Mặt trận mới của các nước lớn

Trung Quốc đang phát triển năng lực vũ trụ phức tạp như giám sát, sửa chữa vệ tinh và dọn rác vũ trụ nhưng một số công nghệ được cho là có thể trở thành vũ khí chống vệ tinh của Mỹ
>>Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc lập quân chủng không gian vũ trụ
>>Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã ký sắc lệnh "Chính sách Vũ trụ 4", đặt nền tảng cho việc thành lập Lực lượng Không gian (còn đợi quốc hội thông qua) - một nhánh mới trong quân đội Mỹ có nhiệm vụ đối phó các mối đe dọa trong vũ trụ.

Không còn bất khả xâm phạm

Động thái này diễn ra sau khi một số báo cáo tình báo của Lầu Năm Góc cảnh báo cả Trung Quốc và Nga đang đầu tư vào vũ khí có thể tấn công vệ tinh và các tài sản của Mỹ trong không gian. Cũng theo báo cáo, hai nước này đang chuẩn bị biến không gian thành chiến trường mới.

Hồi tháng 1-2019, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) công bố báo cáo mới về năng lực quân sự của Trung Quốc, trong đó cảnh báo đất nước tỉ dân của châu Á đang tiến bộ trong công nghệ có thể đe dọa vệ tinh Mỹ. Đến tháng rồi, báo cáo mới khác của DIA mang tên "Những thách thức đối với an ninh trong không gian" cảnh báo Trung Quốc và Nga đang đạt được những bước tiến trong công nghệ vũ trụ và cả hai nước này có thể tìm cách dựa vào không gian để làm đối thủ tê liệt một khi xảy ra xung đột quân sự. "Không gian bây giờ là một mặt trận giống như đất liền, biển và không trung" - một quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ và khẳng định: "Chúng ta không thể coi không gian là nơi không thể bị tấn công".

Quân đội Mỹ những năm gần đây ngày càng phụ thuộc vào các hệ thống trong vũ trụ, như vệ tinh liên lạc cung cấp dịch vụ internet và di động, vệ tinh do thám cung cấp thông tin về vị trí của đối phương, các cảm biến giúp cảnh báo sớm những vụ phóng tên lửa, vệ tinh cung cấp hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho quân đội và người dân Mỹ. "Việc sử dụng vũ trụ đã mở rộng đáng kể sức mạnh quân sự Mỹ trên toàn cầu" - một quan chức tình báo quốc phòng của Mỹ cho hay. Nhân vật này nói thêm họ có thể làm thế dù triển khai ít binh lính hơn, từ đó giảm bớt nguy cơ đối với quân nhân Mỹ. Ví dụ như việc sử dụng máy bay không người lái vốn dựa vào các tín hiệu vệ tinh để liên lạc.

Theo báo cáo mới của DIA, Trung Quốc đã trình làng một tên lửa chống vệ tinh và có thể đã hoàn thiện loại laser có thể tấn công các hệ thống của Mỹ trong không gian. Trong khi đó, Nga đang nỗ lực hoàn thiện những công nghệ này và tập trung vào những vũ khí năng lượng định hướng có thể vô hiệu hóa hoặc thậm chí phá hủy tài sản trong không gian. Báo cáo cảnh báo hệ thống vũ khí di động đặt trên mặt đất có khả năng phá hủy mục tiêu trong không gian này có thể đi vào hoạt động trong vài năm tới.

 

Mặt trận mới của các nước lớn - 1

Tên lửa Delta IV của Mỹ được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California hồi tháng 1-2019 Ảnh: DEFENSE LOGISTICS AGENCY

 

Chạy đua giành lợi thế

Giới chức tình báo và quốc phòng Mỹ khẳng định cả Trung Quốc và Nga đều chưa vượt mặt Mỹ về năng lực không gian nhưng đang đầu tư mạnh mẽ để đạt được mục tiêu này. Cụ thể, Bắc Kinh và Moscow đều đang tích hợp vũ khí có thể tấn công không gian vào các khí tài truyền thống.

"Điều khiến tôi lo ngại nhất là họ có một lực lượng toàn diện" - quan chức Quốc phòng Mỹ nói và cảnh báo: "Chúng tôi cần giải quyết những thách thức này, nếu không sẽ có nguy cơ mất lợi thế của mình trong không gian". Khi được hỏi liệu Mỹ có tham gia một cuộc chạy đua không gian với Nga và Trung Quốc hay không, quan chức quốc phòng nói trên chỉ trả lời: "Chúng tôi chắc chắn nhận thấy đó là một cuộc cạnh tranh".

Đáng chú ý, trong tài liệu dài 25 trang công bố vào tháng trước nói trên, DIA cho rằng Trung Quốc đang phát triển năng lực không gian tinh vi, như kiểm tra và sửa chữa vệ tinh và dọn rác vũ trụ. Tuy nhiên, Washington lo ngại một số công nghệ trong số đó có thể trở thành vũ khí chống lại vệ tinh Mỹ.

Báo cáo cho rằng sự gia tăng của rác vũ trụ có thể gây hư hỏng vệ tinh đã thúc đẩy công nghệ dọn rác vũ trụ nhưng công nghệ này có thể là "con dao hai lưỡi" vì có khả năng tấn công vệ tinh. Hiện có ít nhất 21.000 vật thể có đường kính từ 10 cm trở lên đang bay trên quỹ đạo trái đất, chỉ 1.800 trong số đó là vệ tinh đang hoạt động, còn lại là rác. Theo trang Bloomberg, hơn 1/3 lượng rác sinh ra từ 2 sự kiện: Trung Quốc dùng một tên lửa phá hủy một vệ tinh hỏng năm 2007 và vụ va chạm giữa một vệ tinh viễn thông của Mỹ với vệ tinh hỏng của Nga năm 2009.

