Lý do Trung Quốc "trút giận" lên Canada dù Mỹ phát lệnh bắt "nữ tướng" Huawei

Dân trí Mặc dù việc bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu do Canada thực hiện theo đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc lại chĩa mũi dùi tấn công vào Ottawa, thay vì Washington.
>>“Quân tốt” trên bàn cờ chính trị Mỹ - Trung trong vụ Huawei
>>Trả đũa vụ "nữ tướng" Huawei, Trung Quốc xác nhận điều tra công dân Canada thứ 2
>>“Công chúa” Huawei đối mặt cuộc chiến dai dẳng và tốn kém để tránh bị dẫn độ


Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig là hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ gần đây. (Ảnh: BBC)

Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig là hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ gần đây. (Ảnh: BBC)

Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc liên tục leo thang sau khi Bắc Kinh lần lượt bắt hai công dân Canada trong tuần này. Trung Quốc thậm chí cảnh báo sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp mạnh tay nếu Canada không thả Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada đã tuân thủ “quy định của pháp luật” khi bắt bà Mạnh Vãn Chu tại sân bay Vancouver hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc giám đốc tài chính Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington với Iran. Trung Quốc không chấp nhận lời giải thích của Canada và ngay lập tức có động thái trả đũa. Quốc gia phải hứng chịu cơn giận dữ của Bắc Kinh lại là Canada chứ không phải Mỹ.

Hai công dân Canada là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig đã bị bắt giữ với cáo buộc “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” của Trung Quốc. Mặc dù cả hai nước đều không xác nhận chính thức về sự liên quan giữa hai vụ bắt giữ, song cố vấn chính sách thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định vụ Huawei chính là lý do dẫn tới việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 13/12, khi được hỏi liệu hai vụ bắt giữ có liên quan tới nhau không, ông Navarro khẳng đinh: “Tất nhiên là có. Điều này nằm trong tính toán của Trung Quốc”.

Theo cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques, ông chắc chắn vụ bắt giữ hai công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

“Tôi có thể nói rằng dựa trên 13 năm kinh nghiệm của tôi tại Trung Quốc, không có chuyện trùng hợp ngẫu nhiên ở đây. Chính phủ Trung Quốc rõ ràng muốn gửi tới cho Canada một thông điệp”, cựu đại sứ Saint-Jacques cho biết.

Nelson Wiseman, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto, cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho rằng việc Trung Quốc nhắm mục tiêu tới Canada, chứ không phải Mỹ dù Washington mới là nước ra yêu cầu bắt bà Mạnh Vãn Chu, cho thấy đây là một động cơ chính trị.

“Trung Quốc có thể dễ dàng bắt một doanh nhân hoặc một nhà ngoại giao Mỹ, hoặc họ có thể làm cả hai. Nhưng họ không làm vậy”, Giáo sư Wiseman cho biết.

Tình hình dường như diễn biến phức tạp hơn. Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 13/12 đã đăng tải một video với cảnh báo: “Nếu Canada dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ, sự đáp trả của Trung Quốc thậm chí còn mạnh hơn nhiều so với việc bắt một công dân Canada”.

Dịu giọng với Mỹ


Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: Getty)

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. (Ảnh: Getty)

Mặc dù đưa ra tuyên bố cứng rắn với Canada, song Trung Quốc dường như dịu giọng hơn với Mỹ. Trung Quốc cuối tuần trước đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và trao công hàm “phản đối mạnh mẽ” vụ việc. Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ rút lại lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, song không đe dọa Washington về “hậu quả nghiêm trọng” như từng làm với Canada.

Theo Giáo sư Wiseman, sự khác biệt trong cách hành xử của Trung Quốc với Mỹ và Canada xuất phát từ vấn đề thương mại.

“Trung Quốc đặt trọng tâm vào Canada chứ không phải Mỹ, vì Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Mỹ. Đó mới là điều quan trọng với Trung Quốc”, ông Wiseman nhận định.

Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 1/12 đã nhất trí không áp thuế bổ sung với hàng hóa của nhau trong thời hạn 90 ngày. Đúng vào ngày Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina để đi đến thỏa thuận đình chiến trên, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt.

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei tưởng chừng sẽ khiến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ, tuy nhiên Bắc Kinh hồi đầu tuần tuyên bố các cuộc đàm phán này sẽ vẫn diễn ra.

“Đối với Trung Quốc quan hệ thương mại với Canada chỉ là “đồng bạc lẻ” so với những gì họ xuất khẩu vào Mỹ. Quan hệ thương mại với Canada nhỏ hơn nhiều, nên họ không quá quan trọng”, Giáo sư Wiseman nhận định.

Theo ông Wiseman, Mỹ mới là nước áp thuế với Trung Quốc, không phải Canada. Do vậy, lợi ích kinh tế sống còn của Trung Quốc sẽ gặp nguy hiểm nếu Bắc Kinh nhắm mục tiêu tới Washington.

Năm 2016, Trung Quốc xuất khẩu hơn 48 tỷ USD hàng hóa sang Canada và nhập khẩu 15 tỷ USD hàng hóa từ Canada về nước. Cũng trong năm này, Trung Quốc xuất khẩu hơn 481 tỷ USD tới Mỹ và nhập khẩu hơn 115 tỷ USD hàng hóa từ Washington.

Theo cựu Đại sứ Saint-Jacques, do sự phụ thuộc của kinh tế Trung Quốc vào Mỹ nên Canada bỗng dưng trở thành “kẻ nhận tội thay” và hứng chịu mọi sự trừng phạt.

“Tất nhiên Trung Quốc không thể đánh vào Mỹ, do vậy họ quay sang đánh chúng ta”, cựu đại sứ Canada nói.

Canada nhiều lần tuyên bố vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei không mang động cơ chính trị, đồng thời khẳng định nước này chỉ tuân thủ luật quốc tế về dẫn độ trên cơ sở đề xuất của Mỹ.

Ronald Paris, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của thủ tướng Canada, cho biết những nỗ lực của Trung Quốc nhằm buộc Canada phải thả bà Mạnh sẽ không có tác dụng.

“Có lẽ bởi vì nhà nước Trung Quốc kiểm soát hệ thống tư pháp nên Bắc Kinh đôi khi gặp khó khăn trong việc hiểu hoặc tin rằng, các tòa án có thể hoạt động độc lập tại một quốc gia nơi pháp luật là cao nhất. Việc gây sức ép với chính phủ Canada là vô ích. Các thẩm phán sẽ quyết định việc đó”, ông Paris nhấn mạnh.

Giáo sư Charles Burton, cựu nhân viên ngoại giao Canada tại Trung Quốc, cho biết ông tin rằng Bắc Kinh đáp trả vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu để gửi tới Canada một lời cảnh báo. Theo ông Burton, bà Mạnh có mối quan hệ rất rộng, do vậy Trung Quốc sẽ “gây sức ép tối đa” với Canada để đảm bảo giám đốc tài chính Huawei sẽ được trả tự do.

Thành Đạt

Theo Global News

MỚI NHẤT
Ông Tập Cận Bình tuyên bố thắng áp đảo với chiến dịch đả hổ diệt ruồi
Ông Tập Cận Bình tuyên bố thắng áp đảo với chiến dịch đả hổ diệt ruồi

Truyền thông nhà nước đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố "chiến thắng áp đảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi".

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Ông Trump ca ngợi tòa án Mỹ tuyên đạo luật Obamacare vi hiến
Ông Trump ca ngợi tòa án Mỹ tuyên đạo luật Obamacare vi hiến

(Dân trí) - Một toàn án liên bang Mỹ đã phán quyết Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay Obamacare, từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến. Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là tin tức tuyệt vời cho nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:59

Xóm nghèo Hong Kong phát sốt vì cơn "mưa" tiền
Xóm nghèo Hong Kong phát sốt vì cơn "mưa" tiền

(Dân trí) - Một trong những khu vực nghèo nhất ở Hong Kong đã chứng kiến một khung cảnh tưởng chỉ có trong phim khi một cơn "mưa" tiền bất ngờ trút xuống vào chiều qua 15/12 khiến dân tình phát sốt.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:01

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục "rung chuyển" nước Pháp
Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục "rung chuyển" nước Pháp

(Dân trí) - Người tham gia phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường lần thứ 5 trên các thành phố ở Pháp và bạo động nhanh chóng nổ ra. Cùng với đó, tại thủ đô Paris, một số phụ nữ đã tiến hành cuộc biểu tình ngực trần trong im lặng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:43

Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại
Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Người tiêu dùng và doanh nghiệp mất niềm tin. Doanh thu ô tô xuống dốc. Thị trường bất động sản gặp khó khăn. Công nhân nghỉ tết sớm trước 2 tháng. Đó là những điểm tối trong bức tranh kinh tế ảm đạm của Trung Quốc hiện nay.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:35

Hành khách gốc Á bị tấn công phân biệt chủng tộc trên tàu điện ngầm New York
Hành khách gốc Á bị tấn công phân biệt chủng tộc trên tàu điện ngầm New York

(Dân trí) - Video quay cảnh một người phụ nữ da trắng tấn công và hét những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào một nữ hành khách gốc Á trên tàu điện ngầm ở New York, Mỹ đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:20

Đại sứ Anh cổ vũ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết AFF
Đại sứ Anh cổ vũ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết AFF

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi thông điệp cổ vũ tinh thần đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước thềm trận chung kết cúp vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) vào tối nay 15/12.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 02:39

Nga cáo buộc Mỹ ép cung “người đẹp tóc đỏ” nghi là điệp viên
Nga cáo buộc Mỹ ép cung “người đẹp tóc đỏ” nghi là điệp viên

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết Mỹ đã có hành động ép cung khiến cô Maria Butina, một công dân Nga, thừa nhận đã tiếp cận đảng Cộng hòa của Mỹ và gây tác động tới quan hệ Nga-Mỹ trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 02:04

Lễ hội Pháp lần đầu tiên “mang” Paris đến Hà Nội
Lễ hội Pháp lần đầu tiên “mang” Paris đến Hà Nội

(Dân trí) - Lễ hội Pháp Balade En France tại Hà Nội đã mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm đặc biệt về cuộc sống đặc trưng của Pháp, giống như họ tới thăm đất nước châu Âu thực sự.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:33

Hành động hất tung tóc đồng nghiệp của Chủ tịch EU gây chú ý
Hành động hất tung tóc đồng nghiệp của Chủ tịch EU gây chú ý

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker đã gây chú ý trong một sự kiện của EU bằng hành động kỳ lạ khi luồn tay vào tóc của một nữ đồng nghiệp và hất tung lên trước sự ngỡ ngàng của nhiều người chứng kiến.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:30

Mỹ tung chiến lược mới quyết “hất cẳng” Nga, Trung Quốc khỏi lục địa đen
Mỹ tung chiến lược mới quyết “hất cẳng” Nga, Trung Quốc khỏi lục địa đen

Chiến lược mới về Châu Phi của chính quyền Tổng thống Trump tập trung chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại “lục địa đen”.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 10:54

Lá chắn S-300 của Ukraine diễn tập tìm diệt mục tiêu tại miền Đông
Lá chắn S-300 của Ukraine diễn tập tìm diệt mục tiêu tại miền Đông

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã điều hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới tập trận cùng các máy bay chiến đấu tại Donbass, gần khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga mở căn cứ quân sự mới sát khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria?
Nga mở căn cứ quân sự mới sát khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria?

