Thứ ba, 18/02/2020 - 16:26

Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD

Dân trí

Gia đình mỗi y bác sĩ bị nhiễm hoặc tử vong vì virus corona sẽ được chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hỗ trợ từ 3.000 - 5.000 Nhân dân tệ.

Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD - 1

Các bác sĩ ở Vũ Hán làm việc cả ngày lẫn đêm để chống dịch corona. (Ảnh: Xinhua)

 

Theo Shanghaiist, Phòng Tổ chức thuộc Ủy ban Thành phố Vũ Hán ngày 17/2 đã thông báo một số biện pháp nhằm hỗ trợ các gia đình có người thân là các y bác sĩ bị lây nhiễm hoặc tử vong do virus corona chủng mới (Covid-19).

Một trong số các biện pháp được thực hiện là các  “khoản tiền cảm thông” dành cho gia đình các y bác sĩ. Theo đó, người thân của những y bác sĩ bị nhiễm virus Covid-19 sẽ nhận được khoản tiền 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 429 USD), còn khoản tiền dành cho gia đình của những y bác sĩ tử vong là 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 716 USD).

Nhiều người sử dụng mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc đã bày tỏ sự bức xúc trước số tiền được cho là ít ỏi dành cho gia đình các y bác sĩ tham gia cuộc chiến chống dịch corona.

Trong khi đó, một số người khác cho rằng đây chỉ là khoản tiền “cảm thông”, chứ chưa phải là tiền bồi thường chính thức.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuần trước lần đầu tiên xác nhận 1.716 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus Covid-19. Trong số này, 1.502 người từ tỉnh Hồ Bắc, và 1.102 người từ thành phố Vũ Hán - tâm dịch corona.

Ngoài ra, giới chức y tế Trung Quốc cũng xác nhận 6 y bác sĩ đã tử vong vì virus Covid-19 tính đến ngày 11/2.

Các nhân viên y tế từ lâu đã đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao mỗi khi bùng phát dịch bệnh, trong đó có đại dịch SARS từng càn quét Trung Quốc hồi năm 2002-2003 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tuy nhiên, trong đợt dịch corona tại Vũ Hán hiện nay, rủi ro với các y bác sĩ càng cao hơn do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn lực y tế để điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân.

Ngoài việc thiếu khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ, các nhân viên y tế cũng bị chịu sức ép rất lớn do khối lượng công việc khổng lồ. Việc lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế trong cùng bệnh viện cũng đã xảy ra.

Hơn nữa, sự chậm trễ ngay từ đầu của chính quyền Trung Quốc trong việc cung cấp thông tin về dịch bệnh khiến các nhân viên y tế chưa lường trước được những mối nguy hiểm tiềm tàng trong giai đoạn đầu.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm