trước ủy ban tình báo quốc hội nước này rằng ông Kim Yong-chol, người đứng đầu Ủy ban Mặt trận thống nhất thuộc đảng Lao động Triều Tiên, gần đây đã được thay thế bằng người kế nhiệm ít tên tuổi hơn là Jang Kum-chol.

Triều Tiên không đưa ra thông báo chính thức về sự thay thế này. Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol không được nhìn thấy xuất hiện trong phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này.

Sự vắng mặt của ông Kim Yong-chol trong phái đoàn tới Nga càng củng cố thêm phỏng đoán của giới tình báo Hàn Quốc về khả năng bị thay thế của quan chức cấp cao này. Trước đó, ông Kim Yong-chol, người được xem là “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un, luôn đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến công du nước ngoài, bao gồm hai chuyến đi tới Singapore và Việt Nam để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim Yong-chol, cựu tướng quân đội Triều Tiên, là nhà đàm phán hàng đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình và phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ. Vai trò quan trọng này của ông được duy trì cho tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội.

Người đồng cấp với ông Kim Yong-chol bên phía Mỹ là Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Kim Yong-chol từng hai lần gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, một lần vào tháng 6 năm ngoái và một lần vào tháng 1 năm nay, để trao tận tay bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho tổng thống Mỹ.

Thông điệp của Triều Tiên

Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un - 2

Ông Kim Yong-chol (ngoài cùng bên phải) ngồi cạnh ông Kim Jong-un trong cuộc họp với Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Mỹ tại Việt Nam (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), nếu thông tin Triều Tiên thay thế ông Kim Yong-chol được xác nhận, điều đó đồng nghĩa với việc quan chức này có thể phải chịu trách nhiệm về việc hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Kết quả này khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un không hài lòng sau khi ông đi một chặng đường xa tới gặp Tổng thống Trump với hy vọng có thể được Mỹ nới lỏng trừng phạt.

Các chuyên gia nhận định việc loại ông Kim Yong-chol khỏi vị trí phụ trách các cuộc đàm phán với Mỹ dường như là cách để Triều Tiên gửi thông điệp tới Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng nối lại các cuộc đối thoại và thúc đẩy đàm phán với Washington dù hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được kết quả như mong muốn.

“Thực tế cho thấy ông Pompeo không thích người đồng cấp Kim Yong-chol. Ngay cả khi việc thay thế này có ít tác động (tới các cuộc đàm phán hạt nhân), song đó vẫn là dấu hiệu mà Triều Tiên gửi tới Mỹ rằng: “Chúng tôi muốn (đối thoại) tiếp tục và hãy tiến hành cuộc đối thoại tiếp theo””, Nam Chang-hee, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Inha, nhận định.

Theo Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Handong Global, bằng việc thay thế ông Kim Yong-chol, Triều Tiên dường như muốn gây sức ép với Mỹ bằng thông điệp rằng, các cuộc đàm phán nên được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo, thay vì tốn thời gian vào các cuộc đàm phán ở cấp thấp hơn.

“Đó có thể là thông điệp được ông Kim Jong-un gửi trực tiếp tới ông Trump, trong đó đề nghị ông Trump đưa ra quyết định rõ ràng, theo chỉ đạo từ cao xuống thấp”, Giáo sư Park nói.

Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un - 3

Ông Kim Yong Chol gửi thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Các chuyên gia khác cũng coi động thái thay thế ông Kim Yong-chol của Triều Tiên là dấu hiệu tích cực trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao Cheong Seong-chang tại Viện nghiên cứu Sejong, việc thay thế ông Kim Yong-chol cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào quan chức này.

“Điều đó đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-un sẵn sàng xem xét các phương án khác, thay vì chỉ sử dụng một quân bài duy nhất”, Cheong cho biết.

Nhà nghiên cứu Cheong cũng lưu ý rằng lập trường cứng rắn của ông Kim Yong-chol bắt nguồn từ mối quan hệ gần gũi của ông với quân đội Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên hiện có hai nhà ngoại giao hàng đầu trên mặt trận đối thoại là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Choe Son-hui. Như vậy, Bình Nhưỡng có thể sẽ thay đổi chính sách với Mỹ.

“Ông Kim Yong-chol chưa bao giờ thoát khỏi việc tính toán tới các lợi ích của quân đội. Trong khi đó, ông Ri Yong-ho và bà Choe Son-hui, trong trường hợp cần thiết, có thể đưa ra lựa chọn phục vụ cho lợi ích của cả nhà lãnh đạo và chính quyền (Triều Tiên), ngay cả khi lựa chọn đó bất lợi cho quân đội”, Cheong bình luận.

