Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La

Dân trí Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 vừa kết thúc tại Singapore sẽ được nhớ đến như một sự kiện tầm cỡ khu vực mà ở đó Trung Quốc có thể đứng “ngang hàng” với Mỹ, ít nhất thông qua những bài phát biểu của quan chức cấp cao hai nước.
>>Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới
>>Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan
>>Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ qua chuyện Trung Quốc đe dọa chủ quyền ở châu Á

Ba lập trường nổi cộm của Mỹ

Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (Ảnh: Today)

Đăng đàn tại Đối thoại Shangri-La 2019, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã nêu bật lập trường cũng như các chính sách của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Giới phân tích nhận định 3 điểm quan trọng từ các phát biểu của ông chủ Lầu Năm Góc.

Thứ nhất, Bộ trưởng Patrick Shanahan muốn khẳng định rằng Mỹ là “người nhà” của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dường như đoán trước được phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc rằng, các lực lượng “bên ngoài” đang gây bất ổn cho khu vực, ông Shanahan đã đề cập tới “vị trí địa lý chung” và “sự hiện diện tự nhiên” của Mỹ tại khu vực.

“Chúng tôi là một nước Thái Bình Dương. Chúng tôi là một cường quốc tại đây với các mối liên kết sâu sắc về kinh tế, văn hóa và con người, gắn kết chặt chẽ với sự tăng trưởng và sức mạnh của khu vực năng động nhất thế giới này”, Bộ trưởng Shanahan nói.

Thứ hai, ông Shanahan khẳng định Mỹ là “nhà đầu tư” kỳ cựu vào các vấn đề an ninh và thịnh vượng của khu vực. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn so sánh với sự đầu tư của Trung Quốc.

“Thương mại hai chiều hàng năm của Mỹ trong khu vực là 2,3 nghìn tỷ USD và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ là 1,3 nghìn tỷ USD, nhiều hơn của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại”, Bộ trưởng Shanahan cho biết.

Phát biểu gây chú ý thứ ba của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, dù không nói thẳng tên Trung Quốc, đó là chỉ trích Bắc Kinh gây tổn hại cho khu vực bằng hành động quân sự hóa hung hăng, các chiến dịch mở rộng ảnh hưởng và chèn ép về kinh tế. Đối với một khu vực nơi Trung Quốc được xem là một đối tác kinh tế lớn, một nước láng giềng và là nguồn di sản văn hóa, phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc thực sự gây chú ý.

Trong bài phát biểu của mình, ông Shanahan đã giải thích chi tiết Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do của Mỹ, trong đó hướng tới việc xây dựng mạng lưới trải dài từ bờ biển phía tây của lục địa Mỹ tới Ấn Độ, để đối phó với những thách thức khu vực, trong đó có thể bao gồm sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Sự thay đổi đáng chú ý của phái đoàn Trung Quốc

Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (Ảnh: SCMP)

Các phái đoàn Trung Quốc tới dự Đối thoại Shangri-La trong những năm gần đây thường phàn nàn về việc họ không được sắp xếp nhiều thời gian phát biểu để bày tỏ quan điểm như phái đoàn Mỹ.

Đáp lại, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-la, nhiều lần nói rằng nếu phái đoàn Trung Quốc cử một cấp đủ cao tham gia sự kiện, tiếng nói của họ cũng sẽ được nâng cao.

Năm nay, lần đầu tiên trong vòng 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới tham dự Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực. Xuất hiện trong phiên họp của ngày làm việc thứ ba tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu bảo vệ các lập trường của Trung Quốc.

Trong khi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tránh nói thẳng tên Trung Quốc trong bài phát biểu một ngày trước đó, Tướng Ngụy tỏ ra không hề e ngại. Ngay từ những câu mở màn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã nhắc tới Mỹ.

