Mối quan hệ tay 3: Netanyahu, Trump và Putin

Dân trí Nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu đã gây chú ý khi thúc đẩy mối quan hệ chính trị với cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Netanyahu đã có 5 cuộc gặp chính thức với ông Trump chỉ trong 2 năm qua, và 13 cuộc gặp với ông Putin trong 4 năm qua.
>>Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan
>>Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan

Mối quan hệ tay 3: Netanyahu, Trump và Putin - 1

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo Aljazeera, chỉ trong vòng 2 tuần trước cuộc tổng tuyển cử ngày 9/4 tại Israel, Thủ tướng  Benjamin Netanyahu đã có các cuộc gặp thượng đỉnh thành công với ông chủ Nhà Trắng và ông chủ điện Kremlin.

Động cơ của ông Netanyahu đã rõ, nhưng rõ ràng là đó không chỉ là câu chuyện sử dụng ngoại giao để phục vụ mục đích bầu cử. Có những tác động chiến lược lớn hơn từ các cuộc gặp cấp cao như vậy và mối quan hệ tay ba này có thể định hình Trung Đông trong những năm tới.

Mối quan hệ bắt đầu với một cuộc gặp ở Tháp Trump vào cuối tháng 9/2016. Ông Netanyahu, khi đó tới thành phố New York tham dự hội nghị cấp cao thường niên của Liên Hợp Quốc, đã có một cuộc gặp “làm quen” với ông Donald Trump, khi đó là ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo cựu cố vấn của ông Trump, Steve Bannon, cuộc họp nhanh chóng biến thành một “lớp học” về địa chính trị thế giới, khi Thủ tướng Israel 4 nhiệm kỳ và dày dạn kinh nghiệm đã “đào tạo” tỷ phú bất động sản chưa có kinh nghiệm chính trị về tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Israel trong bức tranh thực tại đầy mâu thuẫn ở Trung Đông.

Cả hai đã tỏ ra rất tâm đầu ý hợp. Không chỉ trả lời thỏa đáng tất cả các câu hỏi của Trump, ông Netanyahu còn hợp lý hóa và hệ thống hóa các khuynh hướng chính sách đối ngoại của ông Trump về an ninh, nhập cư, khủng bố, Hồi giáo, thậm chí cả những lợi thế của bức tường biên giới.

Ông Netanyahu tập trung tất cả vào một “công thức” đơn giản: Iran, chứ không phải Nga, mới là kẻ thù chính “của chúng ta”. Theo các chuyên gia, ông Netanyahu thực sự là một bậc thầy trên bàn cờ khi khéo léo “ve vãn” ông Trump để kết thân với ông Putin và cải thiện quan hệ với Nga.

Dường như có một liên minh khá dễ dàng ở cấp độ cá nhân. Ông Netanyahu, ông Trump và ông Putin dường như thích nhau và thường khen nhau, dù họ có nền tảng và phong cách khác nhau.

Mặc dù ông Trump và ông Putin có thể suy nghĩ giống nhau, nhưng hai quốc gia của họ lại ở vị thế đối đầu nhau ở mọi mặt: chiến tranh mạng, vũ khí hạt nhân, an ninh khu vực tại châu Âu và Trung Đông, và cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Quan hệ tốt với cả hai "ông lớn"

Nhưng ông Trump và ông Putin lại tỏ ra đồng thuận về Israel - hay ít nhất là về Thủ tướng Netanyahu, điều mà ông Netanyahu khó bị cáo buộc là lợi dụng.

Ông Trump và Putin mới chỉ có một cuộc gặp thượng đỉnh, vốn kết thúc trong thất bại, và 4 lần gặp ngắn. Nhưng ông Netanyahu đã có 5 cuộc gặp thành công với ông Trump trong 2 năm qua, và 13 cuộc gặp thành công với ông Putin trong 4 năm qua.

