Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc?

Trang mạng Project Syndicate bình luận, mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang khiến cho việc đạt thỏa thuận thống nhất ở mức tối thiếu giữa hai bên là gần như không thể.
>>Thương chiến Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng
>>4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế

Mối nguy chiến tranh tiền tệ: Lựa chọn nào cho Mỹ và Trung Quốc? - 1

Cho đến nay, chiến tranh tiền tệ vẫn chưa chính thức nổ ra nhưng nguy cơ của nó đang hiện hữu. (Nguồn : Focus Washington)

Theo trang mạng Project Syndicate, với sức nặng của mình, đồng Nhân dân tệ (NDT) chỉ cần mất giá nhẹ so với đồng USD cũng đủ tạo ra phản ứng hoảng sợ tức thời trên khắp thế giới.

Các thị trường tài chính lao dốc, Chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, gây lo sợ về một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ lây lan như đám cháy.

Mỹ - Trung “ăn miếng trả miếng”, thị trường chao đảo

Cho đến nay, chiến tranh tiền tệ vẫn chưa chính thức nổ ra nhưng nguy cơ của nó đang hiện hữu. Dù các thị trường giờ đã hồi phục đôi chút, song Mỹ và Trung Quốc vẫn còn vướng vào cuộc chiến thương mại nguy hiểm mà chưa thấy điểm dừng.

Mỹ vẫn có ý định áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Ở góc độ của Bắc Kinh, các thị trường hoàn toàn có lý do để tin rằng Trung Quốc sau đó sẽ tung đòn trả đũa. Suy cho cùng, đồng NDT yếu đi sẽ giúp bù đắp thiệt hại từ “đòn” trừng phạt thuế từ Mỹ.

Tuy nhiên, sự trượt giá của đồng NDT cũng tiềm ẩn các nguy cơ nghiêm trọng khác nên giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải suy tính kỹ khi theo đuổi biện pháp này. Nhiều doanh nghiệp thuộc diện lớn nhất ở Trung Quốc đang sở hữu các khoản vay chủ yếu bằng đồng USD, nên khi đồng NDT mất giá khiến những khoản nợ này càng phình to.

Kịch bản xấu hơn, đồng NDT diễn biến yếu ớt có thể thổi bùng làn sóng rút vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc khi những nhà đầu tư cá nhân công ty tìm cách bảo vệ giá trị tài sản của mình. Đây là điều đã từng diễn ra trong năm 2015, khi đồng NDT được điều chỉnh giảm khá mạnh khiến ngay sau đó Chính phủ Trung Quốc đã phải huy động tới 1.000 tỷ USD từ kho dự trữ để ngăn chặn đà đổ vỡ của đồng nội tệ.

Do đó, có lẽ Trung Quốc sẽ không tuyên bố một cuộc chiến tranh tiền tệ tổng lực và điều diễn ra đầu tuần vừa rồi có tác động hẹp hơn, tựa như một lời cảnh báo mà Bắc Kinh muốn chuyển đến phía Mỹ.

Đồng NDT trước đó đã ở sát ngưỡng biểu tượng 7 NDT đổi được 1 USD. Bằng việc áp tỷ giá tham chiếu ngày cho đồng nội tệ giảm quá mốc 7 NDT ngang 1 USD, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tạo ra chỗ trống để các nhà giao dịch tiền tệ đẩy tỷ giá thị trường tạm thời phá ngưỡng 7 USD đổi 1 USD.

Biên độ phá giá nhỏ (khoảng 2%), nhưng tác động tâm lý thì lại rất lớn. Trung Quốc muốn nhắc nhở Mỹ rằng họ vẫn đang nắm trong tay nhiều vũ khí kinh tế chưa được dùng đến.

Không may, Chính quyền Trump lại phản ứng theo kiểu sai lầm ngớ ngẩn khi hiểu sai tín hiệu cầm chừng của Trung Quốc và lầm tưởng đó là mối đe dọa khủng khiếp. Với việc tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, Mỹ chỉ thành công trong việc khiến quan điểm của hai bên cứng rắn hơn.

Giới lãnh đạo Trung Quốc giờ đây có lẽ cảm thấy buộc phải có hành động đáp trả nào đó. Họ có thể lên tiếng đe dọa hạ giá đồng nội tệ, hoặc rút một số lá bài dự trữ khác để trả đũa.