(Dân trí) - Quân đội Nga được cho là đã thiết lập căn cứ quân sự mới chỉ cách khu vực Al-Tanf do Mỹ kiểm soát vài km.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:55

Tổng thống Trump chọn quyền Chánh văn phòng
Tổng thống Trump chọn quyền Chánh văn phòng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/12 đã chọn Giám đốc văn phòng ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho người tiền nhiệm John Kelly.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:00

Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc
Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không vội vàng trong việc đàm phán với Triều Tiên và tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển kinh tế.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:24

Mỹ sẽ giúp thả tự do cho 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ
Mỹ sẽ giúp thả tự do cho 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

(Dân trí) - Mỹ sẽ tìm cách để Trung Quốc đồng ý thả hai công dân của Canada trong bối cảnh căng thẳng giữa 3 nước leo thang vì vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo đề nghị của Washington.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:46

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen
Lý do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen

Các nhà phân tích cho rằng, cung cấp các hỗ trợ hậu cần thiết yếu cho hải quân và biến lực lượng hải quân trở thành thế lực lớn tại Biển Đen là những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới trong việc xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:48

Nga thẳng thừng bác yêu cầu của Mỹ về việc thả thủy thủ Ukraine
Nga thẳng thừng bác yêu cầu của Mỹ về việc thả thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine, khẳng định rằng vụ việc sẽ không được hưởng ưu tiên trong hệ thống tư pháp Nga.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:43

Lực lượng thân Mỹ đánh bật IS khỏi thủ phủ của khủng bố ở Syria
Lực lượng thân Mỹ đánh bật IS khỏi thủ phủ của khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Lực lượng người Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã thực hiện những cuộc tấn công vào các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Hajin, đánh bật các phần tử này ra khỏi nơi được coi là thủ phủ trên danh nghĩa của IS tại Syria.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

"Nữ tướng" Huawei có thể phải chi hơn 1 triệu USD/năm để giám sát mình
"Nữ tướng" Huawei có thể phải chi hơn 1 triệu USD/năm để giám sát mình

(Dân trí) - Chuyên gia an ninh Mỹ cho rằng, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể phải bỏ ra hơn 1 triệu USD mỗi năm để chi trả cho các hoạt động giám sát bà trong thời gian được tại ngoại ở Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:11

Trung Quốc giảm thuế với xe hơi Mỹ sau thỏa thuận "đình chiến" thương mại
Trung Quốc giảm thuế với xe hơi Mỹ sau thỏa thuận "đình chiến" thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 14/12 xác nhận sẽ giảm thuế áp lên mặt hàng xe hơi, phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, động thái nhượng bộ đầu tiên của Bắc Kinh 2 tuần sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thống nhất “đình chiến” thương mại.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:20

Chuyên cơ của tổng thống Hàn Quốc bị Mỹ trừng phạt?
Chuyên cơ của tổng thống Hàn Quốc bị Mỹ trừng phạt?

Chính phủ Hàn Quốc hôm 13-12 khẳng định Washington không yêu cầu Seoul tìm kiếm việc miễn trừ trừng phạt để chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae-in được phép đáp xuống lãnh thổ Mỹ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:37

Chiến thuật “cương nhu” kết hợp của Trung Quốc trong đàm phán với Mỹ
Chiến thuật “cương nhu” kết hợp của Trung Quốc trong đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc một mặt đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Mỹ nhằm trấn người dân trong nước, mặt khác vẫn chấp nhận nhượng bộ Washington trong cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:18

Đến lượt Pháp muốn “làm khó” Huawei?
Đến lượt Pháp muốn “làm khó” Huawei?

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt đồng minh và đối tác ban hành lệnh cấm với các sản phẩm của Huawei, Pháp được cho là sắp “làm khó” tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc bằng cách siết chặt các quy định nhằm ngăn sản phẩm của hãng xâm nhập vào mạng lưới viễn thông của Pháp.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 04:35