Ông Netanyahu đã liên tục đầu tư cho mối quan hệ thân thiết với ông Putin, dù Nga là cường quốc duy nhất mở cửa đối thoại với tất cả “nhân vật chính” ở Trung Đông, trong đó có Hamas và Hezbollah, các đối thủ khu vực như Iran, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Ông Netanyahu đã tận dụng mối quan hệ đặc biệt với ông Trump để tìm kiếm những nhượng bộ từ ông Putin, bắt đầu từ Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Nga dường như đã nhanh chóng bỏ qua vai trò của Israel trong vụ bắt rơi máy bay quân sự Nga làm 15 công dân Nga thiệt mạng vào tháng 9/2018, và đã nhất trí thiết lập một nhóm làm việc để xem xét đưa các lực lượng nước ngoài khỏi Syria.

Ông Putin cũng bỏ qua việc Israel thường xuyên vi phạm không phận Syria và các vụ đánh bom công khai nhằm vào các mục tiêu của Iran tại đó.

Kremlin thậm chí còn đi xa hơn khi gần đây đề nghị ông Netanyahu làm trung gian cho một thỏa thuận rút quân lớn giữa Mỹ, Syria và Iran, mà Thủ tướng Israel đã từ chối vì đề xuất này kêu gọi dỡ bỏ sớm các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran - nước mà Israel xem là đối thủ chính trong khu vực.

Ông Netanyahu đã đầu tư mạnh vào quan hệ với Nga tới nỗi ông đã bị Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cảnh báo “cần rất thận trọng” khi có các thỏa thuận với Nga và Syrira, vốn có thể ảnh hưởng tới các lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, cảnh báo của ông Graham lại thành vô nghĩa, khi chỉ vài tháng sau đó, ông Graham ủng hộ ông Netanyahu về vấn đề Cao nguyên Golan, và kêu gọi chính quyền Trump công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Ông Trump gần đây đã bất chấp luật pháp quốc tế và chính sách ngoại giao của Mỹ khi ông cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. Đáp lại, ông Putin không làm gì và dường như không đề cập về việc này trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây nhất với ông Netanyahu.

Rõ ràng ông Netanyahu chưa từng có một đối tác tốt hơn tại Nhà Trắng. Ông Trump đã hoàn toàn ủng hộ lập trường của Irsrael về Iran, Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Tiếp theo là Bờ Tây. Ông Netanyahu đã cam kết hồi tuần trước rằng ông sẽ bắt đầu sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/4. Và một lần nữa, ông Trump được dự đoán sẽ ủng hộ điều đó, trong khi ông Putin có thể im lặng.

Ông Netanyahu có thể đã thất bại trong việc đưa Mỹ và Nga hợp tác để định hình lại Trung Đông, nhưng rõ ràng nhà lãnh đạo Do Thái đã thành công trong việc giành sự ủng hộ của cả ông Trump và ông Putin khi Israel định hình lại khu vực đông Địa Trung Hải.

An Bình

Theo Aljazeera

MỚI NHẤT
Iran yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh ra xa
Iran yêu cầu các tàu chiến Mỹ tránh ra xa

(Dân trí) - Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã cảnh báo các tàu chiến của Hải quân Mỹ tránh xa các tàu cao tốc của họ tại vùng Vịnh, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi IRG là một tổ chức khủng bố.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:23

Tàu sân bay Anh có thể đến châu Á ngay trong sứ mệnh đầu tiên
Tàu sân bay Anh có thể đến châu Á ngay trong sứ mệnh đầu tiên

(Dân trí) - Tàu sân bay hiện đại HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh và Tokyo dường như rất mong muốn tàu này sẽ cập cảng Nhật Bản trong tương lai gần.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:41

Máy bay chiến đấu F-35A của Nhật Bản biến mất khỏi radar
Máy bay chiến đấu F-35A của Nhật Bản biến mất khỏi radar

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35A của Nhật Bản đã bị mất tín hiệu liên lạc với radar trong một buổi diễn tập thường quy. Hiện thời, quá trình tìm kiếm đang được tiến hành.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:04

