Thứ tư, 19/02/2020 - 16:31

Mệnh lệnh “thép” chống dịch corona của tân bí thư Vũ Hán

Dân trí

Tân bí thư thành ủy Vũ Hán yêu cầu các quan chức địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để lọt bệnh nhân nhiễm virus corona sau quá trình thanh tra toàn thành phố.

Mệnh lệnh “thép” chống dịch corona của tân bí thư Vũ Hán - 1

Một người dân ở Vũ Hán được kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Xinhua)

 

Tân Bí thư thành ủy Vũ Hán Wang Zhonglin ngày 16/2 đã đưa ra chỉ thị thanh tra toàn địa bàn thành phố để phát hiện và khoanh vùng những người nhiễm và nghi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Chiến dịch thanh tra kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 17/2 và hạn chót là ngày 19/2.

Theo chỉ thị của bí thư Wang, đến ngày 20/2, tất cả trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Covid-19, bao gồm cả những người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus, phải được thống kê và được xét nghiệm axít nucleic để xác định xem có bị nhiễm virus hay không.

Ông Wang cho biết một số quan chức địa phương đang thực hiện chiến dịch thanh tra một cách cần mẫn, trong khi một số người khác tỏ ra hời hợt. Tân bí thư Vũ Hán yêu cầu toàn bộ giới chức địa phương phải cam kết không được để bất kỳ ca nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona nào ở trong nhà sau ngày cuối cùng của chiến dịch thanh tra.

“Đây là vấn đề sống còn. Nếu chúng tôi phát hiện thêm một bệnh nhân như vậy (sau hạn chót), các quan chức đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Wang cảnh báo.

“Nếu không nắm được số lượng bệnh nhân chính xác, rất khó để giành chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh. Tình hình vẫn đang còn nhiều thách thức, do vậy chúng ta phải giữ đầu óc tỉnh táo và không được quá lạc quan”, tân bí thư Vũ Hán nhấn mạnh.

Theo ông Wang, hiện còn nhiều ca nhiễm virus corona vẫn đang sống trong các khu vực cách ly nhưng không được điều trị phù hợp.

“Thời gian trôi đi, điều kiện của họ có thể sẽ biến thành nguy kịch”, ông Wang nói, đồng thời cho biết mục đích của chiến dịch thanh tra toàn thành phố là để cứu mạng sống của người dân.

Chỉ thị của tân bí thư Vũ Hán yêu cầu chuyển tất cả bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona ra khỏi nhà hoặc khu vực cách ly để đưa tới bệnh viện và điều trị. Ông Wang cảnh báo những bệnh nhân không tuân theo chỉ thị và từ chối nhập viện sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ông Wang cho biết bất kỳ sai sót nào trong nỗ lực ngăn chặn dịch corona cũng sẽ tạo ra rủi ro rất lớn cho sức khỏe cộng đồng và làm chậm lại tiến trình đẩy lùi dịch bệnh tại Vũ Hán.

Chiến dịch rà soát toàn thành phố Vũ Hán đặt ra 5 mục tiêu gồm: đảm bảo tất cả những người bị nghi nhiễm Covid-19 được xét nghiệm, khoanh vùng các bệnh nhân nhiễm bệnh, kiểm tra toàn bộ các bệnh nhân có triệu chứng sốt, cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đảm bảo tất cả các cộng đồng dân cư thực hiện các biện pháp phong tỏa 24/24.

Chiến dịch rà soát đặt ra một thách thức không nhỏ cho chính quyền Vũ Hán khi thành phố này có tới hơn 11 triệu dân, thậm chí nhiều hơn dân số của Thụy Điển. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, chiến dịch này sẽ được sự hỗ trợ của hệ thống dữ liệu (big data) và trí tuệ nhân tạo.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Vũ Hán cũng là nơi có tỷ lệ người tử vong và nhiễm virus corona cao nhất.

Tính đến nay, dịch corona đã nhanh chóng lan ra tất cả các tỉnh, thành của Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 người, khiến hơn 75.000 người nhiễm bệnh.

Thành Đạt

Theo China Daily

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm