Thứ tư, 25/03/2015 - 08:07

Máy bay gặp nạn tại Pháp là chiếc cũ nhất của dòng A320

Dân trí

Giới chức Pháp thông báo đã tìm thấy một hộp đen của máy bay Germanwings rơi tại núi An-pơ, miền nam Pháp, làm toàn bộ 150 người trên khoang tử nạn. Các chuyên gia mới đây cho hay phi cơ này là một trong những chiếc cũ nhất của dòng máy bay Airbus A320.

Máy bay gặp nạn tại Pháp là chiếc cũ nhất của dòng A320

Chiếc A320 của Germanwings đã gặp nạn tại khu vực dãy núi An-pơ thuộc Pháp khi đang bay từ Tây Ban Nha đi Đức. (Ảnh: Google)

Chuyến bay mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings bay từ sân bay Barcelona (Tây Ban Nha) đến Dusseldorf (Đức) đã rơi xuống vùng núi An-pơ, miền nam nước Pháp vào khoảng 11h sáng nay 24/3 (giờ địa phương). 

Giới chức Pháp cho hay toàn bộ 150 người trên khoang, gồm 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, đều thiệt mạng.
 
RT đưa tin các nhân viên cứu hộ đã phát hiện ra thiết bị ghi lại dữ liệu chuyến bay, một trong hai hộp đen của chiếc A320 thuộc hãng Germanwings, gặp nạn trên núi An-pơ ngày 24/3.

Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác thu thập các mảnh vỡ máy bay Germanwings và thi thể của 150 người trên chuyến bay mang số hiệu 4U9525.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Cazeneuve cũng cho biết hơn 300 nhân viên cứu hộ, cùng nhiều máy bay trực thăng đã được triển khai tới hiện trường. Các nhân viên này cho biết, chiếc máy bay đã vỡ tan thành nhiều mảnh sau khi va chạm và sẽ phải mất nhiều ngày mới có thể thu thập các thi thể, và sau đó là các mảnh vỡ máy bay.

Tờ Metro của Anh dẫn lời ông Pierre Polizzi, chủ sở hữu một khu cắm trại vùng núi An-pơ của Pháp, gần nơi máy bay Germanwings gặp nạn, cho biết đã nghe thấy phi cơ phát ra những âm thanh lạ trước khi rơi.

"Thường ngày các chiến đấu cơ vẫn bay qua chỗ này nên tôi nghĩ những âm thanh đó do chúng phát ra. Bởi vậy, tôi liền nhìn xung quanh nhưng không thấy bất kỳ chiếc máy bay chiến đấu nào", ông Polizzi nói.

Trong khi đó, các nhà điều tra đang hy vọng tìm thấy chiếc hộp đen sẽ giúp nhanh chóng giải mã nguyên nhân vụ tai nạn. Nhiều hãng thông tấn lớn trước đó đưa tin  phi cơ Germanwings đã giảm độ cao từ 11.600m xuống 2.100m chỉ trong từ 8-10 phút. Cơ quan hàng không dân dụng Pháp cũng cho biết tổ lái đã hoàn toàn không phát tín hiệu khẩn cấp.

Trang web Flight Radar hôm qua cho biết chiếc máy bay Airbus A320 của Germanwings vừa bị rơi là một trong những chiếc cũ nhất của dòng máy bay này, được đưa vào hoạt động từ năm 1990 và đến năm đã có 25 năm phục vụ.
 
Theo tờ Le Monde, Airbus A320 là một trong những loại máy bay được sử dụng nhiều nhất trên thế giới dành cho các tuyến bay ngắn và trung bình. Loại phi cơ này này từng được hãng Lufthansa sử dụng trước khi chuyển giao cho công ty con chuyên khai thác các chuyến bay giá rẻ của hãng là Germanwings.

Trong khi đó, tờ Le Figaro cho biết đây là là tai nạn hàng không đầu tiên tại Pháp trong 15 năm nay, kể từ vụ rơi máy bay Concorde của hãng Air France vào tháng 7.2000 khiến 113 người thiệt mạng. Đây cũng là vụ rơi máy bay đầu tiên của các công ty hàng không giá rẻ tại châu Âu. 
 
Thoa Phạm
Tổng hợp