Thứ hai, 17/12/2018 - 16:47

Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ có thể đắt gấp 3 lần “tia chớp” F-35

Dân trí

Máy bay chiến đấu thế hệ mới mà Mỹ đang nghiên cứu và chế tạo có thể có giá lên tới 300 triệu USD mỗi chiếc, gấp gần 3 lần giá của F-35, loại máy bay chiến đấu hiện đang giữ kỷ lục đắt đỏ nhất thế giới.

Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ dưới dạng ý tưởng (Ảnh: Air Force Research Laboratory)
Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ dưới dạng ý tưởng (Ảnh: Air Force Research Laboratory)

Theo Defense News, dự án máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ mang tên PCA (tạm dịch: Xuyên thủng lá chắn phòng không đối phương) đang được Mỹ nghiên cứu và phát triển. Theo ước tính của Ủy ban Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), PCA có thể có giá 300 triệu USD, so với giá 94 triệu USD của máy bay đa nhiệm F-35.

Theo Defense News, dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầy tham vọng của Mỹ đã gặp phải một số trở ngại. Trong suốt 17 năm phát triển, dự án đã bị hoãn nhiều lần do các trục trặc phát sinh, đội giá của mỗi chiếc F-35 trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Con số 300 triệu USD này dù chưa phải là số chính thức từ Lầu Năm Góc, nhưng đây là lần đầu tiên một cơ quan nhà nước Mỹ ước tính giá trị của PCA.

Theo CBO, Mỹ cần khoảng 414 chiếc PCA để thay thế cho toàn bộ dàn máy bay F-15C/D và F-22. CBO cũng đoán rằng lô PCA đầu tiên có thể sẽ gia nhập biên chế quân đội Mỹ vào năm 2030.

CBO cho rằng, PCA sẽ đắt lên tới 300 triệu USD vì máy bay này sẽ sử dụng công nghệ mới. Nó có thể sẽ có tầm hoạt động xa hơn cũng như khả năng chở vũ khí lớn hơn, đồng thời kỹ năng tàng hình và hệ thống cảm biến của PCA sẽ được nâng cấp đáng kể so với F-35. Mỹ tin rằng PCA cần phải có những đặc tính trên nhằm trở nên mạnh mẽ hơn trước những hệ thống phòng không hiện đại mà Nga và các đối thủ trên thế giới đang phát triển.

Lý do thứ 2 chính là “lịch sử”. CBO cho rằng Mỹ đã từng có tiền lệ chế tạo máy bay tàng hình bị chậm tiến độ khiến giá bị đẩy lên cao. Hai máy bay B-2 và F-35 là ví dụ điển hình, vì vậy họ cũng ước tính thêm độ trễ của dự án PCA vào mức giá dự kiến.

Từ khi công bố kế hoạch chế tạo PCA từ năm 2016, không quân Mỹ khá kín tiếng về dự án. Họ chỉ nói chung chung là Mỹ cần những máy bay chiến đấu mới có đầy đủ những tính năng ưu việt, mang lại lợi thế trên mọi lĩnh vực từ trên không cho tới tác chiến điện tử trước các đối thủ.

Mặc dù vậy, không quân dường như đã lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho dự án này. Trong báo cáo dự trù ngân sách năm tài chính 2019, không quân đã yêu cầu 504 triệu USD để phát triển “phương tiện thống trị trên không thế hệ kế tiếp”, trong khi đó con số cho năm 2020 và 2022 lần lượt là 1,4 tỷ USD và 3,1 tỷ USD. Trong những năm sau đó, Mỹ dự kiến sẽ chi nhiều hơn 10 tỷ USD mỗi năm mua máy bay mới, trong đó đỉnh điểm là năm 2033 khi họ sẽ chi 23 tỷ USD mua cả PCA và F-35.

Đức Hoàng

Theo Defense News