Thứ năm, 26/07/2018 - 08:32

Malaysia nói sẽ cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Malaysia cho biết chính phủ Kuala Lumpur sẽ có quan điểm cứng rắn hơn trong việc xử lý tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang thể hiện tham vọng bành trướng khu vực này.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah (Ảnh: Yahoo News)
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah (Ảnh: Yahoo News)

SCMP trích phát biểu ngày 25/7 của Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết chính phủ mới của nước này sẽ thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với vấn đề Biển Đông. Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad từng cho rằng cách để giải tỏa căng thẳng là các bên phải đưa tàu chiến ra khỏi khu vực.

“Tôi nghĩ không nên có quá nhiều tàu chiến. Tàu chiến gây nên căng thẳng”, ông Mahathir nói trong cuộc phỏng vấn với SCMP ngày 19/6.

Ông Saifuddin cho biết phát biểu của ông Mahathir cho thấy ông đang “gửi tín hiệu rằng Malaysia sẽ cứng rắn và quyết liệt hơn” nhằm giải quyết những tranh chấp tại Biển Đông.

Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC) đã vạch ra những quy tắc rõ ràng, tuy nhiên Trung Quốc tiếp tục có những hành động quân sự hóa và điều này có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực, ông Saifuddin nói trước Quốc hội Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia cho biết việc Trung Quốc điều tàu tuần duyên giống tàu chiến tới khu vực đã khiến các nước láng giềng quan ngại.

Chính phủ Malaysia tiền nhiệm dường như rất hiếm khi chỉ trích Trung Quốc, dù tàu tuần duyên của nước này thậm chí đã áp sát tới phần lãnh hải của Malaysia.

Trên quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng phi pháp 7 đảo nhân tạo và trang bị các vũ khí quân sự. Ông Saifuddin cho hay, các ngoại trưởng Đông Nam Á trong cuộc họp ở Singapore vào tuần tới sẽ bàn bạc về bộ quy tắc ứng xử mới nhằm đảm bảo hòa bình trên Biển Đông. Ông kêu gọi các bên kiềm chế và mọi động thái cần tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Ông Mahathir, 93 tuổi, người vừa quay lại ghế thủ tướng Malaysia sau cuộc bầu cử hồi tháng 5, đã có những động thái dường như làm giảm phụ thuộc về kinh tế của Malaysia vào Trung Quốc, theo SCMP. Chính phủ mới đã dừng một dự án trị giá hàng tỷ USD xây đường tàu điện nối giữa Malaysia và Trung Quốc và 2 dự án xây dường ống dẫn dầu.

Đức Hoàng

Theo SCMP