Thứ hai, 11/03/2019 - 15:01

Máy bay Ethiopia từng bị lỗi động cơ 3 ngày trước thảm kịch làm 157 người chết?

Dân trí

Đại sứ Israel tại Nam Sudan Hanan Goda cho biết ông đã bay trên chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines 3 ngày trước khi diễn ra thảm kịch hàng không khiến 157 người chết. Nhà ngoại giao nói rằng chiếc máy bay này khi đó dường như đã gặp vấn đề về động cơ.

Dai su.jpg

Đại sứ Israel tại Nam Sudan Hanan Goda (Ảnh: Channel 13)

Máy bay của Boeing của Ethiopian Airlines (EA) từng gặp vấn đề về động cơ 3 ngày trước thảm kịch hàng không diễn ra ngày 10/3, Đại sứ Goda trả lời kênh Channel 13 của Israel, cho biết.

157 người từ ít nhất 35 quốc gia đã thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc, bao gồm 2 công dân Israel.

Theo nhà ngoại giao, ông từng là hành khách trên chiếc máy bay Boeing vào đêm ngày 7/3 từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia tới Tel Aviv, Israel.

Ông cho biết trước khi máy bay cất cánh, các hành khách đã hiểu được vấn đề khi phi công thông báo cho họ biết rằng một động cơ dường như gặp trục trặc.

“Chúng tôi sẽ vận hành một động cơ để xem nó có hoạt động hay không, nếu có, chúng tôi sẽ bật các động cơ còn lại”, ông Godar dẫn lời phi công chuyến bay ngày 7/3 cho biết.

mb 6.jpg

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường (Ảnh: EPA)

Sau khi thử động cơ, máy bay đã cất cánh và hạ cánh an toàn ở Tel Aviv. Từ đây, nó đã bay ngược trở về Addis Ababa. Chuyến bay tới Nairobi, Kenya hôm 10/3 là chuyến bay mà chiếc Boeing gặp nạn.

Hiện thời chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay EA gặp nạn. Tuy nhiên, vụ việc được cho có tình tiết khá tương tự như vụ rơi máy bay của hãng Lion Air xuống biển Java, Indonesia vài tháng trước đây làm 189 người chết. Cả 2 máy bay gặp nạn đều là Boeing 737 Max 8 và tai nạn đều xảy ra chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tích cực tìm kiếm nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, song thông cáo của Ethiopian Airlines cho biết, cơ trưởng của máy bay đã thông báo về sự cố cho trạm kiểm soát không lưu ở mặt đất và đề nghị được quay đầu lại trước khi bị rơi.

Sputnik dẫn thông tin từ trang mạng chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24 cho biết, "tốc độ thẳng đứng" của máy bay đã không ổn định sau khi cất cánh.

Tại hiện trường tai nạn, máy bay đã nổ tung thành các mảnh nhỏ. Hiện lực lượng cứu hộ và Chữ Thập Đỏ đang tiến hành thu thập thi thể của các nạn nhân.

EA tự nhận là hãng hàng không lớn nhất châu Phi và có lịch sử an toàn hàng không tốt. 

Rơi máy bay chở khách tại Ethiopia, 157 người thiệt mạng
2019-03-10T122836Z_1682208036_RC199175E830_RTRMADP_3_ETHIOPIA-AIRPLANE.JPG

Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters)

 

Đức Hoàng

Theo Times of Israel