Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường

Phóng viên VOV tại Ai Cập đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tình hình bảo hộ công dân.
>>Nhiều nước thắt chặt lao động đến Qatar
>>Qatar bị cấm vận: 12 doanh nghiệp XKLĐ báo cáo khẩn về tình hình lao động VN

Trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Vịnh hiện nay, một số nước trong khối GCC và Arab đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng cửa đường hàng không, hàng hải và đường bộ cũng đã gây ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam tại đây.

PV: Thưa Đại sứ, những căng thẳng giữa Qatar và các nước trong khối GCC, Arab hiện nay ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam ở đây như thế nào?

Đại sứ Nguyễn Hoằng: Cho đến thời điểm này cũng có một số bà con có phần nào lo lắng về những diễn biến tình hình đang diễn ra tại Qatar. Tuy nhiên, về cơ bản hiện tại đời sống và tình hình công việc của bà con không có nhiều xáo trộn, tâm lý tương đối ổn định.

Ông Nguyễn Hoằng - Đại sứ Việt Nam tại Qatar (Ảnh KT)
Ông Nguyễn Hoằng - Đại sứ Việt Nam tại Qatar (Ảnh KT)

Sở dĩ như vậy là vì ngay từ khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán đã chủ động thông tin tình hình tới cộng đồng, chủ động làm công tác tư tưởng tới bà con và đề nghị bà con bình tĩnh theo dõi sát các diễn biến tình hình.

Đại sứ quán luôn nhận thức được bảo hộ công dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cơ quan đại diện, Đại sứ quán luôn phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như chính quyền Qatar làm hết sức có thể để bảo vệ về con người và tài sản hợp pháp cho bà con.

Đề nghị khi tình hình có biến động bà con liên hệ ngay với Đại sứ quán, đặc biệt là đường dây nóng qua bộ phận Lãnh sự để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời.

PV: Các nước trong khối GCC và Arab đã đóng cửa đường hàng không, đường biển và cả đường bộ với Qatar như vậy có làm ảnh hưởng tới việc đi lại, lương thực và thực phẩm của cộng đồng ta không, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Hoằng: Tôi có thể chia sẻ thông tin như thế này, theo thông báo của chính quyền Qatar: Hiện lượng dự trữ của Qatar có thể đảm bảo cho người dân trong điều kiện sinh hoạt bình thường. Qatar hiện đang xem xét việc nhập khẩu lương thực. Đối với việc đi lại, cũng có khó khăn xáo trộn như nhiều tuyến bay phải thay đổi lịch trình hoặc chuyến bay, đề nghị bà con lưu ý.

Tóm lại, đến nay việc đi lại và lương thực, thực phẩm cho người dân, chính quyền Qatar cam kết bảo đảm bình thường, không để ảnh hưởng đến đời sống xã hội và cuộc sống của người dân.

PV: Thưa Đại sứ, vậy ông có khuyến cáo hay có những lưu ý gì với cộng đồng ta tại Qatar trong bối cảnh căng thẳng chính trị hiện nay?

Đại sứ Nguyễn Hoằng: Như tôi đã nói, bảo hộ công dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cơ quan đại diện, Đại sứ quán sẽ làm hết sức để bảo vệ con người và tài sản hợp pháp của bà con. Trước diễn biến tình hình căng thẳng chính trị tại Qatar được các phương tiện truyền thông đưa nhiều trong những ngày qua, Đại sứ quán đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân như sau:

- Ngay lập tức chúng tôi đã thông tin tới cộng đồng, làm công tác tư tưởng, đề nghị bà con bình tĩnh, theo dõi sát tình hình. Khi tình hình có biến động thì liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn.

- Chủ động liên hệ với các đầu mối của các công ty tại địa bàn có công dân của ta đang làm việc để cập nhật tình hình cho bà con và thông báo đường dây nóng của ĐSQ.

- Đại sứ quán đã thường xuyên báo cáo về nhà và hiện đang phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ lao động TB&XH), các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam đưa lao động sang Qatar để cập nhật danh sách lao động và các đầu mối liên hệ tại Qatar để có thể chủ động khi có các tình huống bất ngờ.

- Đại sứ quán đang giữ liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán các nước tại Qatar để nắm thêm tình hình, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp xử lý lúc cần thiết.

- Đại sứ quán đã gặp và nêu vấn đề bảo hộ công dân với chính quyền sở tại và Bạn đã khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc và sinh sống trong điều kiện bình thường.

- Đại sứ quán đã và đang thường xuyên báo cáo Lãnh đạo BNG để nhận các ý kiến chỉ đạo, thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước như Cục Lãnh sự (BNG), Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐ TB&XH), các doanh nghiệp đưa lao động sang Qatar … xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân khi có tình huống xấu xảy ra, tùy thực tế tình hình lúc đó để chọn giải pháp phù hợp.

- Đại sứ quán đang tiếp tục theo sát tình hình và sẽ cập nhật cho dư luận khi có diễn biến mới.