Phản ứng với báo cáo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 12-2 tuyên bố vũ trụ thuộc về toàn nhân loại chứ không phải sở hữu độc quyền của bất cứ ai và đặc biệt không phải tài sản riêng của Mỹ. "Báo cáo của DIA đã đưa ra những bình luận thiếu xác đáng và cực kỳ vô căn cứ về các chính sách không gian của những nước liên quan. Trung Quốc đã duy trì hoạt động hòa bình trên vũ trụ và chống lại vũ khí hóa không gian hoặc chạy đua vũ trang tại đây" - bà Hoa nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Lực lượng Không gian là một ưu tiên an ninh quốc gia. Washington có kế hoạch lập lực lượng này vào năm 2020 nhưng dự luật thành lập lực lượng này cần phải được quốc hội Mỹ thông qua - một cửa ải không hề dễ dàng trong bối cảnh Hạ viện không còn trong tay Đảng Cộng hòa. 

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo hậu quả nặng nề
Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo hậu quả nặng nề

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chính phủ của ông sẽ không hủy thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp những cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:16

Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc có thể thống nhất một thỏa thuận hoặc không đạt được gì sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:53

Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela
Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela

(Dân trí) - Mỹ đã hủy thị thực của gần 80 quan chức chính phủ Venezuela trong một động thái nhằm tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Washington cũng cảnh báo trừng phạt bất cứ định chế tài chính nước ngoài nào làm ăn với chính quyền của ông Maduro.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:13

Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ
Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Venezuela đã trục xuất đại sứ Đức trong khi một nhà báo Mỹ có thể đã bị bắt giữ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ đang có xu hướng căng thẳng trở lại.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:58

Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông sẽ "rất thất vọng" nếu thông tin Triều Tiên khôi phục lại một bãi phóng tên lửa là đúng sự thật.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:42

Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị phanh phui tại Nga
Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị phanh phui tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cơ quan tình báo nước ngoài ngày càng tăng cường hoạt động tại Nga, buộc Moscow phải có hành động ngăn chặn kịp thời.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:26

Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam
Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam

(Dân trí) - Nhà báo của kênh truyền hình Mỹ ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam nhân chuyến đi tới Hà Nội để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:09

Thủ tướng Canada Trudeau đối mặt khủng hoảng chưa từng có
Thủ tướng Canada Trudeau đối mặt khủng hoảng chưa từng có

Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất và có thể nói là chưa từng có mà Thủ tướng Justin Trudeau phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2015.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:54

"Yếu tố Trung Quốc" trong mối quan hệ đang dậy sóng giữa Ấn Độ và Pakistan
"Yếu tố Trung Quốc" trong mối quan hệ đang dậy sóng giữa Ấn Độ và Pakistan

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan luôn âm ỉ căng thẳng vì vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir. Sự kình địch giữa hai quốc gia Nam Á phần nào cũng bị tác động bởi yếu tố Trung Quốc, khi Bắc Kinh coi Islamabad là đồng minh then chốt trong khi xem New Delhi là đối thủ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 05:42

Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo
Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo

(Dân trí) - Italy dự định ký biên bản ghi nhớ để tham gia vào Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc, song Mỹ đã lên tiếng cảnh báo ý định này, hãng tin Financial Times cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:55

“Nước cờ” lạc nhịp của ông Trump trên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un?
“Nước cờ” lạc nhịp của ông Trump trên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã phán đoán sai suy nghĩ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khiến hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:12

Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria
Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria

(Dân trí) - Pháp đã điều tàu sân bay duy nhất của nước này tới Địa Trung Hải làm nhiệm vụ tiêu diệt nhóm khủng bố IS ở Syria, trong bối cảnh Mỹ đang lên kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump và đảng Dân chủ: 2 năm cuộc chiến tại Quốc hội
Tổng thống Trump và đảng Dân chủ: 2 năm cuộc chiến tại Quốc hội

Nước Mỹ vẫn đang chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:48

Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Việt Nam "làm rung chuyển thế giới"
Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Việt Nam "làm rung chuyển thế giới"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã đăng tải hàng loạt bài viết ca ngợi chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un sau khi ông trở về từ chuyến thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần qua.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:44

6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc
6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc

(Dân trí) - Bản báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hôm 5/3 đã đề cập đến hàng loạt kế hoạch kinh tế, xã hội, quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với thách thức chưa từng có trong hàng chục năm qua.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:11

Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc
Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

(Dân trí) - Washington không buộc các công ty hay các quốc gia châu Á phải lựa chọn giao thương với Mỹ hay Trung Quốc, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ khẳng định.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:36

Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”
Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã truy tố 4 nghi phạm, trong đó gồm 2 công dân mang quốc tịch Việt Nam, cáo buộc những cá nhân này có liên quan tới vụ 148 du khách Việt mất tích sau khi đặt chân tới hòn đảo năm ngoái.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:14

Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu
Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp của Nga cảnh báo rằng Moscow có thể bị buộc phải triển khai tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ châu Âu, nếu Mỹ đặt tên lửa mới tại các quốc gia đồng minh ở khu vưc này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:11

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:10

Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay, trò chuyện và đề nghị chụp ảnh chung với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người có quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng - tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Washington Post cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:34

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Việc một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp thăm quốc gia láng giềng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:49

Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ sau khi cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một hồi năm ngoái, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:31

Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ
Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo việc Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể đẩy Manila vào cuộc xung đột không mong muốn với Bắc Kinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:09

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo
Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài diễn tập tiếp dầu trên không của máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong điều kiện rất khó khăn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06