Thứ năm, 24/10/2019 - 07:24

Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc

Dân trí

Một cơ quan chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm một cuốn truyện tranh có nội dung và cách diễn đạt thể hiện thể hiện một quan điểm gây tranh cãi có liên quan tới Trung Quốc.

Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc - 1

Giới chức Malaysia cầm trên tay cuốn truyện gây tranh cãi (Ảnh: Bernama)

Theo Straits Times, Bộ Nội vụ Malaysia đã đưa ra lệnh cấm nói trên vào ngày 23/10 sau khi cuốn truyện tranh mang tên “Sáng kiến Vành đai & Con đường vì lợi ích song phương” dường như đã được phân phối tới một số thư viện trường học.

Vụ việc gây tranh cãi hiện đang gia tăng thêm căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền Pakatan Harapan. Một số thành viên của đảng  Dân chủ hành động (DAP) nằm trong liên minh đã ủng hộ các thành viên cũ của đảng và tác giả cũng như nhà phân phối của cuốn truyện.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa DAP và chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ cảnh sát bắt 2 nhà lập pháp DAP vào 10 người khác vì cáo buộc ủng hộ nhóm khủng bố những con Hổ giải phóng Tamil ở Sri Lanka, nhóm hiện đã không còn tồn tại.

Kể từ khi tham gia vào liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử tháng 5/2018, DAP bị cáo buộc đứng sau chương trình nghị sự nhằm làm suy yếu đặc quyền của cộng đồng người Hồi giáo chiếm đa số tại Malaysia.

Ông Hew Kuan Yew, tác giả và nhà phân phối cuốn truyện, nói rằng mục đích của ông là chia sẻ về lịch sử ngoại giao Malaysia và Trung Quốc. Tuy nhiên, cuốn truyện đã gây nên sự phản đối từ dư luận khi có nội dung mô tả rằng người Malaysia có quan điểm ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc thì đều có quan điểm cực đoan.

Cuốn truyện đã được phân phối tới các thư viện trong trường học mà không báo cho chính quyền, làm dấy lên sự chỉ trích rằng nó đang mang chính trị vào trường học.

Trong thông báo, Bộ Nội vụ Malaysia nói rằng cuốn truyện trên có nội dung “gây nguy hiểm tới trật tự và an ninh công cộng” và “bóp méo tư tưởng của công chúng”.

Tuyên bố cũng nói rằng cuốn truyện đã làm dấy lên hoài nghi trong độc giả về lịch sử Malaysia, cụ thể là về nỗ lực của các cựu lãnh đạo, những người đã chiến đấu cho nền độc lập đất nước. Nội dung tác phẩm được cho là thiếu đi sự nhạy cảm với một Malaysia đa sắc tộc và đa tôn giáo và có thể gây ảnh hưởng tới sự hòa hợp và đoàn kết của người dân tại quốc gia Đông Nam Á.

Bình luận về vụ việc, Thủ tướng Mahathir ngày 21/10 nói rằng chính phủ sẽ không cho phép các tư tưởng Trung Quốc gây ảnh hưởng tới thế hệ trẻ dù 2 nước có quan hệ thương mại khá tốt. Ông cũng nhấn mạnh rằng Malaysia sẽ không quảng bá cho tư tưởng hay ý thức hệ của Trung Quốc, cũng như sự ảnh hưởng từ Phương Tây về tín ngưỡng và giáo dục. Ông khẳng định Malaysia không muốn bất cứ quốc gia nước ngoài nào tạo tầm ảnh hưởng với thế hệ trẻ nước này.

Có 43 nghị sĩ DAP đã công khai ủng hộ tác giả cuốn truyện tranh. Trong khi đó, đảng DAP phát đi thông báo nói rằng nội dung cuốn sách là quan điểm cá nhân của tác giả và nó đúng hay sai phụ thuộc vào cách suy diễn của độc giả. Thông báo nói rằng nội dung truyện không phản ánh lập trường của DAP.

Đức Hoàng

Theo Straits Times