Đơn cử, Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu quặng đất hiếm, vốn là chất thiết yếu trong các ngành công nghệ, hoặc là kéo dài tẩy chay hàng nông sản của Mỹ. Nói tóm lại, quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ có thể đi từ “xấu” sang “xấu hơn”.

Giải pháp nào cho hai bên?

Trang mạng Project Syndicate cho rằng, hai bên cần xem xét dùng cơ chế chế phân xử trung lập để xử lý vấn đề tiền tệ. Ứng cử viên “nặng ký” nhất là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – thể chế với một trong những những chức năng chủ yếu là giám sát “luật chơi” trong các vấn đề tiền tệ toàn cầu.

Tất cả các nước thành viên IMF đều cam kết tránh thao túng tỷ giá và đều chấp nhận chịu sự giám sát “cứng” của tổ chức này liên quan đến chính sách tiền tệ. Về mặt nguyên tắc, nếu Mỹ và Trung Quốc thực sự muốn tránh xung đột tiền tệ, hai bên có thể yêu cầu IMF tham gia giải quyết các vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên, quyền hành của IMF trên thực tế lại khá hạn chế khi thể chế này không có quyền áp đặt thực thi phán quyết. Tất cả những gì IMF có thể làm là nêu tên bên thao túng tiền tệ. Và một khi đi đến điểm đó, Mỹ và Trung Quốc sẽ chẳng chịu viện đến một tổ chức đa quốc gia như IMF.

Một lựa chọn có tính thực tế hơn là để Mỹ, Trung Quốc mặc cả trực tiếp với nhau, có thể có sự tham gia của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và một hoặc hai cường quốc tiền tệ khác, nhằm đạt được một hình thức thống nhất tiền tệ nào đó.

Đã có tiền lệ cho một thỏa thuận như vậy. Năm 1936, sau giai đoạn Đại suy thoái kéo dài 2 thập kỷ vì phá giá cạnh tranh mất kiểm soát, các quyền lực tài chính chủ chốt lúc bấy giờ gồm Mỹ, Anh, Pháp đã đồng ý về một thỏa thuận không chính thức để ổn định tỷ giá chung - còn được gọi là “tiêu chuẩn vàng 24 giờ”.

Theo đó, thỏa thuận ba bên quy định một khi có ý định thay đổi tỷ giá, mỗi nước sẽ thông báo cho các bên còn lại trước 24 tiếng. Dù tiến trình thực hiện chưa thể đạt đến mức hoàn thiện, nhưng thỏa thuận cũng đã giúp khôi phục lại trật tự đối với các vấn đề tiền tệ.

Ngày nay, sẽ khó khăn hơn để thảo luận về một thỏa thuận như vậy. Trong những năm 1930, Mỹ, Anh, Pháp lúc đó đều có quan hệ hữu hảo. Ngày nay, Mỹ và Trung Quốc ngược lại coi nhau là đối thủ chiến lược can dự vào một xung đột thương mại và ngay cả một sáng kiến tỷ giá hạn hẹp cũng là điều khó vươn tới. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là không thể.

Cuối cùng, Mỹ và Trung Quốc có lẽ đều nhận ra một số ưu điểm của việc loại trừ xung đột tiền tệ khỏi vòng đối đầu, với hy vọng giảm thiểu tác động lớn hơn cho chính Mỹ - Trung Quốc và nhiều nước khác.

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh

Theo thông tin TG&VN mới nhận từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nữ du khách Việt mất tích khi đi du lịch tại Anh mà truyền thông nước này đưa tin là Lê Thị Diệu Linh, sinh năm 2003.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:37

Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”
Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal đã xuất hiện trong một triển lãm hàng không tại Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:35

Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea
Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong diện mạo rất mạnh mẽ với áo da đen và lái chiếc xe phân khối lớn trên bán đảo Crimea.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:13

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 11:10

20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời
20 năm Putin: Đúng người, đúng chỗ, đúng thời

20 năm qua, nước Nga đã thay đổi cơ bản và nhanh chóng. Vai trò cá nhân của ông Putin rất nổi trội ở thời kỳ lịch sử này của nước Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28

Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết
Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan tới vụ nổ khi Moscow thử động cơ tên lửa dùng năng lượng nguyên tử tuần qua, làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị bỏng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:59

Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?
Triều Tiên thử tên lửa: Bóp nghẹt đàm phán hay chiến thuật ngoại giao?

