Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Máy bay ném bom Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

Dân trí

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm 16/10 đã thực hiện các chuyến bay áp sát các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, thông cáo của Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cho biết.


Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress đồn trú ở đảo Guam của Mỹ hôm 16/10 đã tiến hành sứ mệnh bay diễn tập định kỳ ở khu vực Biển Đông. Thông cáo cho biết thêm, các chuyến bay này là một phần trong các hoạt động hiện diện thường trực của máy bay ném bom của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ kể từ tháng 3/2004.

Lầu Năm Góc không nêu rõ các máy bay ném bom trên bay sát khu vực nào trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, những căng thẳng gần đây trên Biển Đông tập trung ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các máy bay của quân đội Mỹ định kỳ thực hiện các chuyến bay ở Biển Đông, song Bắc Kinh coi đây là tín hiệu đáng lo ngại khi các máy bay Mỹ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở đây.

Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương khẳng định, sứ mệnh của các máy bay B-52 hôm 16/10 "phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như phù hợp với cam kết lâu dài của Mỹ với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do".

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Randall Schriver phát biểu với báo giới: “Trung Quốc đã quân sự hóa một số khu vực trên Biển Đông và hành vi của họ ngày càng trở nên khiêu khích, chúng tôi đang cố gắng có phản ứng phù hợp”.

Thông tin về các chuyến bay của B-52 đưa ra trong bối cảnh giới chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đồng ý tiến hành một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis sau khi cuộc gặp bị hủy gần đây.

Quan hệ Mỹ-Trung cũng căng thẳng gần đây sau khi một tàu khu trục của Trung Quốc áp sát tàu chiến USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông - một hành động mà Washington cho rằng nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp.

Bất chấp vụ việc này, giới chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và các vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép.

Minh Phương

Tổng hợp