Thứ tư, 16/10/2019 - 08:20

Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Máy bay chiến đấu và trực thăng Mỹ đã thể hiện sức mạnh trước các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, sau khi lực lượng này tiếp cận quá gần binh sĩ Mỹ.

Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ)

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các máy bay chiến đấu F-15 và máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache của Mỹ đã được triển khai để “phô diễn sức mạnh”, sau khi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria “vi phạm một thỏa thuận” về việc không đe dọa binh sĩ Mỹ. Theo quan chức này, thư khiếu nại chính thức đã được gửi cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các kênh ngoại giao.

Máy bay quân sự Mỹ đã hoạt động tại khu vực phía bắc Syria sau khi binh sĩ Mỹ tại đây nhận ra rằng, các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến lại quá gần nơi đồn trú của quân đội Mỹ. Quan chức Mỹ cho biết các chiến binh này đã giải tán sau màn thể hiện sức mạnh của quân đội Mỹ.

Mặc dù binh sĩ Mỹ đã rút khỏi Syria trong tuần qua, song một số thành viên của lực lượng đặc nhiệm dường như vẫn hiện diện tại Ain Issa, khu vực quốc lộ M-4 chiến lược nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và “thủ phủ” Raqqa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước đây.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch mang tên”Mùa xuân Hòa bình” với mục đích nhằm thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới Syria, nơi đang bị các tay súng người Kurd, lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, kiểm soát. Trong khi đó, đây lại là lực lượng đồng minh sát cánh cùng Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Nhà Trắng điều Phó Tổng thống Mỹ đến Ankara

Giao tranh dữ dội tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới Syria diễn ra sau khi Mỹ thông báo rút quân khỏi đông bắc Syria, động thái được cho là nhằm “mở đường” cho Ankara. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 thông báo sẽ áp lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch quân sự này. Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm qua cũng cảnh báo các lệnh trừng phạt tiếp theo sẽ được thực hiện để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận đình chiến và dừng chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Edorgan ngày 15/10 tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này sẽ kéo dài cho tới khi đạt được mục tiêu, đồng thời khẳng định ông không lo ngại về các lệnh trừng phạt. Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn khẳng định chiến dịch quân sự của nước này là nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố và thiết lập vùng đệm an toàn bên trong lãnh thổ Syria.

“Họ nói rằng “hãy tuyên bố ngừng bắn”. Chúng tôi không bao giờ tuyên bố ngừng bắn. Họ đang gây sức ép buộc chúng tôi phải dừng chiến dịch. Họ thông báo các lệnh trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi đã rõ ràng. Chúng tôi sẽ không bị lo ngại bởi bất kỳ lệnh trừng phạt nào”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống Trump qua điện thoại hồi đầu tuần rằng, ông chủ Nhà Trắng nên đưa một phái đoàn Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các yêu cầu của họ và tìm cách đạt được một thỏa thuận. Nhà Trắng hôm qua nói rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ gặp ông Erdogan tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/10.

Quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đã tiến vào thành phố Manbij giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - khu vực quân đội Mỹ vừa rút đi. Khi được hỏi về việc Syria đưa quân tới khu vực này, Tổng thống Erdogan cho biết ông không lo ngại.

“Việc chính quyền (Syria) tiến vào Manbij không phải là điều quá tiêu cực đối với tôi. Tại sao? Vì đó là vùng đất của họ. Điều quan trọng đối với tôi là tổ chức khủng bố không còn ở đó”, ông Erdogan nói, đề cập tới Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG), lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Thành Đạt

Theo CNBC, RT