PV: Dư luận trong nước lo lắng, vậy liệu có xảy ra tình huống chúng ta phải sơ tán công dân khỏi Qatar như đã từng xảy ra ở Iraq, Libya, Lebanon trước đây không thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Hoằng: Tất nhiên là khi mà diễn biến phức tạp thì chúng ta phải tính tới mọi phương án. Cái này cần trao đổi bàn bạc phối hợp cụ thể với các cơ quan trong nước tùy diễn biến tình hình. Chúng ta không loại trừ khả năng nào. Hiện nay, thời điểm hiện tại cuộc sống diễn ra tương đối bình thường.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Theo Ngọc Thạch/VOV-Cairo

MỚI NHẤT
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49

Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh
Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh

(Dân trí) - Giữa lúc ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã có chút thẹn thùng vì suýt chạm tay vào ngực của một nữ quan chức khi thực hiện màn đập tay nhưng không ăn ý, Dailymail cho biết.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

(Dân trí) - Lực lượng pháo binh của Triều Tiên tập trung phần lớn ở khu vực gần khu giới tuyến phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:04

Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"
Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vừa qua, một câu hỏi được đặt ra là Mỹ ủng hộ hay chống lại Qatar, quốc gia có vị trí chiến lược tại đây.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:00

Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN
Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN

(Dân trí) - “Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết...” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:53

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

(Dân trí) - Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:41

Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm
Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm

Bị chủ nợ chôn sống vì vay 30 triệu Rúp nhưng mãi không trả, từ dưới mồ, thương nhân Nga Khikmet Salaev (41 tuổi) đã tìm cách gọi điện nhờ em trai mang tiền đi trả nợ hộ và cứu mình khỏi tình trạng chết dần chết mòn trong nghĩa trang.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:00

Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria
Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa tiếp tục tấn công vào lực lượng đồng minh của chính quyền Syria và bắn rơi một máy bay không người lái tại thị trấn al-Tanf, miền nam Syria vào hôm 8-6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 12:00

Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị
Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị

(Dân trí) - Quốc hội Nhật Bản hôm nay 9/6 đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên xảy ra tại đất nước mặt trời mọc trong suốt 2 thế kỷ qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:55

Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ
Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ

(Dân trí) - Một đôi vợ chồng Nhật Bản đã quyết định kỷ niệm ngày kết hôn của mình bằng cách chụp một bộ ảnh cưới theo phong cách phim bom tấn Hollywood với phần nền phía sau là một vụ nổ thực sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:35

Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông
Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-1B Lancers của Không quân Mỹ từ đảo Guam ngày 8/6 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 10 tiếng đồng hồ ở Biển Đông để diễn tập cùng với một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân nước này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs
Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs

Ngày 7-6, bộ binh và không quân Syria đã đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía đông tỉnh Homs.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:30

Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar
Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh hôm nay 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và tổ chức được cho là đóng vai trò trung gian kết nối Qatar với “chủ nghĩa khủng bố” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:17

Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản

(Dân trí) - Hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ, gồm Osprey và F/A-18, đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống các căn cứ quân sự tại Nhật Bản trong cùng một ngày, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 9/6 tuyên bố vừa thử thành công một tên lửa hành trình chống hạm mới, có khả năng bắn hạ “một nhóm tàu chiến của kẻ thù”, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:46

Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?
Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang tại vùng Vịnh dường như không làm ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc nhưng có thể tác động tiêu cực đối với sáng kinh tế nhiều tham vọng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:38

Nhà Trắng: Tổng thống Trump không nói dối
Nhà Trắng: Tổng thống Trump không nói dối

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 8/6 khẳng định Tổng thống Donald Trump “không nói dối” sau khi cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:55

UAE đóng cửa không phận, dừng dịch vụ bưu chính với Qatar
UAE đóng cửa không phận, dừng dịch vụ bưu chính với Qatar

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) ngày 8/6 đã quyết định đóng cửa không phận và dừng các dịch vụ bưu chính viễn thông với Qatar trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh ngày càng căng thẳng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:25

Khoảnh khắc xả súng kinh hoàng bên trong quốc hội Iran
Khoảnh khắc xả súng kinh hoàng bên trong quốc hội Iran

(Dân trí) - Truyền thông Iran ngày 8/6 đã đăng tải một đoạn video trích từ camera an ninh ghi lại khoảnh khắc các tay súng xông vào trụ sở quốc hội nước này ở Tehran hôm 7/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:46

IS hành quyết 2 con tin Trung Quốc
IS hành quyết 2 con tin Trung Quốc

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sát hại 2 giáo viên người Trung Quốc mà chúng bắt cóc ở Pakistan hồi tháng trước, hãng tin Amaq cho biết hôm qua 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:27

Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương
Tòa án Tối cao Malaysia ấn định ngày xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án Tối cao Malaysia vào ngày 16/6 do liên quan tới cái chết của một công dân Triều Tiên được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:59

Chiến trường Syria: Giao tranh loạn xạ, chồng chéo giữa các phe
Chiến trường Syria: Giao tranh loạn xạ, chồng chéo giữa các phe

Chiến trường Syria chứng kiến các chiến dịch quân sự chồng chèo của quân đội chính phủ, lực lượng đối lập và Liên quân chống IS của Mỹ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:00

Cựu Giám đốc FBI nghi ngờ Nhà Trắng nói dối
Cựu Giám đốc FBI nghi ngờ Nhà Trắng nói dối

(Dân trí) - Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 8/6, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump bôi nhọ ông, đồng thời đưa ra những lời dối trá về cơ quan nơi ông làm việc.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:48