Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí Truyền thông Thái Lan đã phân tích những yếu tố giúp Việt Nam trở thành cái tên sáng giá hơn trong số những địa điểm được chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, bao gồm thủ đô Bangkok.
>>Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
>>“Thượng đỉnh Trump - Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm địa chính trị”
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Kỳ vọng cuộc gặp hóa giải căng thẳng

Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Bangkok, Hà Nội và Hawaii là ba trong số địa điểm khả thi từng được đề xuất khi Mỹ và Triều Tiên đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai. Rốt cuộc, Tổng thống Donald Trump sau đó thông báo cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

Theo nhà báo kỳ cựu Kavi Chongkittavorn của Bangkok Post, ban đầu Thái Lan có cơ hội rất lớn. Là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, Thái Lan được đánh giá là nơi tốt nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, tương tự Singapore hồi năm ngoái khi đảm nhiệm ghế chủ tịch ASEAN và đăng cai cuộc gặp Trump - Kim đầu tiên.

Tuy nhiên, sau quá trình khảo sát thực tiễn cả về điều kiện hạ tầng và chính trị xã hội tại thủ đô của hai nước, Hà Nội đã nổi bật lên như một địa điểm được yêu thích hơn. Hawaii bị loại do vấn đề khoảng cách. Ngoài ra, việc tổ chức tại một nơi thuộc lãnh thổ Mỹ cũng không phù hợp vì vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Mỹ - Triều vẫn chưa chính thức bình thường hóa quan hệ.

Theo nhà báo Kavi, Thái Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng.

Trước hết, với tư cách là thành viên của ASEAN, cả hai đều hoạt động tích cực trong các cộng đồng khu vực và quốc tế. Việt Nam sẽ là chủ tịch tiếp theo của ASEAN sau Thái Lan.

Điều quan trọng nhất là Việt Nam sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ 2 năm làm thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2021. Trong khi đó, Thái Lan cũng đang ứng cử để trở thành một thành viên của Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2022.

Thứ hai, cả Thái Lan và Việt Nam đều có mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các bên có liên quan tới bán đảo Triều Tiên, gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. Triều Tiên có đại sứ quán tại Hà Nội và Bangkok.

Thứ ba, Thái Lan và Việt Nam nằm trong cùng múi giờ và khoảng cách bay từ Bình Nhưỡng tới hai nước gần như bằng nhau, mất hơn 3 giờ đồng hồ. Hà Nội gần hơn một chút so với Bangkok.

Thứ tư, thủ đô của hai nước đều có cơ sở hạ tầng tốt và là những địa điểm tuyệt vời để nghỉ ngơi. Ngoài ra, cả hai đều có kinh nghiệm ngoại giao để tổ chức các cuộc gặp cấp cao.

Yếu tố quyết định

Tuy nhiên, nhà báo Kavi đã chỉ ra 3 yếu tố quyết định giúp Việt Nam giành chiến thắng trước Thái Lan trong cuộc đua giành quyền tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, đó là mức độ bất ổn chính trị của Thái Lan, ô nhiễm không khí tại Bangkok và hình mẫu kinh tế thành công của Việt Nam.

Chính quyền Thái Lan đã thông báo tổ chức các cuộc bầu cử vào ngày 24/3 và động thái này được cho là sẽ làm giảm bớt mối đe dọa từ các cuộc biểu tình trên đường phố tại nước này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại chính quyền Thái Lan sẽ tiếp tục hoãn bầu cử và làn sóng biểu tình có thể tái diễn.  Theo nhận định của nhà báo Kavi, so với Bangkok, Hà Nội có ít vấn đề về an ninh hơn.

Lý do Việt Nam “ghi điểm” trước Thái Lan để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều - 2

Người biểu tình tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, mức độ nguy hiểm của các hạt bụi nhỏ trong không khí tại Bangkok những tuần gần đây cũng khiến thủ đô của Thái Lan bị mất đi hình ảnh thân thiện với khách nước ngoài. Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không quen với chất lượng không khí như vậy và không ai muốn thấy họ đeo khẩu trang nếu gặp nhau tại Thái Lan.

“Khi ông Trump nói rằng Triều Tiên sẽ chuyển mình thành nền kinh tế phát triển thần tốc, quốc gia phù hợp nhất trong khu vực để Triều Tiên có thể học hỏi trong quá trình phát triển tương lai chắc chắn là Việt Nam. Sau 4 thập kỷ kể từ khi bắt đầu chương trình cải cách nền kinh tế với tên gọi Đổi Mới, Việt Nam đã biến mình từ một nước bị tàn phá sau chiến tranh thành đối tác thương mại hàng đầu Đông Nam Á”, nhà báo Kavi nhận định.

Theo truyền thông Thái Lan, kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, sự chuyển mình của Việt Nam thậm chí còn nhanh chóng hơn và đáng kinh ngạc hơn. Hiện Việt Nam là một trong những cường quốc kinh tế của khu vực. Do vậy, ông Trump chắc chắn muốn sự hiện đại hóa và tiến triển của Việt Nam, với hệ thống chính trị ổn định, là một hình mẫu để Triều Tiên có thể noi theo.

Ngoài ra, Việt Nam còn là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại tự do hàng đầu thế giới. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ông Trump muốn ghi dấu ấn cá nhân của mình với Việt Nam, từ đó chứng minh rằng việc các nước duy trì tình hữu nghị và hợp tác với Mỹ sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp.

