Chủ nhật, 20/05/2018 - 14:15

Máy bay Cuba tránh trường học và nhà dân trước khi rơi

Dân trí

Các nhân chứng cho biết, trước khi lao xuống đất và phát nổ khiến 110 người thiệt mạng, máy bay chở khách của hãng hàng không Cuba Cubana de Aviacion đã chuyển hướng đột ngột và dường như để tránh khu vực trường học và nhà dân, tránh gây thảm kịch lớn hơn.


Chiếc máy bay bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi rơi xuống và phát nổ. (Ảnh: China News)

Chiếc máy bay bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi rơi xuống và phát nổ. (Ảnh: China News)

Giới chức Cuba ngày 19/5 xác nhận, vụ rơi máy bay của hãng hàng không Cubana de Aviacion khiến 110 người trong tổng số 113 người trên khoang thiệt mạng, trong đó chủ yếu là công dân Cuba. 3 nạn nhân sống sót đều là nữ công dân Cuba và hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Hãng tin Independent dẫn lời một nhân chứng có tên Rocio Martinez cho biết, cô nghe thấy một tiếng nổ rất lớn và khi nhìn lên trời thấy động cơ máy bay đang bốc cháy.

"Chiếc máy bay bốc cháy và lao xuống. Dường như phi công nhận thấy đó là khu vực dân cư nên đã điều khiển chuyển hướng bay, có lẽ để tránh nhà dân, tránh gây thảm kịch lớn hơn".

Một nhân chứng khác có tên Vivian cũng cho biết, trước khi rơi xuống và phát nổ, chiếc máy bay tìm cách quay đầu trở lại sân bay quốc tế José Marti ở Havana nhưng không may vướng dây điện. "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng như vậy, máy bay bay rất thấp và gần như chạm sát ngọn cây. Tôi thấy máy bay cố tránh nhà dân và trường học trước khi rơi xuống đất", Vivian nói.

Một nhân chứng có tên Yasniel Diaz, 21 tuổi, cho biết với AFP: "Lúc đó tôi đang trên đường về nhà và nhìn thấy chiếc máy bay. Phi công điều khiển máy bay sang phải và dường như mất kiểm soát, máy bay bắt đầu lao xuống. Có thời điểm tôi thấy chiếc máy bay tìm cách hạ cánh nhưng không thể. Và vụ nổ đã xảy ra. Vụ nổ khiến mọi thứ rung lên”.

Một số chuyên gia hàng không cho rằng, có thể chiếc máy bay đã trục trặc kỹ thuật không lâu sau khi cất cánh từ sân bay José Marti. Phi công đã tìm cách đưa máy bay trở lại sân bay nhưng không thành.

Chiếc máy bay gặp nạn là máy bay có tuổi đời 39 năm và được Cubana de Aviación thuê của một công ty Mexico có tên Aerolineas Damojh. Toàn bộ phi hành đoàn là người Mexico.

Đây là tai nạn máy bay thảm khốc nhất ở Cuba kể từ năm 1989 sau vụ rơi máy bay chở khách Ilyushin-62M khiến toàn bộ 126 người trên khoang và 14 người trên mặt đất thiệt mạng.

Minh Phương

Theo Independent

Từ khóa: