Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:48

Máy bay Mỹ thực hiện “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Một máy bay do thám không vũ trang của Mỹ đã thực hiện một “chuyến bay đặc biệt” tới Ukraine, động thái thể hiện sự ủng hộ của Mỹ sau vụ đụng độ của Kiev và Nga ở eo biển Kerch tháng trước.

Máy bay OC-135 của Mỹ (Ảnh: Wikimedia)
Máy bay OC-135 của Mỹ (Ảnh: Wikimedia)

Hãng tin AP dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ ngày 6/12 đã cử máy bay do thám OC-135 không mang theo vũ khí thực hiện chuyến bay tới Ukraine. Máy bay chở theo các quan sát viên của Mỹ và quốc tế, nhằm mục tiêu ủng hộ Kiev trong bối cảnh 3 tàu chiến của nước này bị Nga bắt trên eo biển Kerch với cáo buộc vi phạm hải phận.

Trong thông báo, Lầu Năm Góc đã gọi đây là “chuyến bay khác thường”. Họ cho biết động thái này tuân thủ theo hiệp ước “Bầu trời mở” (Open Sky Treaty), một thỏa thuận cấp quốc tế cho phép các nước tham gia có quyền thực hiện và nghĩa vụ chấp nhận các chuyến bay phi vũ trang có mục tiêu quan sát. Mục tiêu của các chuyến bay nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự.

Thông thường, các chuyến bay này sẽ được sắp xếp và lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, hiệp ước cũng cho phép các nước thực hiện các chuyến bay bất thường, hoặc bổ sung, với điều kiện 2 bên tham gia hiệp ước đồng ý. Trong trường hợp này, Ukraine đã đưa ra yêu cầu và Mỹ đã đồng ý thực hiện, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eris Pahon cho biết.

Ông Pahon nói rằng đây là chuyến bay bầu trời mở “bất thường” đầu tiên Mỹ thực hiện kể từ năm 2014, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga thông qua trưng cầu dân ý.

Theo quan chức này, chiếc OC-135 đã chở các quan sát viên từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania, Ukraine. Ngoài ra, phi đội máy bay gồm 17 thành viên tới từ căn cứ không quân Offutt ở Nebraska.

OC-135 đã cất cánh từ căn cứ Andrews ở Maryland tới căn cứ Ramstein ở Đức ngày 30/11 và bay tới Ukraine vào ngày 6/12. Ông Pahon cho biết chuyến bay này nhằm khẳng định lại cam kết của Mỹ với Ukraine và các nước đối tác khác.

Trong khi đó, hải quân Mỹ dự kiến sẽ điều tàu chiến đi vào Biển Đen vào cuối tháng này, nơi tàu Mỹ đã đi qua một số lần trong năm nay. Động thái này được cho là một dấu hiệu khác cho thấy Mỹ ủng hộ Ukraine.

Theo cáo buộc của Nga, 3 tàu hải quân của Ukraine ngày 25/11 đã đi vào lãnh hải Nga ở eo biển Kerch và có hành động “khiêu khích”. Vì vậy, sau khi đã cảnh báo nhiều lần mà vẫn bị tàu của Kiev "phớt lờ", Moscow buộc phải dùng vũ khí để bắt giữ các tàu cùng 24 thủy thủ.

Ukraine đã bác thông tin trên và đòi Nga bàn giao lại tàu cũng như phóng thích người. Quốc hội Kiev đã thông qua quyết định áp dụng thiết quân luật ở một số vùng giáp ranh với Nga.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

Từ khóa: