Thứ hai, 05/06/2017 - 16:20

Máy bay chở khách Trung Quốc suýt đâm vào núi

Dân trí

Một máy bay của hãng hàng không Air China suýt đâm vào một ngọn núi ở đảo Lantau (Hong Kong) tối qua 4/6 vì rẽ sớm trong lúc cất cánh, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.


Phi công rẽ máy bay sớm. (Ảnh: Flightradar)

Phi công rẽ máy bay sớm. (Ảnh: Flightradar)

Hình ảnh từ trang mạng theo dõi các chuyến bay Flightradar cho thấy, máy bay mang số hiệu chuyến bay CA428 bất ngờ rẽ sang phía nam hướng về làng chai Tai O và tượng phật trên đảo Lantau khoảng 9h30 tối qua 4/6. Trong khi đó, theo hướng dẫn lộ trình bay thông thường, máy bay đáng lẽ phải bay thẳng về phía tây cho tới khi rời hòn đảo này.

Một nhân viên kiểm soát không lưu buộc phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp và đưa ra hướng dẫn để phi công điều chỉnh hưởng bay, tránh đâm vào núi. Nhờ đó, máy bay đã hạ cánh an toàn ở sân bay Thành Đô khoảng 2 giờ sau đó.


Máy bay có thể bay về hướng tượng phật và lao vào núi nếu không được cảnh báo sớm. (Ảnh: SCMP)

Máy bay có thể bay về hướng tượng phật và lao vào núi nếu không được cảnh báo sớm. (Ảnh: SCMP)

Được biết, ở thời điểm bay sai hướng, máy bay đang ở độ cao hơn 1.020m trong khi điểm cao nhất trên đảo Lantau là 920m, độ cao an toàn tối thiểu trong khu vực là 1.310 m.

“Nếu chiếc máy bay bay ở tọa độ thấp hơn một chút, một tai nạn nghiêm trọng có thể đã xảy ra”, Tam Man-ho, một nghị sĩ đảng Dân sự cũng là một phi công, nói. Theo ông, nếu nhân viên kiểm soát không lưu không điều chỉnh hướng bay cho phi công kịp thời, máy bay có thể tiếp tục bay về hướng tượng phật và đỉnh Lantau. Song ông cũng nhấn mạnh, hệ thống chống va chạm trên máy bay sẽ cảnh báo phi công tăng độ cao ngay lập tức trước khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Minh Phương

Theo SCMP