Thứ tư, 03/04/2019 - 17:04

Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib trong đại án tham nhũng

Dân trí

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 3/4 đã ra hầu tòa lần đầu tiên trong bê bối tham nhũng quỹ đầu tư quốc gia chấn động Malaysia.

Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib trong đại án tham nhũng - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án chiều 3/4. (Ảnh: Getty)


Theo Straits Times, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có mặt tại tòa án Kuala Lumpur khoảng 2h chiều nay 3/4 để dự phiên xét xử đầu tiên liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ở quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Tại tòa, cựu chính trị gia 65 tuổi này đã bác bỏ 7 cáo buộc nhằm vào ông, trong đó có rửa tiền, lạm dụng quyền lực để tư túi gần 700 triệu USD từ quỹ 1MDB.

Đây là phiên tòa đầu tiên trong tổng số ít nhất 4 phiên tòa mà ông Najib sẽ phải trình diện để đối mặt với 42 cáo buộc khác nhau và chủ yếu liên quan đến quỹ 1MDB.

Phiên tòa xét xử đầu tiên tập trung vào cáo buộc cho rằng hơn 10 triệu USD khả nghi được chuyển từ SRC International, một chi nhánh của 1MDB, vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Ban đầu, quá trình xét xử ông Najib dự kiến bắt đầu từ ngày 12/2, song nhóm luật sư biện hộ của ông đã nhiều lần đề nghị trì hoãn. Phiên xét xử đầu tiên với ông Najib diễn ra khoảng 1 năm sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử, cuộc bầu cử đưa cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad trở lại nắm quyền điều hành đất nước.

Ông Najib lập ra quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, không lâu sau ông trở thành tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ 1MDB. Các công tố viên Mỹ tin rằng, khoảng 700 triệu USD từ quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Najib. Theo các công tố viên, số tiền này đã được sử dụng cho lối sống xa hoa của ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor - người cũng đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib trong đại án tham nhũng - 2

Cảnh sát Malaysia đã thu giữ nhiều tài sản có giá trị trong căn hộ riêng của ông Najib. (Ảnh: EPA)

Năm ngoái, cảnh sát Malaysia đã khám xét nhà riêng và văn phòng của vợ chồng ông Najib, thu giữ số tiền mặt và trang sức có tổng giá trị 273 triệu USD. Đây là vụ khám xét và thu giữ lớn nhất trong lịch sử Malaysia. Tuy nhiên, ông Najib khẳng định, chủ yếu đó là các món quà từ bạn bè.

Ngoài ông Najib, các cựu quan chức trong chính quyền của ông cũng bị truy tố hàng chục tội danh liên quan đến bê bối tại quỹ 1MDB.

Minh Phương
Theo BBC, Straits Times