Cấp dưới "trách" ông Trump ra tối hậu thư chưa đủ mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ
Cấp dưới "trách" ông Trump ra tối hậu thư chưa đủ mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một số quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã kín đáo chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đưa ra "tối hậu thư" chưa đủ mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh việc Ankara quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:02

Mỹ sẽ áp thuế lên 11 tỷ USD hàng hóa EU
Mỹ sẽ áp thuế lên 11 tỷ USD hàng hóa EU

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế lên 11 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ liên minh châu Âu EU, động thái có thể làm căng thẳng giữa Washington và các đồng minh thân thiết thêm căng thẳng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:02

Tàu chiến Mỹ nghi xuất hiện gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ nghi xuất hiện gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp và các máy bay chiến đấu của Mỹ được cho là đã xuất hiện gần bãi cạn Scarborough cùng thời điểm hải quân Mỹ và Philippines tập trận trên Biển Đông.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:07

Ấn Độ chốt kế hoạch mua gần 500 xe tăng Nga
Ấn Độ chốt kế hoạch mua gần 500 xe tăng Nga

(Dân trí) - Ủy ban An ninh nội các Ấn Độ đã thông qua kế hoạch mua sắm 464 xe tăng chủ lực T-90 của Nga để bổ sung cho quân đội.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:51

Rộ nghi vấn tỷ phú Trung Quốc can thiệp chính trị, “mua” quốc tịch Australia
Rộ nghi vấn tỷ phú Trung Quốc can thiệp chính trị, “mua” quốc tịch Australia

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton, người từng giữ chức Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới, đang vướng phải cáo buộc để công dân nước ngoài can thiệp nội bộ sau nghi vấn tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo dùng tiền vận động hành lang để nhập tịch Australia.

Thứ ba, 09/04/2019 - 03:53

Khánh thành cầu xuyên biên giới: Cánh cửa giúp Triều Tiên giữa vòng xoáy trừng phạt
Khánh thành cầu xuyên biên giới: Cánh cửa giúp Triều Tiên giữa vòng xoáy trừng phạt

(Dân trí) - Việc khánh thành cây cầu mới nối biên giới với Trung Quốc có thể giúp Triều Tiên tăng cường khai thác du lịch và phát triển kinh tế trong bối cảnh phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 09/04/2019 - 03:26

Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực "về vườn"?
Vì sao Mỹ cho tuần dương hạm Ticonderoga đầy uy lực "về vườn"?

Diện mạo mới của hải quân Mỹ là sẽ sử dụng nhiều tàu chiến cỡ vừa (khinh hạm) thay vì đa số là tàu lớn, theo tiết lộ của phó chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 03:07

Triều Tiên có thể sắp công bố chiến lược hạt nhân mới
Triều Tiên có thể sắp công bố chiến lược hạt nhân mới

(Dân trí) - Cuộc họp quốc hội Triều Tiên vào ngày 11/4 tới đang thu hút sự quan tâm của dư luận khi giới chuyên gia cho rằng đây có thể là dịp Bình Nhưỡng đưa ra những thông báo quan trọng về chiến lược hạt nhân, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:50

25% thanh niên Nhật Bản trong độ tuổi 18-39 không mặn mà chuyện “yêu”
25% thanh niên Nhật Bản trong độ tuổi 18-39 không mặn mà chuyện “yêu”

(Dân trí) - Một thống kê cho thấy có một xu hướng trong giới trẻ Nhật Bản không còn hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Giới chuyên gia cho rằng có một số lý do dẫn tới hiện tượng trên, bao gồm công việc và thu nhập không ổn định ở nam giới.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
"Con đường sáng nhất Trung Quốc" gây tranh cãi: Dài 3 km, lắp hơn 1.000 đèn cao áp
"Con đường sáng nhất Trung Quốc" gây tranh cãi: Dài 3 km, lắp hơn 1.000 đèn cao áp

