Thứ hai, 11/03/2019 - 10:24

Malaysia thả tự do cho bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam

Dân trí

Cơ quan công tố Malaysia ngày 11/3 đã rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án đầu độc công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam. Trong sáng nay, nghi phạm Siti đã được thả tự do.

 

Malaysia thả tự do cho bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam - 1

Siti Aisyah rời tòa sau khi được thả tự do.  (Ảnh: EPA)


Sáng nay 11/3, tòa án thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) đã nối lại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án đầu độc công dân Triều Tiên tên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Reuters cho biết, tại phiên tòa, công tố viên Muhammad Iskandar đã đề nghị hủy truy tố đối với bị cáo quốc tịch Indonesia Siti Aisyah. Tuy nhiên, các công tố viên không nêu lý do cho quyết định hủy truy tố này.

"Siti Aisyah được tự do. Cô ấy có thể rời đi bây giờ", hãng tin AFP dẫn lời Thẩm phán Azmin Ariffin trước tòa thượng thẩm Shah Alam sau khi chấp nhận đề nghị của công tố viên hủy truy tố đối với Siti.

siti.jpg

Siti Aisyah rời tòa án. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngay khi rời phòng xét xử, Siti cho biết, bản thân cô đến sáng nay mới biết thông tin được hủy truy tố và thả tự do. "Tôi rất bất ngờ và vô cùng vui mừng", Siti nói.

indonesia 1.jpg

Siti Aisyah tham gia một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur sau khi được trả tự do. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Aljazeera, xe chở bị cáo Siti Aisyah được nhìn thấy đã rời khu vực tòa án vào sáng nay. Phát biểu với báo chí bên ngoài tòa án, Đại sứ Indonesia Rusdi Kirana nói: "Chúng tôi đánh giá cao quyết định này. Chúng tôi có cảm giác đây là phiên tòa công bằng. Chúng tôi sẽ tìm cách đưa Siti trở lại Indonesia trong ngày hôm nay hoặc sớm nhất có thể”.

doan thi huong.jpg

Nghi phạm Đoàn Thị Hương (Ảnh: AP)

Siti là một trong hai bị cáo bị giới chức Malasyia bắt giữ vì bị nghi ngờ có liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Cả hai đều bị truy tố về tội giết người và có thể đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, trong các phiên tòa trước đó, hai bị cáo đều nói rằng bị lừa tham gia vào phi vụ vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay phim.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị đưa ra xét xử từ tháng 10/2017, nhưng quá trình tố tụng bị hoãn nhiều lần.

Quyết định hủy truy tố và thả tự do đối với bị cáo Siti được cho là một diễn biến khá bất ngờ. Theo kế hoạch, tòa án thượng thẩm Shah Alam sẽ tiếp tục tiến hành đối chất với Đoàn Thị Hương trong ngày hôm nay.

Hisyam Teh Poh Teik, một trong các luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết với Telegraph rằng, sức khỏe của Đoàn Thị Hương vẫn tốt để chuẩn bị cho phiên tòa hôm nay. Ông Hisyam rất tin tưởng rằng thân chủ của ông sẽ được tuyên trắng án dựa trên những chứng cứ và lời khai của Đoàn Thị Hương.

Salim Bashir, một luật sư bào chữa khác của Đoàn Thị Hương, cho biết: "Cô ấy tự tin và sẵn sàng đưa ra lời khai. Những lời khai đó khác hoàn toàn với những gì mà các công tố viên đưa ra. Cô ấy nghĩ rằng đang tham gia vào một cảnh quay và không hề có ý định giết hại hay làm tổn thương bất cứ ai".

 

Minh Phương
Theo Reuters