Thứ năm, 17/03/2016 - 13:47

Máy bay Su-25 của Nga thả 6.000 quả bom trong chiến dịch ở Syria

Dân trí

Trong chiến dịch kéo dài gần 6 tháng ở Syria, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 9.000 lần xuất kích. Riêng máy bay Su-25 thực hiện hơn 1.600 đợt xuất kích và thả 6.000 quả bom ở quốc gia Trung Đông này.

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Đây là thông tin được hãng tin TASS của Nga trích dẫn lại dựa trên phát biểu của ông Aleksandr Galkin, Tư lệnh quân khu phía Nam của Nga, tại một lễ chào mừng các máy bay chiến đấu của Nga trở về từ Syria diễn ra hôm qua 16/3.

“Sau một thời gian triển khai nhiệm vụ ở xa, hôm nay chúng tôi chào mừng sự trở về của những phi công xuất sắc nhất. Họ đã hoàn thành mọi nhiệm vụ. Trong 6 tháng qua, họ đã thực hiện hơn 1.600 đợt xuất kích trong những điều kiện khắc nghiệt, các máy bay của họ đã bay hơn 1.000 giờ trên bầu trời Syria và thả 6.000 quả bom vào các vị trí của khủng bố”, ông Galkin nói.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi nhóm máy bay chiến đấu thứ 2 của Nga rời khỏi căn cứ Hmeimim để trở về theo chỉ thị hôm 14/3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc rút quân chủ lực khỏi Syria do đã hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, Nga đã bắt đầu tổng kết chiến dịch ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, với sự hỗ trợ của không quân Nga, các lực lượng Syria đã giải phóng 400 khu vực đông dân và trên 10.000 km2 lãnh thổ. Trong chiến dịch kéo dài gần 6 tháng, Không quân Nga tại Syria đã tiến hành trên 9.000 cuộc xuất kích, phá hủy 209 cơ sở sản xuất dầu mỏ và 3.000 phương tiện vận chuyển dầu của khủng bố.

Tổng tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cũng nói rằng, trong hơn 9.000 đợt xuất kích của các máy bay chiến đấu Nga trong vòng 6 tháng tham chiến ở Syria, Nga chưa từng một lần đánh trượt mục tiêu hay đánh vào các mục tiêu nhạy cảm.

Giới phân tích quốc tế đánh giá, quyết định rút quân vào thời điểm này của Nga là một thắng lợi cả về mặt quân sự và ngoại giao của Nga nhằm đặt dấu ấn ở Trung Đông. Tuy nhiên, hiện còn khá nhiều đồn đoán về mục đích thực sự đằng sau quyết định rút quân của Nga, nhất là khi Nga tuyên bố vẫn duy trì một lực lượng nhỏ ở 1 căn cứ không quân và 1 căn cứ hải quân ở Syria.

Hãng tin Interfax cũng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Ozerov cho biết, 2 tiểu đoàn của Nga gồm khoảng 800 quân nhân có thể tiếp tục ở lại Syria để bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân ở Tartous. Các cố vấn quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện cho binh sỹ quân đội Syria cũng sẽ ở lại. Ngoài ra, Nga cũng sẽ giữ lại hệ thống tên lửa đất đối không S-400 ở Syria.

Minh Phương

Tổng hợp