Giới quan sát cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như chiến thuật “ném đá dò đường” trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:21

Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia
Thái Lan lên tiếng về tin cựu Thủ tướng Yingluck được cấp quốc tịch Serbia

(Dân trí) - Một quan chức Thái Lan cho biết quốc tịch Serbia mà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp sẽ không bảo vệ bà khỏi nguy cơ bị dẫn độ trở lại quê nhà khi cần thiết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:10

Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái
Tỷ phú Amazon công khai thân mật bên bạn gái

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sanchez thoải mái xuất hiện nơi công cộng và thể hiện tình cảm thân mật trong kỳ nghỉ cùng bạn bè tại châu Âu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:42

Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa
Ông Trump: Ông Kim Jong-un "gửi lời xin lỗi nhỏ" về các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chi tiết về lá thư Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông. Ông Trump cho biết, ông Kim muốn gặp lại và “gửi một lời xin lỗi nhỏ” về hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:57

Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ
Đài Loan giải cứu một người Việt bị đồng hương tra tấn vì thiếu nợ

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã giải cứu một người đàn ông Việt bị 4 đồng hương bắt giữ và tra tấn vì không thể trả nợ vay để chơi cờ bạc.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:23

“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”
“Việt Nam là quốc gia tuyệt vời để đầu tư”

(Dân trí) - Các lãnh đạo cơ quan đầu tư và quan chức Mỹ nhận định Việt Nam có môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển các dự án trong các lĩnh vực phục vụ cộng đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan
Mỹ dọa rút quân đồn trú khỏi Đức để điều tới Ba Lan

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Đức liên quan tới vấn đề chi tiêu quân sự của Berlin, đồng thời cảnh báo Washington có thể rút quân khỏi quốc gia châu Âu và đưa tới Ba Lan.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc
Khoảnh khắc siêu bão lật tung xe tải, thổi bay người tại Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Bắc Kinh đăng tải đoạn video bão Lekima trên đường tiến vào đất liền Trung Quốc với sóng lớn và gió to làm lật tung xe tải, thổi bay người đi đường.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:59

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ vụ nổ làm 5 người chết ở Nga liên quan tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ rằng vụ nổ và rò rỉ phóng xạ xảy ra ở miền bắc nước Nga hồi tuần này có liên quan tới một tên lửa hành trình hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:25

Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi
Hành động gây tranh cãi của ông Trump khi chụp ảnh với em bé mồ côi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động gây tranh cãi trong dư luận Mỹ khi ông giơ ngón cái trong bức ảnh chụp với một em bé bị mồ côi cha mẹ do vụ xả súng hồi tuần trước.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:40

Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích
Anh bắt 8 nghi phạm vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt 8 người tình nghi có liên quan tới vụ mất tích của thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam khi cô gái này tới du lịch ở thành phố York.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:36

Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong
Thế khó của Mỹ ở Syria: Đi cũng dở, ở không xong

Mỹ rơi vào cảnh “đi cũng dở, ở không xong” tại Syria khi tình hình thực địa trở nên phức tạp và IS đang thừa cơ trỗi dậy tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:19

Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt
Video tháp ở nhà máy điện hạt nhân Đức bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Một tháp làm mát thuộc một nhà máy điện hạt nhân ở Đức đã bị đánh sập thành tro bụi trong vài giây.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:52

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư
Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4
Ông Trump nhận được thư “tuyệt vời” của ông Kim Jong-un, hé lộ về cuộc gặp thứ 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một “lá thư rất tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hé lộ rằng 2 ông có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 4.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:20

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vào sáng nay tiếp tục phóng đi 2 tên lửa chua rõ chủng loại về phía biển Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:17

Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng
Nga: Động cơ tên lửa phát nổ trong thử nghiệm, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga sáng sớm nay xác nhận, 5 nhân viên của hãng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng trong một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại một bãi thử quân sự ở miền bắc nước Nga.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:12

Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông
Đô đốc Mỹ khẳng định duy trì sự hiện diện của tàu chiến tại Biển Đông

Chuẩn đô đốc Karl Thomas cho biết, các tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:34