“Chúng tôi có quan điểm khác biệt với Mỹ về một số vấn đề và phản đối những phát ngôn cũng như hành động sai trái của nước này trong các vấn đề liên quan tới Biển Đông và Đài Loan”, Tướng Ngụy phát biểu.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc chỉ cử các quan chức cấp thấp tới dự Đối thoại Shangri-La. Đối với Trung Quốc, việc dự một diễn đàn được “thống trị” bởi Mỹ và các đồng minh của Washington đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ bị chỉ trích vì các hành động của họ trong khu vực, chẳng hạn trên Biển Đông.

Trưởng đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La năm ngoái, Trung tướng He Lei, thậm chí không phát biểu tại phiên họp toàn thể, mà chỉ phát biểu tại một trong số các phiên thảo luận được tổ chức đồng thời.

Năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã “chiếm sóng” phiên họp toàn thể của ngày thứ 3. Phái đoàn Trung Quốc tới Đối thoại Shangri-La lần này cũng đông nhất từ trước đến nay với hơn 70 người, trong đó có một số chuyên gia từ quân đội Trung Quốc và các viện nghiên cứu cũng như các trường liên quan.

Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La - 3

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hội đàm tại Singapore ngày 31/5, trước khi tham dự Đối thoại Shangri-La (Ảnh: Reuters)

Sự thay đổi của Trung Quốc là có cơ sở. Khi mối quan hệ với Mỹ ngày càng xấu đi và sự đối đầu giữa hai nước trong khu vực ngày càng tăng lên, Trung Quốc không muốn vắng mặt tại một diễn đàn vốn được Mỹ sử dụng để lan tỏa các chính sách cũng như tầm ảnh hưởng của nước này với các nhà lãnh đạo trong khu vực.

“Họ lo ngại rằng nếu Trung Quốc không xuất hiện và đưa ra tuyên bố cũng như giải thích lập trường của Trung Quốc, có lẽ một số quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn của Mỹ về Ấn Độ - Thái Bình Dương, từ đó họ sẽ ngả về phía chính sách và lập trường của Mỹ nhiều hơn”, Phó Giáo sư Li Mingjiang tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam nhận định.

Tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không né tránh những câu hỏi nhạy cảm từ các đại biểu như việc bắt giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương tại các trại tập trung, thậm chí cả vụ việc xảy ra tại Quảng trường Thiên An Môn liên quan tới những người biểu tình ủng hộ dân chủ cách đây 30 năm.

Phó Giáo sư Li Mingjiang cho rằng Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã không lảng tránh các câu hỏi dù nhạy cảm tới đâu, thậm chí ông còn tận dụng cơ hội để giải thích các quan điểm chính thức của Trung Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Em gái quyền lực của ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn bị kỷ luật
Em gái quyền lực của ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn bị kỷ luật

(Dân trí) - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau gần 2 tháng vắng bóng sau tin đồn bị trừng phạt vì kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:48

Nga phản pháo kêu gọi ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib từ Mỹ
Nga phản pháo kêu gọi ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib từ Mỹ

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục các đợt tấn công nhằm tiêu diệt khủng bố tại Idlib, Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Moscow ngừng đánh bom “chảo lửa” này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:22

Hành động gây tranh cãi của Tổng thống Trump khi gặp Nữ hoàng Anh
Hành động gây tranh cãi của Tổng thống Trump khi gặp Nữ hoàng Anh

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt tay lên lưng của Nữ hoàng Anh trong chuyến thăm tới Cung điện Buckingham được cho là đã vi phạm nghi thức của Hoàng gia.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:45

Nữ hoàng Anh mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Trump
Nữ hoàng Anh mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã có một số hoạt động trong ngày đầu tiên của chuyến công du Anh, trong đó có hoạt động dự quốc yến với Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:44

Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela
Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Nga đã thông báo với Mỹ về việc rút “đa số lực lượng” khỏi Venezuela, nơi Moscow duy trì các mối liên hệ quân sự và kinh tế với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:43

Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Mỹ
Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Mỹ

