Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung

Dân trí Lượng tiêu thụ mì ăn liền Trung Quốc tăng khá mạnh trở lại sau đà giảm vài năm trước làm dấy lên lo ngại rằng người tiêu dùng nước này có thể đang “thắt lưng buộc bụng” vì nỗi lo triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa.
>>Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế
>>Trung Quốc chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm

Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung - 1

Kệ mì ăn liền trong một siêu thị Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Theo SCMP, sự tăng trưởng nhanh về mặt doanh số của mặt hàng mì ăn liền tại Trung Quốc dường như đang củng cố cho một luận điểm kinh tế rằng người tiêu dùng tại quốc gia đông dân số nhất trên thế giới đang cắt giảm chi tiêu vì nỗi lo liên quan tới suy thoái kinh tế.

Cuộc tranh luận này được đánh giá là quan trọng vì chính phủ Trung Quốc đang dựa vào sức mua của người tiêu dùng để ủng hộ cho nền kinh tế trong bối cảnh họ đang kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nếu người Trung Quốc giảm chi tiêu, triển vọng tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại đáng kể.

Tiêu thụ mì ăn liền ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong bắt đầu giảm từ năm 2014, một phần vì sự bùng nổ của các doanh nghiệp vận tải đồ ăn mang tới những bữa ăn giá rẻ. Doanh số mì ăn liền giảm xuống 38,5 tỷ khẩu phần vào năm 2016, nhưng đã tăng trở lại 40 tỷ vào năm 2018, chiếm 38,8% tổng tiêu thụ toàn cầu, theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới. Các chuyên gia dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng vào năm nay.

Mì ăn liền là sản phẩm tiêu dùng mang tính biểu tượng gắn liền với quá trình công nghiệp hóa của Trung Quốc trong 40 năm qua. Doanh số mặt hàng này tăng nhanh chóng tương ứng với sự gia tăng của tầng lớp công nhân, và giảm tỉ lệ nghịch với sự tăng của nhóm trung lưu Trung Quốc, những người có thu nhập cao hơn và chi tiền nhiều hơn để mua đồ ăn.  

Cùng với mì tôm, doanh số xe hơi cũng là một trong những thước đo về sức tiêu thụ của người Trung Quốc. Việc tăng mua các sản phẩm giá trị lớn và giảm mua sản phẩm giá trị thấp sẽ cho thấy một phần xu hướng tiêu dùng của người dân nước này.

Trên thực tế, doanh số xe hơi Trung Quốc đã giảm liên tục trong 14-15 tháng qua, theo Hiệp hội sản xuất xe hơi Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng đây là một dấu hiệu bắt nguồn từ sự kết hợp giữa việc thu nhập tăng chậm, tỉ lệ nợ tăng cao và nỗi quan ngại về triển vọng kinh tế cũng như việc làm. Những yếu tố này tác động khiến người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn với việc chi tiền.

Thêm vào đó, tăng trưởng doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tiếp tục đà giảm trong những tháng gần đây, theo Cục Thống kê Quốc gia.

Quan điểm của nhà nước

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đánh giá việc doanh số mì ăn liền gia tăng trong thời gian qua theo một hướng tích cực hơn. Họ cho rằng đó là câu chuyện thành công về việc không ngừng cải tiến sản phẩm thu hút người tiêu dùng thể hiện qua việc nhiều phiên bản mì ăn liền cao cấp hơn vẫn đang được tiêu thụ.

“Sự quay trở lại của mì ăn liền và rau bảo quản không phải vì người mua giảm mức tiêu dùng mà vì các công ty đã nắm bắt được cơ hội thị trường cho người Trung Quốc để cải tiến thông qua khác biệt hóa và giới thiệu những sản phẩm phân khúc cao hơn”, một bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo viết hồi tháng trước.

