Thứ tư, 25/12/2019 - 16:37

Máy bay trinh sát Mỹ quần thảo trên bán đảo Triều Tiên

Dân trí

Bốn máy bay trinh sát của Mỹ cùng lúc liên tục thực hiện nhiệm vụ trên bán đảo Triều Tiên hai ngày qua sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ gửi “quà Giáng sinh” cho Washington.

Máy bay trinh sát Mỹ quần thảo trên bán đảo Triều Tiên - 1
Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Mỹ (Ảnh minh họa: National Interest)

Theo trang tin theo dõi hàng không Aircraft Spots, 4 máy bay trinh sát của Mỹ gồm RC-135W Rivet Joint, E-8C, RQ-4 Global Hawk và RC-135S Cobra Ball được cho là liên tục thực hiện các sứ mệnh trên và xung quanh không phận bán đảo Triều Tiên trong ngày 24/12 và hôm nay 25/12.

Trong khi RC-135W và the E-8C hoạt động ở tầm thấp khoảng hơn 9.000m thì chiếc Global Hawk hoạt động ở độ cao khoảng 16.000m. Máy bay trinh sát RC-135S cất cánh từ căn cứ không quân Kadena và thực hiện các sứ mệnh ở Hoa Đông. Chiếc KC-135R tiếp nhiên liệu cho máy bay cũng hoạt động ở vùng Hoa Đông.

Việc 4 máy bay trinh sát cùng lúc thực hiện sứ mệnh ở bán đảo Triều Tiên được cho là khá bất thường. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên căng thẳng gần đây với việc Bình Nhưỡng tuyên bố ngừng đàm phán giải trừ hạt nhân và bóng gió cảnh báo gửi “quà Giáng sinh” cho Washington nếu Mỹ không nhượng bộ đàm phán trước cuối năm nay.

Giới quan sát cho rằng, “quà Giáng sinh” mà Triều Tiên đề cập đến có thể là việc nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đáp lại cảnh báo này, giới chức quân sự Mỹ khẳng định luôn sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản có thể xảy ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng tự tin tuyên bố rằng Mỹ có thể “đối phó rất thành công” với bất cứ “món quà” nào từ Triều Tiên.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều đã tăng mức độ cảnh giác trước khả năng Triều Tiên sắp phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thực hiện một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm. Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, các hệ thống radar mặt đất Green Pine đã được kích hoạt, trong khi một tàu khu trục trang bị lá chắn tên lửa Aegis và máy bay cảnh báo sớm E-737 cũng được triển khai. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của quân đội Triều Tiên”, nguồn tin cho biết.

Minh Phương
Theo Yonhap