Mánh lới gián điệp Trung Quốc dùng mạng xã hội để chiêu dụ

Các sĩ quan tình báo Trung Quốc nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân người dùng đăng trên mạng xã hội, giả vờ là học giả hoặc doanh nhân để bắt chuyện rồi mời họ sang Trung Quốc…
>>Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc

Mánh lới gián điệp Trung Quốc dùng mạng xã hội để chiêu dụ - 1

FBI phát lệnh truy nã các đối tượng Trung Quốc. Ảnh: CBS News.

Một trong những vụ gián điệp gần đây nhất ở Mỹ bắt đầu bằng lời chào qua Internet. Và vụ việc kết thúc khi bồi thẩm đoàn ở bang Virginia phát quyết cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) phạm tội làm gián điệp cho Trung Quốc, phải ngồi tù 20 năm. Đây là một trong những vụ điều tra phản gián hiếm hoi được đưa ra xét xử.

Mối đe dọa tình báo số một

Vụ Mallory đem đến bài học về cách thức điệp viên Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để chiêu dụ người Mỹ cung cấp thông tin mật cho họ, National Public Radio (Mỹ) đưa tin ngày 19/9.

Cục trưởng Cục An ninh quốc gia – Bộ Tư pháp Mỹ, ông John Demers, nhận định: “Người Trung Quốc là mối đe dọa tình báo số một của chúng ta”.

Trong 11 tháng qua, ba cựu nhân viên tình báo Mỹ nhận tội hoặc bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Cùng thời gian này, Bộ Tư pháp Mỹ xử lý hơn chục vụ liên quan Trung Quốc, phần lớn là gián điệp kinh tế.

Từ khi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo Cục An ninh quốc gia hồi tháng 2/2018, ông Demers dành nhiều thời gian nghiên cứu Trung Quốc, cụ thể là các nỗ lực tình báo của nước này chống lại Mỹ.

Tình báo Trung Quốc có quy mô lớn, trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ gián điệp truyền thống nhằm vào các bí mật quốc gia tới gián điệp kinh tế theo đuổi các bằng sáng chế, phát minh, bí mật thương mại của Mỹ, ông Demers cho biết.

“Năm ngoái, chúng ta có ba vụ gián điệp truyền thống, tất cả đều liên quan cựu nhân viên tình báo. Đó là điều chưa từng có tiền lệ”, ông nói.

Ngoài vụ Mallory bị kết tội, còn có cựu nhân viên Cục Tình báo quốc phòng Ron Hansen và cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee. Hai người này đều nhận tội.

Nhưng đó chỉ là bề nổi, còn phần chìm công chúng không nhìn thấy. Ông Demers nói rằng, còn các vụ điều tra khác mà Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành nhưng chưa đến giai đoạn truy tố, xét xử và còn có các điệp viên Trung Quốc đang hoạt động, đang lôi kéo người Mỹ làm gián điệp mà cơ quan chức năng Mỹ không biết.

“Người ta cần phải tiếp cận bao nhiêu người Mỹ trước khi thuyết phục được một người nhận lời (làm gián điệp cho Trung Quốc)? Tôi không biết chính xác con số, nhưng chắc chắn rất lớn”, ông Demers nói.

Vào vai học giả, doanh nhân

Vị lãnh đạo Cục An ninh quốc gia miêu tả về cách thức sĩ quan tình báo Trung Quốc cố gắng tuyển dụng người Mỹ.

Các sĩ quan tình báo Trung Quốc dễ gặp rủi ro nếu hoạt động ở Mỹ vì họ có thể bị Cục Điều tra liên bang (FBI) phát hiện. Vì thế, họ thường tiếp cận người Mỹ thông qua Internet, qua các mạng xã hội, như LinkedIn.

“Đó không phải là điều gì bất thường. Chúng tôi đã thấy các sĩ quan tình báo Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để tiếp cận đối tượng tiềm năng”, ông Demers.

Các điệp viên Trung Quốc không tìm kiếm thông tin mật hoặc tuyển dụng gián điệp một cách hú họa, được chăng hay chớ. Họ thực sự nghiên cứu online rất kỹ để xác định thông tin họ cần và những người nào có thể có quyền tiếp cận thông tin đó.

Người dùng LinkedIn thường tìm kiếm công việc mới nên họ công khai nêu rõ trong hồ sơ mạng xã hội là họ đang làm, từng làm ở cơ quan này, tổ chức nọ. Đó là điều mà điệp viên Trung Quốc nghiên cứu sâu vì họ có thể biết được thông tin mật  mình cần đang nằm hoặc sẽ nằm trong tay ai.