(Dân trí) - Hai phi công quân sự Việt Nam sắp tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Mỹ tại Căn cứ Không quân Columbus theo Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Không quân Mỹ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:42

“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Ngày 3.6, Bắc Kinh đưa ra cảnh báo chính thức với các sinh viên Trung Quốc muốn du học tại Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:50

“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un
“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chuyến thị sát mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới các nhà máy quốc phòng gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông có ý định tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:26

Nga nói về khả năng giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự
Nga nói về khả năng giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nêu quan điểm của Moscow về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:54

Máy bay quân sự Ấn Độ chở 13 người mất tích gần biên giới với Trung Quốc
Máy bay quân sự Ấn Độ chở 13 người mất tích gần biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Một máy bay vận tải của không quân Ấn Độ chở theo 13 người đã mất tích ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:55

Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”
Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”

(Dân trí) - Việc Nga rút các cố vấn quốc phòng then chốt khỏi Venezuela có thể sẽ gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây vẫn đang gây sức ép với Caracas.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:53

Cơ hội nào cho 1 cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran?
Cơ hội nào cho 1 cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran?

Sau nhiều tuần căng thẳng giữa Mỹ - Iran bị đẩy lên cao trào, đã có những lời ngỏ về khả năng đàm phán giữa 2 bên.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mỹ muốn cung cấp cho Việt Nam các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới"
"Mỹ muốn cung cấp cho Việt Nam các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới"

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác mạnh của Washington trong khu vực và mong muốn hợp tác để có thể cung cấp cho Hà Nội những thiết bị quân sự tốt nhất trên thế giới.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:01

Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng không chính trị hóa quân đội
Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng không chính trị hóa quân đội

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi thông điệp tới Nhà Trắng: Không nên lẫn lộn chính trị và quân đội với nhau.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:37

Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney
Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney

(Dân trí) - Người dân Australia đang tận hưởng một buổi sáng mùa đông có nắng ấm đã rất bất ngờ khi nhìn thấy 3 tàu chiến Trung Quốc tiến vào cảng Sydney sáng nay, khiến Thủ tướng Australia phải lên tiếng trấn an.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:50

Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại không còn giữ được sự cạnh tranh về giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:07

Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?
Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?

Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trên biển Bột Hải và eo biển Bột Hải hôm thứ Bảy và Chủ nhật, thời điểm trùng khớp với các phản ánh từ người dân nhiều tỉnh thành trên mạng xã hội rằng họ trông thấy vật thể bay không xác định (UFO) với một vệt khói phát sáng dài phía sau bay ngang qua bầu trời.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:58

Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng
Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng

(Dân trí) - Kiểu tóc chải ngược về đằng sau của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khác xa so với hình ảnh thường thấy của ông, đã thu hút sự chú ý và đồn đoán từ cộng đồng mạng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:35

Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39
Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Không chiến Mỹ ngày 1/6 đã đăng một đoạn video trên trang Facebook chính thức cho thấy các quân nhân Mỹ đang tiến hành một vụ thử nghiệm ném bom thông minh GBU-39 vào các mục tiêu dưới mặt đất tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:36

Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib
Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga và Syria cũng như Iran ngừng việc ném bom tấn công tỉnh Idlib, nơi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang hoành hành.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:27

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng
“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem chương trình biểu diễn nghệ thuật cùng “cánh tay phải” Kim Yong-chol - người vướng tin đồn bị trừng phạt liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam
Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam

Số máy bay không người lái do Mỹ chế tạo sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực kiểm soát các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:56

Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump
Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump

(Dân trí) - Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump không hay biết về yêu cầu di chuyển tàu khu trục USS John S. McCain “khuất khỏi tầm mắt” ông Trump vì người đưa ra yêu cầu đã tự ý làm như vậy.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:12

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran
B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran

(Dân trí) - Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tham gia cuộc tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran đang leo thang.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:08