Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:06

Malaysia khẳng định sẽ thúc đẩy soạn thảo COC với Trung Quốc

Malaysia hiện đang là nước đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Truyền thông Malaysia hôm 12/3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Hamzah Zainuddin cho biết nước này sẽ thúc đẩy việc soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.
 
Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ảnh: TTXVN)
Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ảnh: TTXVN)

Malaysia hiện đang là nước đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trước đó, nước này đã tổ chức hội nghị ngoại trưởng ASEAN bàn về tranh chấp lãnh thổ tại Sabad hồi tháng 1/2015. Một cuộc thảo luận tích cực về việc thành lập COC cũng đã được tổ chức với sự có mặt của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Theo ông Zainuddin, Malaysia sẽ đóng một vai trò tích cực để đảm bảo vấn đề trên được thảo luận một cách toàn diện, do đó tất cả hoạt động của các bên liên quan phải được thực hiện một cách hòa bình, kể cả Trung Quốc.

Trước đó, ông Zainuddin cũng cho biết Malaysia có thể nâng cao hình ảnh của đất nước mình thông qua việc thực thi vai trò thúc đẩy giải quyết những vấn đề hiện nay tại khu vực Đông Nam Á trên cương vị Chủ tịch luân phiên.

Hiện ASEAN và Trung Quốc đang đàm phán soạn thảo COC, văn bản quan trọng đối với các bên liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông cũng như nhằm cụ thể hóa việc thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ký kết năm 2002./.
Theo Vũ Hợp/VOV- Trung tâm Tin/ theo Bernama