(Dân trí) - Một ngôi làng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bất ngờ trở thành một “hiện tượng” trên mạng xã hội với tuyến đường dài 3 km được lắp hơn 1.000 đèn cao áp.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:32

“Cơn ác mộng” với Triều Tiên khi Hàn Quốc mua phi đội F-35 của Mỹ
“Cơn ác mộng” với Triều Tiên khi Hàn Quốc mua phi đội F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Việc Hàn Quốc sở hữu 40 chiếc F-35 do Mỹ sản xuất có thể đặt Không quân Triều Tiên vào tình thế nguy hiểm bởi những tính năng vượt trội của dòng máy bay chiến đấu tối tân này.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:08

Giám đốc điều hành Twitter chỉ nhận lương 1,4 USD
Giám đốc điều hành Twitter chỉ nhận lương 1,4 USD

(Dân trí) - Jack Dorsey, giám đốc điều hành mạng xã hội Twitter, chỉ nhận mức lương 1,4 USD cho năm 2018.

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:03

Libya bên bờ vực cuộc nội chiến "nồi da xáo thịt"
Libya bên bờ vực cuộc nội chiến "nồi da xáo thịt"

Những cuộc chiến đẫm máu bùng phát dữ dội giữa các phe nhóm vũ trang ở Libya có nguy cơ đẩy quốc gia Bắc Phi này rơi vào một cuộc nội chiến “nồi da xáo thịt”.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:59

Mỹ lo ngại "rồng lửa" S-400 Nga giải mật công nghệ tiêm kích F-35
Mỹ lo ngại "rồng lửa" S-400 Nga giải mật công nghệ tiêm kích F-35

Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cùng các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể dẫn đến việc tiết lộ các công nghệ bí mật của loại máy bay tàng hình này.

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:04

Binh sĩ Brazil bắn nhầm 80 phát đạn vào xe chở gia đình
Binh sĩ Brazil bắn nhầm 80 phát đạn vào xe chở gia đình

(Dân trí) - Quân đội Brazil đã bắt giữ 10 binh sĩ sau khi những người này bắn khoảng 80 phát đạn vào một xe chở gia đình mà họ nhầm tưởng là xe chở tội phạm. Vụ bắn nhầm khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:54

“Bóng ma bầu trời” Su-57 của Nga trở lại Syria?
“Bóng ma bầu trời” Su-57 của Nga trở lại Syria?

(Dân trí) - Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga dường như đã đưa máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 trở lại Syria.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:16

Mật vụ Mỹ bị chỉ trích vì bất cẩn với thiết bị lạ
Mật vụ Mỹ bị chỉ trích vì bất cẩn với thiết bị lạ

(Dân trí) - Nghi phạm Trung Quốc đột nhập vào khu nghỉ dưỡng hạng sang Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Florida đã mang nhiều thiết bị khả nghi, trong đó có 1 chiếc USB chứa phần mềm độc hại. Một nhân viên Mật vụ Mỹ sau đó đã bất cẩn cắm thiết bị này vào máy tính xách tay cá nhân của mình.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:44

Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông
Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Philippines đã triển khai các tàu và máy bay hiện đại để cùng tham gia cuộc tập trận thường niên Balikatan trên Biển Đông gần đây.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:25

Tổng thống Trump sa thải giám đốc Cơ quan Mật vụ
Tổng thống Trump sa thải giám đốc Cơ quan Mật vụ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã sa thải giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Randolph Alles sau khi yêu cầu cải tổ ban lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:54

Quan chức cấp cao New Zealand hầu tòa vì cáo buộc đặt camera quay lén trong toilet tại Mỹ
Quan chức cấp cao New Zealand hầu tòa vì cáo buộc đặt camera quay lén trong toilet tại Mỹ

(Dân trí) - Một cựu quan chức quân đội cấp cao của New Zealand đang phải hầu tòa với cáo buộc đặt camera quay lén ở nhà vệ sinh của Đại sứ quán nước này ở Washington, Mỹ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:50

Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan
Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:21