Chủ nhật, 12/05/2019 - 16:06

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi

Dân trí

Một phi công của hãng hàng không quốc gia Myanmar - Myanmar National Airlines - đã được khen ngợi vì hạ cánh thành công chiếc máy bay chở 89 người bằng mũi, sau khi càng hạ cánh phía trước gặp trục trặc và không thể kích hoạt.

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi - 1

Máy bay nằm tại đường băng sau cú hạ cánh bằng mũi (Ảnh: Twitter)

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm trong gang tấc nhờ hạ cánh bằng mũi

Vụ việc xảy ra tại Mandalay, một thành phố thu hút đông du khách nước ngoài, vào sáng nay 12/5. Chiếc máy bay Embraer 190 mang số hiệu UB-103 đã hạ cánh thành công bằng mũi và không ai bị thương.

Một quan chức giao thông Myanmar đã khen ngợi phi công vì đã đưa chiếc máy bay tiếp đất an toàn dù gặp sự cố kỹ thuật. Máy bay chở 89 người, gồm 82 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Hãng hàng không Myanmar National Airlines cho biết trong một tuyên bố rằng máy bay cất cánh từ thành phố Yangon và chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Mandalay ở miền trung Myanmar thì phi công không thể kích hoạt càng hạ cánh phía trước.

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi - 2

Cơ trưởng (trái) bắt tay một quan chức tại Mandalay sau cú tiếp đất thành công (Ảnh: Twitter)

Cơ trưởng Myat Moe Aung đã cho máy bay bay vòng quanh sân bay 2 lần để các quan chức kiểm soát không lưu có thể kiểm tra xem càng hạ cánh đã hạ hay chưa.

“Cơ trưởng sau đó tuân thủ các biện pháp khẩn cấp, xả nhiên liệu để giảm trọng lượng hạ cánh”, tuyên bố của hãng hàng không cho biết.

Một video được đăng tải cho thấy máy bay đã tiếp đất bằng càng hạ cánh phía sau, trước khi hạ cánh bằng mũi. Máy bay đã trượt đường băng bằng mũi một đoạn ngắn, trước khi dừng lại. Phi hành đoàn ngay sau đó tiến hành sơ tán hành khách khẩn cấp.

Đây là sự cố máy bay thứ 2 xảy ra tại Myanmar chỉ trong tuần qua, sau khi một máy bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines trượt đường băng trong một trận gió mạnh ở Yangon, vỡ làm ba, khiến ít nhất 17 người trên khoang bị thương.

An Bình

Theo AFP