Một khi tìm được ứng viên phù hợp, điệp viên Trung Quốc sẽ khơi mào tiếp xúc, thường là với một cách tiếp cận nhẹ nhàng.

“Đương nhiên là họ sẽ không nói: Chào, tôi làm việc cho tình báo Trung Quốc và muốn nói chuyện với bạn”, ông Demers cười.

Thay vào đó, sĩ quan tình báo Trung Quốc thường đóng giả là một học giả, nhà nghiên cứu quan tâm đến công việc của ứng viên tiềm năng hoặc vào vai một doanh nhân đang tuyển người làm một công việc thú vị.

Với chiêu này, tình báo Trung Quốc thường dễ dàng dụ được mục tiêu tới thăm Trung Quốc, trang trải mọi chi phí cho họ.

“Và dần dần, họ bắt đầu cố moi tin từ mục tiêu”, ông Demers nói.

Trong một số trường hợp, tình báo Trung Quốc duy trì liên lạc với mục tiêu thông qua các liên lạc mã hóa. Trong vụ Mallory, ông này nhận được một chiếc điện thoại thông minh Samsung Galaxy được thiết kế đặc biệt.

Đó là vở kịch cũng được sử dụng để tiếp cận, chiêu dụ các đối tượng trong lĩnh vực học thuật và kinh doanh vì Trung Quốc đang đói các công nghệ mới và bí mật thương mại.

Theo giới chức Mỹ, nhiều năm qua, gián điệp Trung Quốc đột nhập mạng máy tính các công ty Mỹ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Giờ đây, họ tăng cường nhằm vào những đối tượng “phi truyền thống” như sinh viên, nhà nghiên cứu, người hiểu biết về giới kinh doanh…

Trong hai vụ gần đây, điệp viên Trung Quốc muốn đánh cắp công nghệ động cơ phản lực và công thức sản xuất lớp lót không độc hại dành cho đồ hộp.

Việc Bộ Tư pháp đang tập trung vào Trung Quốc khiến một số nhà làm luật và thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa lo lắng. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp chỉ tập trung điều tra “các hành vi gây nghi ngờ”, chứ không phải yếu tố chủng tộc, quốc tịch, ông Demers nói.

“Chúng tôi xem xét các hành vi gây nghi ngờ và chúng tôi xem xét động thái của chính phủ Trung Quốc”, ông nói. Chính phủ Trung Quốc thường tuyển dụng công dân Trung Quốc ở Mỹ và người Mỹ gốc Hoa, nên đó là lý do tại sao có nhiều vụ gián điệp kinh tế dính dáng công dân Trung Quốc, ông giải thích.

Nhưng ông Demers cũng chỉ ra một thực tế nguy hiểm rằng, hai trong số ba cựu nhân viên tình báo Mỹ kể trên không có gốc gác Trung Quốc.

Mánh lới gián điệp Trung Quốc dùng mạng xã hội để chiêu dụ - 2

Cựu nhân viên CIA Kevin Mallory bị kết án 20 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo Tùng Gia

Tiền phong

MỚI NHẤT
Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020
Ông Trump lên tiếng trước cáo buộc 8 lần nhờ Tổng thống Ukraine can thiệp bầu cử 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng ông nhờ chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhằm giành lợi thế trước đối thủ của đảng Dân chủ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo các binh sĩ và hệ thống phòng không của Mỹ sẽ được triển khai thêm tới vùng Vịnh để tăng cường phòng vệ cho Ả rập Xê út sau vụ tấn công vào hai nhà máy dầu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:06

Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga
Moscow phản pháo tuyên bố Mỹ có thể đánh bại phòng không Nga

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của tướng Mỹ rằng Washington có thể hạ gục hệ thống phòng không của Moscow đặt tại vùng Kaliningrad, lãnh thổ nằm tách rời của Nga tại vùng Baltic.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:46

Trung Quốc xác nhận bắt phi công Mỹ
Trung Quốc xác nhận bắt phi công Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã bắt một phi công Mỹ làm việc cho công ty chuyển phát nhanh tại sân bay ở thành phố Quảng Châu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:09

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ
Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam dẫn đầu đoàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil sẽ giữ vai trò trưởng phái đoàn đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:31

Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942
Điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ khi bị hành quyết ở Phần Lan năm 1942

Một điệp viên Liên Xô cười ngạo nghễ với chính kẻ hành quyết mình trong một bức ảnh chụp ở Rukajarvi, Đông Karelia, Phần Lan, vào tháng 11/1942.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:21

Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ
Iran tuyên bố đáp trả mọi âm mưu tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ âm mưu tấn công nào của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau cuộc không kích nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:56

Tổng thống Trump bị chụp ảnh tiền mặt lộ trong túi quần
Tổng thống Trump bị chụp ảnh tiền mặt lộ trong túi quần

(Dân trí) - Hình ảnh những tờ tiền 20 USD lộ ra từ túi quần Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và cư dân mạng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:45

Cựu Tổng thống Mỹ nói ông Trump tái đắc cử là “thảm họa”
Cựu Tổng thống Mỹ nói ông Trump tái đắc cử là “thảm họa”

(Dân trí) - Báo Mỹ đưa tin cựu Tổng thống Jimmy Carter cho rằng sẽ là thảm họa nếu ông Donald Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30

Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ
Vụ tấn công tại Ả rập Xê út: Phép thử cho “lá chắn” vùng Vịnh của Mỹ

(Dân trí) - Một số nước Ả rập tại vùng Vịnh đã hoài nghi về cam kết của Mỹ với khu vực sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công có liên quan tới Iran trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:01

Lời hứa của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài bí ẩn gây xôn xao
Lời hứa của ông Trump với lãnh đạo nước ngoài bí ẩn gây xôn xao

(Dân trí) - Lời hứa hẹn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài chưa rõ danh tính bị cho là “đáng lo ngại” tới mức một quan chức tình báo đã gửi đơn tố giác. Ông Trump đã lên tiếng bác bỏ thông tin đang khiến chính trường Mỹ xôn xao này,

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:36

Thêm một đồng minh ngoại giao quay lưng với Đài Loan
Thêm một đồng minh ngoại giao quay lưng với Đài Loan

(Dân trí) - Sau động thái này, số lượng đồng minh ngoại giao của Đài Loan còn lại là 15.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ nói có thể hạ gục phòng không Nga tại vùng "tử huyệt" Kaliningrad
Mỹ nói có thể hạ gục phòng không Nga tại vùng "tử huyệt" Kaliningrad

(Dân trí) - Một tướng cấp cao Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ đã phát triển một kế hoạch nhằm hạ gục mọi hệ thống phòng thủ của Nga tại Kaliningrad, khu vực được coi là “tử huyệt” của NATO.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:19

Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới
Ông Trump tính cắt thêm 3,6 tỷ USD tiền quốc phòng sang xây tường biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chuyển thêm hàng tỷ USD tiền ngân sách quốc phòng sang dự án xây tường biên giới, một trong những cam kết hàng đầu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:14

Ông Trump chỉ trích cựu cố vấn vì muốn mô hình Lybia trong đàm phán với Triều Tiên
Ông Trump chỉ trích cựu cố vấn vì muốn mô hình Lybia trong đàm phán với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý về một phương pháp mới có thể giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:02

Mỹ: Nổ súng gần Nhà Trắng, 1 người chết, 8 người bị thương
Mỹ: Nổ súng gần Nhà Trắng, 1 người chết, 8 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất một người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong 2 vụ nổ súng liên tiếp xảy ra trên các con phố ở thủ đô Washington của Mỹ vào tối ngày 19/9 giờ địa phương, cách không xa Nhà Trắng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:14

Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh
Tổng thống Trump muốn tập hợp 55 tàu chiến ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực để thiết lập một liên minh hàng hải thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Vịnh Ba Tư với sự tham gia của 55 tàu chiến vào tháng 11 tới nhằm kiềm chế Iran.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:08

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô
Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô

Những người cha của họ từng điều hành đất nước, xây dựng Liên Xô, đưa con người lên vũ trụ, hoặc từng hủy hoại cuộc sống của hàng ngàn người khác.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:58

Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục bị lộ một bức ảnh cũ chụp ông hóa trang mặt đen và một đoạn video ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo làm tối màu da, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi một bức ảnh cũ của ông được đăng tải trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:48

Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Cố vấn Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên Trung Quốc, chứ không chỉ dừng lại ở việc áp mức thuế thấp, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:38

Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út
Mỹ nêu nguyên nhân "lá chắn thép" Patriot không chặn được vụ tấn công Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lý giải vì sao hệ thống phòng không Patriot của nước này không thành công trong việc chặn vụ tấn công của máy bay không người lái vào 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí Ả rập Xê út Aramco.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:28

Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga
Mỹ thừa nhận NATO đang mất đi lợi thế quân sự với Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã thừa nhận rằng NATO đang mất đi lợi thế quân sự đối với Nga trong bối cảnh Moscow đang củng cố năng lực phòng thủ của nước này.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:03

Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran
Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt phương án quân sự để ông có thể cân nhắc đáp trả vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:38

Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công
Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện nếu bị Mỹ, Ả rập Xê út tấn công

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ nổ ra nếu nước này bị Mỹ và Ả rập Xê út tấn công quân sự sau khi Riyadh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:30