Tingyi Holding, công ty sản xuất mì ăn liền lớn nhất Trung Quốc, cho biết giá trị hàng bán của sản phẩm này đã tăng 3,68% từ năm 2018 lên 1,6 tỷ USD trong nửa đầu năm, theo hồ sơ giao dịch được gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Sự tăng trưởng này phần lớn là vì các sản phẩm mì cao cấp có giá đắt hơn một tô mì bò phục vụ trong một số nhà hàng ở Trung Quốc.

Chuyên gia Meng Suhe, Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc  cho rằng người Trung Quốc đã chi tiêu mạnh tay hơn vì sự đa dạng của các sản phẩm.  

Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập bình quân tại Trung Quốc, yếu tố quyết định tới sức tiêu thụ tại một thị trường, lại chứng kiến sự sụt giảm. Điều này một phần tác động tới sức mua của những người có thu nhập thấp và trung bình.

Mặc dù vậy, các hộ gia đình thu nhập cao cũng trở nên thận trọng hơn với việc chi tiền. Công ty tư vấn Hurun Report chỉ ra rằng chỉ số giá tiêu dùng xa xỉ tại Trung Quốc đã giảm trong năm nay, lần giảm đầu tiên kể từ năm 2015.

Trong khi đó, ông Tao Dong, giám đốc điều hành của Credit Suisse Private Banking Asia-Pacific khẳng định rằng sức tiêu thụ “hình thành trên kỳ vọng thu nhập tương lai”.

“Triển vọng về thu nhập trở nên bất ổn và người tiêu dùng dĩ nhiên sẽ thận trọng hơn với việc chi tiêu”, chuyên gia trên bình luận.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã nhiều lần muốn dùng máy phát hiện nói dối để tìm ra những quan chức làm rò rỉ thông tin mật của Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:00

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chế tạo những vũ khí mới với sức mạnh mà “không một ai có thể tin được”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:02

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19

Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump
Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ vì cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

(Dân trí) - Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:25

Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump
Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dù sinh nhật ông Abe đã qua từ nửa tháng trước, làm nảy sinh nghi vấn rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ
Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân một thành phố Mỹ đã bất ngờ khi thấy một thông điệp “vẽ” bằng khói máy bay trên bầu trời dường như ám chỉ lời chúc mừng sinh nhật tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:53

Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Duterte chào mời Nga tham gia vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông có thể khiến nước này gặp rủi ro trong quan hệ với các "ông lớn" vốn kình nhau trong khu vực là Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:03

Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học
Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu về vũ trụ đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:22

Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine
Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine

Hunter Biden - con trai thứ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cái tên được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine hôm 25-7. Vậy người đàn ông 49 tuổi này là nhân vật thế nào mà “bỗng dưng” trở thành trung tâm của vụ bê bối khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội?

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu
Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu

(Dân trí) - Các nước thành viên ASEAN không chỉ củng cố liên kết nội bộ mà cần tăng cường hợp tác với các đối tác ngoài khu vực để đối phó với những thách thức từ bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:28

Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?
Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?

Tổng thống Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội trong lưỡng đảng Mỹ khi rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:10

4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông
4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông

(Dân trí) - 4 người trong một gia đình Ấn Độ đã thiệt mạng do chết đuối vì cố gắng chụp hình “tự sướng” trên một con sông nước chảy xiết.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:34

“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường
“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường

(Dân trí) - Ngày càng nhiều tàu cá Triều Tiên đẩy mạnh hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài bất chấp rủi ro. Hiện tượng này được cho là vì tại ngư trường chính của họ, tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc hơn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:17

37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu
37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ điều 20.000 quân tới châu Âu tham gia cuộc tập trận do Washington dẫn đầu lớn nhất tại châu Âu kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Quy mô của cuộc diễn tập ước tính lên tới 37.000 quân nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:08

Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh

(Dân trí) - Một tài phiệt Nga đã tạo nên một cơn “mưa” tiền trị giá 20.000 USD rơi xuống những người tham gia một hội nghị về kinh doanh mời ông làm diễn giả.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:06

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập chung tại khu vực Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:12