Rào cản lịch sử

Cũng theo nhà báo Kavi, mặc dù quan hệ Thái Lan - Triều Tiên vẫn nồng ấm, song vẫn có những trở ngại. Quân đội Thái từng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế gồm 16 nước và đối đầu với Bình Nhưỡng trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

4 năm sau chiến tranh, Triều Tiên từng yêu cầu Thái Lan rút cờ tại Làng Hòa bình ở Panmunjom. Tuy nhiên, Thái Lan cho biết họ sẽ làm điều này khi các bên ký hiệp ước hòa bình để thay thế thỏa thuận đình chiến hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Việt Nam và Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Hai nước cũng đã giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Cách đây 10 năm, khi quan hệ Triều Tiên với Trung Quốc không tốt như ngày nay, cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ, các thành phố ven biển của Việt Nam như Hải Phòng được sử dụng làm cảng giao thương với Triều Tiên.

Với sự hội tụ đúng thời điểm của các yếu tố địa chính trị, Việt Nam, Triều Tiên và Mỹ đều nhận thức được tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim cũng như những tác động của sự kiện này, đặc biệt khi Washington và Bình Nhưỡng đã vượt qua rào cản ngoại giao để tiến hành cuộc gặp, theo nhà báo Kavi.

Thành Đạt

Theo Bangkok Post

 

MỚI NHẤT
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei
Quan chức Mỹ - Trung “đấu khẩu” về Biển Đông, Huawei

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại về vấn đề Huawei và Biển Đông tại một diễn đàn an ninh khi cả hai nước đều tìm cách thể hiện tầm nhìn về an ninh khu vực.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:24

Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela
Mỹ đề nghị EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong lúc các cuộc biểu tình chưa chấm dứt tại nước này.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:18

Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Phát hiện cơ sở nghi là căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, Triều Tiên được cho là sở hữu một căn cứ bí mật, nơi chứa các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công lãnh thổ Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:13

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh Nhà lãnh đạo Kim Jong-il

Hàng nghìn người tới đồi Mansu, nơi đặt tượng đài hai cố lãnh đạo Triều Tiên, bất chấp thời tiết giá lạnh để bày tỏ sự kính trọng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:14

"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus
"Khai tử" siêu máy bay A380: Cái kết buồn từ niềm tự hào của Airbus

(Dân trí) - Hãng Airbus mới đây đã thông báo sẽ ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 chỉ sau 12 năm đưa vào hoạt động, đánh dấu cái kết buồn cho dòng máy bay từng được xem là niềm tự hào của tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-un quan tâm tới con đường phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Khi Triều Tiên đánh tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng mở cửa nền kinh tế quản lý tập trung, sự phát triển của Việt Nam được cho là hình mẫu mà Bình Nhưỡng có thể học hỏi và đạt được thành công trong tương lai.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:13

Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều
Báo Anh viết về quan hệ hữu nghị Việt - Triều

(Dân trí) - Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được thúc đẩy trong nhiều năm qua, gắn liền với sự hy sinh của những người lính Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:24

Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc: Trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Một trợ lý thân cận được xem là chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới Bắc Kinh hôm qua trên đường đến Việt Nam, trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, theo truyền thông Hàn Quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:01

Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Cuộc đua tàu ngầm kiềm tỏa Trung Quốc tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định cuộc đua tàu ngầm tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng nóng lên trong bối cảnh các nước, đặc biệt là Mỹ, tìm cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:51

Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"
Tổng thống tự phong Venezuela ra thời hạn 8 ngày cho quân đội để "đổi phe"

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi lực lượng vũ trang Caracas quay lưng với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và ủng hộ ông. Ông Guaido cho quân đội Venezuela 8 ngày để thay đổi quyết định.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:21

Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng động thái của ông Donald Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách xây tường biên giới sẽ kéo ông vào một cuộc chiến pháp lý dai dẳng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:08

Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới
Những địa điểm “tử thần” gắn với các vụ mất tích bí ẩn nhất thế giới

Những địa điểm dưới đây từng xảy ra các vụ mất tích không để lại dấu vết gì và vẫn là câu đố bí ẩn mà nhân loại chưa giải đáp được.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại
Dàn vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Trang tin National Interest đã liệt kê 5 vũ khí tàng hình được cho là xuất sắc nhất mọi thời đại.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:00

Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự
Tổng thống Putin: Không có quốc gia nào trên thế giới độc lập thực sự

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thế giới hiện đại là thế giới của sự phụ thuộc và hiện tại không có quốc gia nào thực sự độc lập thực sự.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:31

Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên và Syria, song rốt cuộc giải thưởng danh giá này không được trao cho ông.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:55

Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Tổng thống Trump hé lộ kỳ vọng trước cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam cũng sẽ thành công như sự kiện đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:12

Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng chấp nhận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này và cho phép các cuộc thanh sát quốc tế, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:07

Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela
Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục tăng cường sức ép với Venezuela bằng việc áp lệnh trừng phạt với các quan chức an ninh cấp cao và lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia của Venezuela, xác nhận kế hoạch chuyển 200 tấn hàng viện trợ bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:41

Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới
Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Động thái này có thể khiến ông Trump vướng vào các thách thức pháp lý.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Một phái đoàn Triều Tiên do trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu hôm nay 15/2 đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit

(Dân trí) - Một nữ MC người Anh đã cởi áo trên một chương trình tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý khi thể hiện quan điểm phản đối việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines
Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines

(Dân trí) - Việc một nữ sinh Trung Quốc hất cốc tào phớ vào một nhân viên hành pháp ở nhà ga tàu Philippines đã khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á sôi sục vì cho rằng đây là hành động thể hiện sự “sỉ nhục” với quốc gia này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan
Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

(Dân trí) - Một số vị trí quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot đã vô tình bị lộ qua bản đồ 3D của Google.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:31

Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May
Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Hạ viện Anh hôm 14/2 đã bỏ phiếu không ủng hộ cách thức tiến hành các thảo luận về Brexit hiện nay của Thủ tướng Anh Theresa May.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:01