Ông Cheong cho biết một quan chức xuất thân từ quân đội và có quan điểm “diều hâu” như ông Kim Yong-chol luôn mong muốn duy trì vị thế hạt nhân của Triều Tiên bằng cách đề xuất phi hạt nhân hóa một phần để đổi lấy dỡ bỏ trừng phạt. Ông Cheong nhấn mạnh ông Kim Yong-chol phải “chịu trách nhiệm lớn nhất” bởi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận là do lập trường cứng rắn của quan chức này.

“Chiến lược đàm phán phi thực tế mà ông Kim Jong-un thể hiện tại Hà Nội đã cho thấy rằng ông ấy không thể đưa ra một quyết định sáng suốt vì tai và mắt của ông ấy luôn bị choáng ngợp bởi những người diều hâu như vậy”, chuyên gia Cheong nói, ngụ ý tới ông Kim Yong-chol.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã duyệt chi 2 triệu USD để thanh toán cho Triều Tiên chi phí chăm sóc Otto Warmbier, nam sinh tử vong sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích năm 2017 sau 17 tháng tù khổ sai, Washington Post cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:43

Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm
Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm

(Dân trí) - Hai diễn viên hài người Nga nổi tiếng với những màn gọi điện chơi khăm các nhân vật cấp cao tuyên bố họ đã đóng giả thành Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện cuộc gọi với người họ xác định là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:41

Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"
Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng chia sẻ với Mỹ về kết quả hội đàm giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau gần 4 giờ họp kín.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:36

Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì thực hiện tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:13

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có sự trùng hợp bất ngờ khi dành tặng cho nhau thanh kiếm quý làm quà lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:11

Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng
Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chào đón 500 khách mời trong nước và quốc tế tới dự Tiệc sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào tối 24/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:47

Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm hoi, một tàu chiến của Pháp trong tháng này đã đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc chỉ trích hành động này của tàu chiến Pháp là "vi phạm lãnh hải".

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:56

Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin
Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin dường như đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm đảm bảo những lợi ích của Nga trong mối quan hệ với Triều Tiên.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:38

Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga
Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi bổ sung lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:40

UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam
UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm nay đã giới thiệu sáng kiến mới nhằm hỗ trợ cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ tại các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đây là chiến dịch nhằm nâng cao tiếng nói của 2 nhóm đối tượng trên trong xã hội, giúp họ hiện thực hóa khát vọng tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:00

Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un
Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tích cực với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều nay 25/4 trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử
Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Các chi tiết từ vẻ bề ngoài đến cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử diễn ra hôm nay 25/4 đều thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:27

LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam
LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

(Dân trí) - Công ty LG Electronics hôm nay thông báo sẽ dừng sản xuất điện thoại thông minh tại Hàn Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:45

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Vào sáng nay 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên bắt tay nhau tại thành phố Vladivostok trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:18

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã thừa nhận tội danh nhận hối lộ hàng chục nghìn USD, nhận quà cáp để đổi lại việc chia sẻ các thông tin có lợi cho phía Trung Quốc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:14

Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài
Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài khi ông đặt chân tới nhà ga Khasan ở biên giới Nga hôm 24/4.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:54

Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên
Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên

Đã hơn một tuần trở về Việt Nam sau chuyến lưu diễn tại Triều Tiên, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa vẫn còn “lâng lâng cảm xúc”…

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:24

Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các mẩu thuốc lá được tìm thấy tại hiện trường cùng những giả thuyết về hệ thống chuông điện và thang máy đều được xem là những nguyên nhân có thể dẫn tới vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:18

Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống
Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine, song khẳng định “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine”. Động thái này diễn ra không lâu sau khi danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:48

Scotland sẽ chuẩn bị trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh lần thứ hai
Scotland sẽ chuẩn bị trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh lần thứ hai

Scotland sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, trước tháng 5/2021 mà không cần sự cho phép từ London, theo Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:48

Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ
Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách để Tòa án tối cao Mỹ có thể chặn đảng Dân chủ trong Quốc hội tìm cách luận tội ông.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:07

Ông Putin tự tin tuyên bố nền kinh tế Nga sẽ lọt top 5 thế giới
Ông Putin tự tin tuyên bố nền kinh tế Nga sẽ lọt top 5 thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tự tin tuyên bố Nga hoàn toàn có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhất thế giới trong tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:00

Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow
Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Moscow cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu vào kho khí tài hạt nhân của Nga và Trung Quốc bằng cách sử dụng vũ khí không gian mà họ đang hồi sinh.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:22