Thứ sáu, 18/10/2019 - 14:52

Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ đâm trúng chim, thiệt hại 2 triệu USD

Dân trí

Chiếc máy bay E-6B Mercury, “chim sắt” được mệnh danh là máy bay “Ngày tận thế” đã đâm phải chim gây ra thiệt hại hơn 2 triệu USD.

Máy bay Ngày tận thế của Mỹ đâm trúng chim, thiệt hại 2 triệu USD - 1

Một máy bay E-6B Mercury (Ảnh: The Drive)

Theo RT, một con chim đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho chiếc máy bay được mệnh danh là “Ngày tận thế” của Mỹ. Cụ thể, nó đã bị hút vào 1 trong 4 động cơ trong một chuyến bay thử tại căn cứ Patuxent River ở Maryland hồi đầu tháng này.

Vụ va chạm phải chim buộc chiếc E-6B hạ cánh. Tài liệu liên quan từ vụ việc cho thấy nó gây ra thiệt hại “loại A” cho máy bay, tương đương với mức trên 2 triệu USD và phải thay mới toàn bộ động cơ. Trong khi đó, con chim đã bị chết vì bay lọt vào bộ phận này.

Theo Bussiness Insider, nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra và toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc mặt đất của quân đội Mỹ bị phá hủy, không quân Mỹ sẽ triển khai máy bay E-6B Mecury hoặc E-4B Nightwatch.

Ngoài cái tên máy bay “Ngày tận thế”, E-6B và E-4B còn được gọi với những cái tên như “Văn phòng chỉ huy tác chiến trên không” hay “Lầu Năm Góc trên không”.

Máy bay "Ngày tận thế" E-6B Mercury của Mỹ

Chiếc máy bay trị giá hàng trăm triệu USD được quân sự hóa từ máy bay thương mại Boeing. Nó được thiết kế để có thể tồn tại qua các vụ nổ hạt nhân và sẽ đóng vai trò trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho các quan chức quân đội cấp cao nhất, bao gồm cả tổng thống, bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng.

Trong kịch bản nguy cấp, nó có thể kết nối với bộ 3 hạt nhân của Mỹ bao gồm đội tàu ngầm, đội máy bay ném bom và các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nó được thiết kế với khả năng bay trong vòng nhiều ngày mà không cần tiếp nhiên liệu. Nếu được tiếp liệu trên không, thời gian hoạt động liên tục của máy bay sẽ dài hơn. 

Máy bay “ngày tận thế” được trang bị lớp bảo vệ chống phóng xạ, có 67 ăng ten, chảo vệ tinh cùng nhiều thiết bị công nghệ cao khác. Đây là một trong những máy bay quân sự có số lượng thành viên phi hành đoàn lớn nhất nước Mỹ, thậm chí lớn nhất thế giới.

Theo RT, chiếc máy bay bị hỏng trong sự cố đầu tháng đã được sửa chữa và quay trở lại phục vụ trong không quân. Đây là chiếc E-6B thứ 2 trong năm nay gặp phải sự cố. Hồi tháng 2, một chiếc máy bay đã bị hư hỏng sau khi bị kéo ra khỏi khu chứa máy bay ở căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma.

Đức Hoàng

Theo RT